K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 9 2020

a, \(\left|x-3\right|-3x=7\Leftrightarrow\left|x-3=7+3x\right|\)

xét \(x-3\ge0\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ge3\\x-3=7+3x\end{cases}}\)

x - 3 = 7 + 3x 

<=> -2x = 10

<=> x = -5 (loại)

xét \(x-3< 0\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 3\\x-3=-7-3x\end{cases}}\)

x - 3 = -7-3x

<=> 4x = -4

<=> x = -1 ((tm)

vậy_

b, làm tương tự a

8 tháng 9 2020

                                                      Bài giải

a, \(\left|x-3\right|-3x=7\)

\(\left|x-3\right|=7+3x\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=-7-3x\\x-3=7+3x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-4x=4\\2x=10\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\text{ }x\in\left\{-1\text{ ; }5\right\}\)

b, \(\left|5+x\right|+3x=17\)

\(\left|5+x\right|=17-3x\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5+x=-17+3x\\5+x=17-3x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=22\\-4x=-12\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=3\end{cases}}\)

\(x\in\left\{11;3\right\}\)

8 tháng 9 2020

a) đk: \(x\ge-\frac{7}{3}\)

\(\left|x-3\right|-3x=7\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=3x+7\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=3x+7\\x-3=-3x-7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-10\\4x=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\left(ktm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{cases}}\)

Vậy x = -1

b) đk: \(x\le\frac{17}{3}\)

\(\left|5+x\right|+3x=17\)

\(\Leftrightarrow\left|x+5\right|=17-3x\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=17-3x\\x+5=3x-17\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=12\\2x=22\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(tm\right)\\x=11\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy x = 3

8 tháng 9 2020

Ta có |x - 3| - 3x = 7

=> |x - 3| = 3x + 7

ĐK : \(3x+7\ge0\Rightarrow x\ge-\frac{7}{3}\)

Khi đó |x - 3| = 3x + 7

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=3x+7\\x-3=-3x-7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=10\\4x=-4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\left(\text{loại}\right)\\x=-1\left(\text{tm}\right)\end{cases}}\)

Vậy x = -1

b) Ta có |5 + x| + 3x = 17

<=> |5 + x| = 17 - 3x

ĐK \(17-3x\ge0\Rightarrow x\le\frac{17}{3}\)

Khi đó |5 + x| = 17 - 3x

<=> \(\orbr{\begin{cases}5+x=17-3x\\5+x=17+3x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x=22\\-2x=12\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5,5\left(\text{tm}\right)\\x=-6\left(\text{tm}\right)\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{5,5;6\right\}\)

23 tháng 7 2018

ai đó giúp tôi giải bài này với

6 tháng 10 2020

a) ( x - 3 )3 - ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) + 9( x + 1 )2 = 4

<=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - ( x3 - 27 ) + 9( x2 + 2x + 1 ) = 4

<=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 9x2 + 18x + 9 = 4

<=> 45x + 9 = 4

<=> 45x = -5

<=> x = -5/45 = -1/9

b) x( x - 5 )( x + 5 ) - ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) = 17

<=> x( x2 - 25 ) - ( x3 + 8 ) = 17

<=> x3 - 25x - x3 - 8 = 17

<=> -25x - 8 = 17

<=> -25x = 25

<=> x = -1

14 tháng 6 2016

a)\(\left(x^2-x+1\right).\left(x+1\right)-x^3+3x=15\)

\(x^3+x^2-x^2-x+x+1-x^3+3x=15\)

\(1+3x=15\)

\(3x=15-1\)

\(3x=14\)

\(x=\frac{14}{3}\)
 

 

14 tháng 6 2016

b) \(\left(x+3\right).\left(x-2\right)+3x=4\left(x+\frac{3}{4}\right)\)

\(x^2-2x+3x-6+3x=4x+3\)

\(x^2-2x+3x+3x-4x=6+3\)

\(x^2=9\)

\(x^2=3^2\) hoặc \(x^2=\left(-3\right)^2\)

 vậy x=3 hoặc x=-3

 

14 tháng 6 2016

a,

(x2-x+1)(x+1)-x3+3x=15

x3-x2+x+x2-x+1-x3+3x=15

x3-x3-x2+x2+x-x+3x+1=15

3x+1=15

3x=15-1

3x=14

x=14/3

b,

(x+3)(x-2)+3x=\(\frac{4}{x+\frac{3}{4}}\)

x2-2x+3x-6+3x=\(\frac{4}{x+\frac{3}{4}}\)

x2-2x+3x+3x-6=\(\frac{4}{x+\frac{3}{4}}\)

Tới đây hết biết , đề có gì sai sai sao ý !

c,

(x2-5)(x+2)+5x=2x2+17

x3+2x2-5x-10+5x=2x2+17

x3+2x2-5x+5x-10=2x2+17

x3+2x2-10=2x2+17

x3-10=17

x3=17+10

x3=27

\(\Rightarrow x=3\)(Vì : 33=27)

_k_ nhé bn

14 tháng 6 2016

Nhân ra thôi bạn, có hằng đẳng thức gì đâu !

a) \(\left(x^2-x+1\right)\left(x+1\right)-x^3+3x=15\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+1\right)\cdot x+x^2-x+1-x^3+3x=15\)

\(\Leftrightarrow x^3-x^2+x+x^2-x+1-x^3+3x=15\)

\(\Leftrightarrow1+3x=15\Leftrightarrow3x=14\Leftrightarrow x=\frac{14}{3}\)

b) \(\left(x+3\right)\left(x-2\right)+3x=4\cdot\left(x+\frac{3}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-2x-6+3x=4x+3\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x-6=4x+3\)

\(\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=3\end{cases}}\)

c) \(\left(x^2-5\right)\left(x+2\right)+5x=2x^2+17\)

\(\Leftrightarrow x^3-5x+2x^2-10+5x=2x^2+17\)

\(\Leftrightarrow x^3=27\Leftrightarrow x=3\)

14 tháng 6 2016

Chúng ta sẽ sử dụng hằng đẳng thức em nhé :)

a. \(x^3+1-x^3+3x=15\Leftrightarrow3x=14\Leftrightarrow x=\frac{14}{3}\)

b. \(x^2+x-6+3x=4x+3\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)

c. \(x^3+2x^2-5x-10+5x=2x^2+17\Leftrightarrow x^3=27\Leftrightarrow x=3\)