
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


a) \(x\left(x-1\right)-2\left(1-x\right)=0\).
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}\)
b) \(2x\left(x-2\right)-\left(2-x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
c) \(\left(x-3\right)^3+\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left[\left(x-3\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=4\\x=2\end{cases}}\)
d) \(x^3=x^5\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)

Bài 5 :
f, bạn xem lại đề hay là tìm x chứa tham số a ?
g, \(x^2+3x-\left(2x+6\right)=0\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-3;x=2\)
h, \(5x+20-x^2-4x=0\Leftrightarrow5\left(x+4\right)-x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-x\right)\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow x=-4;x=5\)
m, \(x^3-5x^2-x+5=0\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow x=\pm1;x=5\)
n, \(x\left(x-3\right)-7x+21=0\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-7\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=3;x=7\)

Bài 1:
a)-x^2+4x-5
=-(x2-4x+5)<0 với mọi x
=>-x^2+4x-5<0 với mọi x
b)x^4+3x^2+3
\(=\left(x^2+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)với mọi x
=>x^4+3x^2+3>0 với mọi x
c) bn xét từng th ra
Bài 2:
a)9x^2-6x-3=0
=>3(3x2-2x-1)=0
=>3x2-2x-1=0
=>3x2+x-3x-1=0
=>x(3x+1)-(3x+1)=0
=>(x-1)(3x+1)=0
b)x^3+9x^2+27x+19=0
=>(x+1)(x2+8x+19) (dùng pp nhẩm nghiệm rồi mò ra)
- Với x+1=0 =>x=-1
- Với x2+8x+19 =>vô nghiệm
c)x(x-5)(x+5)-(x+2)(x^2-2x+4)=3
=>x3-25x-x3-8=3
=>-25x-8=3
=>-25x=1
=>x=-11/25

\(x\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;\frac{5}{3}\right\}\)
a) \(x\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)
b) \(3x^2-27=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2=27\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\)
\(\Leftrightarrow x=\pm3\)
c) \(\left(x-5\right)^2=x-5\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-11x+30=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}}\)
d) \(2\left(x+7\right)-x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow2x+14-x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-5x+14=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=2\end{cases}}}\)
e)\(7x\left(x-3\right)+2.3x=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2-21x+6x=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2-15x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(7x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\7x-15=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{15}{7}\end{cases}}}\)
#H

a. \(x\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-x^3+4x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow-x^3+5x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(x^2-5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=0\\x^2-5x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{5}{4}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-\frac{5}{2}\right)^2=\frac{5}{4}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x-\frac{5}{2}=\frac{\sqrt{5}}{2}\\x-\frac{5}{2}=-\frac{\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{5-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
a) \(x\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2-x^2+4x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-x^2+5x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\frac{5+\sqrt{5}}{2}\right)\left(x-\frac{5-\sqrt{5}}{2}\right)=0\)
=> \(x\in\left\{0;\frac{5+\sqrt{5}}{2};\frac{5-\sqrt{5}}{2}\right\}\)
b) \(\left(2x-5\right)\left(x+3\right)-\left(x-1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x-15-2x^2-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-12=0\left(vn\right)\)
c) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+8\right)-x^3-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+4x-16-x^3-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=15\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{2}\)

(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
=> x2+5x+6-x2-3x+10=0
=>2x+16=0
=>2x=-16
=>x=-8
(x+2)[(x+3)-(x+5)]=0
suy ra (x+2)(x-x+3-5)=0
-2(x+2)=0
suy ra x+2=0 suy ra x=2
a ) ( x + 2 )[ ( x + 3 ) - ( x + 5 ) ] = 0
( x + 2 )( x - 2 ) = 0
x^2 - 4 = 0
x^2 = 4
=> x = 2