Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1a) -3x2(2x3 - 2x + 1/3) = -6x5 + 6x3 - x2
b) (x4 + 2x3 - 2/3).(-3x4) = -3x8 - 6x7 + 2x4
c) (x + 3)(x - 4) = x2 - 4x + 3x - 12 = x2 - x - 12
d)(x - 4)(x2 + 4x + 16) = (x - 4)(x2 + 4x + 42) = x3 - 64
e) 4(x - 1/2)(x + 1/2)(4x2 + 1) =4(x2 - 1/4)(4x2 + 1) = 4(4x4 + x2 - x2 - 1/4) = 4(4x4 - 1/4) = 16x4 - 1
B2. a) (2 - x)(x2 + 2x + 4) + x(x - 3)(x + 4) - x2 + 24 = 0
=> 8 - x3 + x(x2 + 4x - 3x - 12) - x2 + 24 = 0
=> 8 - x3 + x3 + x2 - 12x - x2 + 24 = 0
=> -12x + 32 = 0
=> -12x = -32
=> x = -32 : (-12) = 8/3
b) (x/2 + 3)(5 - 6x) + (12x - 2)(x/4 + 3) = 0
=> 5x/2 - 3x2 + 15 - 18x + 3x2 + 36x - x/2 - 6 = 0
=> 20x + 9 = 0
=> 20x = -9
=> x = -9/20
Bài 1:
a) $9x^2-2x-1=(3x)^2-2.3x.\frac{1}{3}+(\frac{1}{3})^2-\frac{10}{9}$
$=(3x-\frac{1}{3})^2-\frac{10}{9}$
$\geq 0-\frac{10}{9}=\frac{-10}{9}$
Vậy GTNN của biểu thức là $\frac{-10}{9}$. Giá trị này đạt tại $3x-\frac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{9}$
b)
$(2x-5)(x-1)=2x^2-7x+5=2(x^2-\frac{7}{2}x)+5$
$=2[x^2-2.\frac{7}{4}x+(\frac{7}{4})^2]-\frac{9}{8}$
$=2(x-\frac{7}{4})^2-\frac{9}{8}$
$\geq 2.0-\frac{9}{8}=-\frac{9}{8}$
Vậy GTNN của biểu thức là $\frac{-9}{8}$ tại $x=\frac{7}{4}$
b) x2 - 2x + 1 = 25x2
<=> (x - 1)2 - 25x2 = 0
<=> (x - 1 - 5x)(x - 1 + 5x) = 0
<=> (-4x - 1)(6x - 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}-4x-1=0\\6x-1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
2.
A = x2 - 4x + 10 = (x2 - 2.x.2 + 22) + 6 = (x - 2)2 + 6 \(\ge\) 6
( do (x - 2)2 \(\ge\) 0)
Vậy: GTNN của A là 6 (tại x = 2)
B = x2 - x + 1 = (x2 - 2.x.\(\frac{1}{2}\) + \(\frac{1}{4}\)) + \(\frac{3}{4}\) = \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\) + \(\frac{3}{4}\) \(\ge\) \(\frac{3}{4}\)
Vậy: GTNN của B là \(\frac{3}{4}\) (tại x = \(\frac{1}{2}\) )
C = 2x2 - 8x = 2 (x2 - 4x) = 2(x2 - 2.x.2 + 4) - 8 = 2(x - 2)2 - 8 \(\ge\) -8
Vậy : GTNN của C là -8 (tại x = 2)
Bài 1:
a)
\((x-5)(2x-1)-4x(x+2)=-(x-1)^2-2x(x-3)\)
\(\Leftrightarrow (2x^2-11x+5)-(4x^2+8x)=-(x^2-2x+1)-(2x^2-6x)\)
\(\Leftrightarrow -2x^2-19x+5=-3x^2+8x-1\)
\(\Leftrightarrow x^2-27x+6=0\)
\(\Leftrightarrow (x-\frac{27}{2})^2=\frac{705}{4}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-\frac{27}{2}=\frac{\sqrt{705}}{2}\\ x-\frac{27}{2}=\frac{-\sqrt{705}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{27+\sqrt{705}}{2}\\ x=\frac{27-\sqrt{705}}{2}\end{matrix}\right.\)
b)
\((4x-1)-(2x+3)^2-12x(x+3)=1\)
\(\Leftrightarrow 4x-1-(4x^2+12x+9)-(12x^2+36x)=1\)
\(\Leftrightarrow -16x^2-44x-11=0\)
\(\Leftrightarrow 16x^2+44x+11=0\)
\(\Leftrightarrow (4x+\frac{11}{2})^2=\frac{77}{4}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 4x+\frac{11}{2}=\frac{\sqrt{77}}{2}\\ 4x+\frac{11}{2}=\frac{-\sqrt{77}}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{\sqrt{77}-11}{8}\\ x=\frac{-\sqrt{77}-11}{8}\end{matrix}\right.\)
a) (x-1) -5 = (x+2) (x-2) -x(x-1)
x-1-5 = x^2 - 4 -x^2 +x
0x = -4 +1+5
0x = 6
x thuộc rỗng