Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 3/2.|x - 5/3| - 4/5 = 4/3.|x - 5/3| + 1
<=> 3/2.|x - 5/3| = 4/3.|x - 5/3| + 1 + 4/5
<=> 3/2.|x - 5/3| = 9/5 + 4|x - 5/3|/3
<=> 3/2.|x - 5/3| - 4.|x - 5/3|/3 = 9/5
<=> |x - 5/3|/6 = 9/5
<=> |x - 5/3| = 9/5.6
<=> |x - 5/3| = 54/5
<=> x - 5/3 = 54/5 hoặc x - 5/3 = -54/5
x = 54/5 + 5/3 x = -54/5 - 5/3
x = 187/15 x = -137/15
b) 2.|3x + 1| = 1/3.|3x + 1| + 5
<=> 2.|3x + 1| - 1/3.|3x + 1| = 5
<=> 5/3.|3x + 1| = 5
<=> 5.|3x + 1| = 5.3
<=> 5.|3x + 1| = 15
<=> |3x + 1| = 15 : 5
<=> |3x + 1| = 3
3x + 1 = 3 hoặc 3x + 1 = -3
3x = 3 - 1 3x = -3 - 1
3x = 2 3x = -4
x = 2/3 x = -4/3
=> x = 2/3 hoặc x = -4/3
c) làm tương tự câu a) mình hơi lời
Làm câu c) cho
\(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|+\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{12}+\frac{8}{12}=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{19}{6}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}.\frac{6}{19}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{38}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{5}=\frac{11}{38}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{11}{38}\end{cases}}\)
Giải tiếp nha
1.a) có: \(|x-\frac{3}{2}|,|x+1|,\left|x-2\right|\ge0\Rightarrow4x\ge0\Rightarrow x\ge0\)
\(x\ge0\Rightarrow x-\frac{3}{2}\ge\frac{-3}{2}\Rightarrow\left|x-\frac{3}{2}\right|\ge\left|\frac{-3}{2}\right|=\frac{3}{2}\Rightarrow\left|x-\frac{3}{2}\right|=x-\frac{3}{2}\)
cmtt: \(|x-2|=x-2\)
\(\Rightarrow3x-\frac{3}{2}+1-2=4x\)
\(\Rightarrow3x-\frac{5}{2}=4x\)
\(\Rightarrow x=\frac{-5}{2}\left(ko,t/m\right)\)
a: =>2x+5=4
=>2x=-1
hay x=-1/2
b: \(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2\cdot\left[\left(3x-4\right)^2-1\right]=0\)
=>(3x-4)(3x-5)(3x-3)=0
hay \(x\in\left\{1;\dfrac{4}{3};\dfrac{5}{3}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow3^{x+1}=3^{2x}\)
=>2x=x+1
=>x=1
d: \(\Leftrightarrow2^{2x+3}=2^{2x-10}\)
=>2x+3=2x-10
=>0x=-13(vô lý)
a, 4-|3x+5|=7
|3x+5|=4-7
|3x+5|=-3
ta có
vì trị tuyệt đối luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 0 mà -3<0
suy ra x thuộc rỗng
b, 3/4-|1/2:x-2/3|=1/2
|1/2:x-2/3|=3/4-1/2
|1/2:x-2/3|=1/4
th1
1/2:x-2/3=1/4
1/2:x=1/4+2/3
1/2:x=11/12
x=1/2:11/12
x=6/11
th2
1/2:x-2/3=-1/2
1/2:x=-1/2+2/3
1/2:x=1/6
x=1/2:1/6
x=3
Vậy x={3;6/11}
c,|x:-2/3+1|+3/2=3/2
|x:-2/3+1|=3/2-3/2
|x:-2/3+1|=0
x:-2/3+1=0
x:-2/3=0-1
x:-2/3=-1
x=-1.-2/3
x=2/3
Vậy x=2/3
Bài 1:
a, Thay x = \(\frac{-2}{3}\)vào biểu thức A = 6x3 - 3x2 + 2 * |x| + 4 ta có:
=> A = \(6\left(-\frac{2}{3}\right)^3-3\left(-\frac{2}{3}\right)^2+\left|-\frac{2}{3}\right|+4\)
=> A = \(6\left(-\frac{8}{27}\right)-3\cdot\frac{4}{9}+\frac{2}{3}+4\)
=> A = \(-\frac{16}{9}-\frac{4}{3}+\frac{2}{3}+4\) (Đến đây bạn tự giải tiếp nha)
Vậy giá trị của biểu thức A = 6x3 - 3x2 + 2 * |x| + 4 với x = \(\frac{-2}{3}\)là "KQ bạn tính nha"
Nhưng bạn có thể giúp mình bài 2 được ko,còn bài 3 thì mình giải được rồi
Đăng ít một thôi bạn :v
a) 3x - (3 - 2x) = 0
3x - 3 + 2x = 0
5x - 3 = 0
5x = 0 + 3
5x = 3
x = 3/5
b) (x + 2).3 - 4x.3 = 0
3.(x + 2) - 12.x = 0
3[x + 2 - (4x)] = 0
x + 2 - 4 = 0
-3x + 2 = 0
-3x = 0 - 2
-3x = -2
x = 2/3
c) (x - 2)(x - 4)(1 - 7x) = 0
x - 2 = 0 hoặc x - 4 = 0 hoặc 1 - 7x = 0
x = 0 + 2 x = 0 + 4 -7x = 0 - 1
x = 2 x = 4 -7x = -1
x = 1/7
d) 4x2 - 1/4 = 0
4x2 = 0 + 1/4
4x2 = 1/4
x2 = 1/4 : 4
x2 = 1/16
x2 = (1/4)2
x = 1/4 hoặc x = -1/4
e) -3x2 + 48 = 0
3x2 - 48 = 0
3x2 = 0 + 48
3x2 = 48
x2 = 48 : 3
x2 = 16
x2 = 42
x = 4 hoặc x = -4
g) 3(1/2 - 1/3x)3 - 1/9 = 0
3(1/2 - x/3)3 - 1/9 = 0
3(1/2 - x/3)3 = 0 + 1/9
3(1/2 - x/3)3 = 1/9
(1/2 - x/3)3 = 1/9 : 3
(1/2 - x/3)3 = 1/27
(1/2 - x/3)3 = (1/3)3
1/2 - x/3 = 1/3
-x/3 = 1/3 - 1/2
-x/3 = -1/6
-x = -1/6.3
-x = -3/6 = -1/2
x = -1/2
m) 4x3 + 5x4 = 0
x3(4 + 5x) = 0
x = 0 hoặc 4 + 5x = 0
x = 0 5x = 0 - 4
5x = -4
x = -4/5
h) -x3 + 1/64x = 0
-x3 + x/64 = 0
x/64 - x3 = 0
x(1/64 - x3) = 0
x = 0 hoặc 1/64 - x2 = 0
x = 0 -x2 = 0 - 1/64
-x2 = -1/64
x2 = 1/64 = -+1/8
k) (x2 + 1)2 + 3x(x2 + 1) + 2 = 0
x4 + 2x2 + 1 + 3x3 + 3x + 2 = 0
x4 + 2x2 + 3 + 3x3 + 3x = 0
(x3 + 2x2 + 3)(x + 1) = 0
Mà x3 + 2x2 + 3 # 0 nên
x + 1 = 0
x = -1
a) lx+3l:2=4
lx+3l=4.2=8
=> x+3=±8
TH1: x+3=8 TH2: x+3=-8
x=8-3=5 x=(-8)-3=-11
b) l3x-3l:4=3
l3x-3l=3.4=12
=> 3x-3=±12
TH1: 3x-3=12 TH2: 3x-3=-12
3x=12+3=15 3x=(-12)+3=-9
x=15:3=5 x=(-9):3=-3
c) lxl=3
=> x=±3
Tick nha
a)|x+3|:2=4
|x+3|=4.2
|x+3|=8
|X|=8-3
|x|=5
=>x=5 hoặc x=-5
b)|3x-3|:4=3
|3x-3|=3.4
|3x-3|=12
|3x|=12+3
|3x|=15
|x|=15:3
|x|=5
=>x=5 hoặc x=-5
c)|x|=3
=>x=3 hoặc x=-3