Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, x=-505
b, x=35/8 hoac -37/8
nhung cau con lai thi tong tu
Bài 1:
a) Ta có: \(2x=5y.\)
=> \(\frac{x}{y}=\frac{5}{2}\)
=> \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\) và \(x.y=90.\)
Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=2k\end{matrix}\right.\)
Có: \(x.y=90\)
=> \(5k.2k=90\)
=> \(10k^2=90\)
=> \(k^2=90:10\)
=> \(k^2=9\)
=> \(k=\pm3.\)
TH1: \(k=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.5=15\\y=3.2=6\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-3\right).5=-15\\y=\left(-3\right).2=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(15;6\right),\left(-15;-6\right).\)
e) Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{4}{5}.\)
=> \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\) và \(x.y=20.\)
Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4k\\y=5k\end{matrix}\right.\)
Có: \(x.y=20\)
=> \(4k.5k=20\)
=> \(20k^2=20\)
=> \(k^2=20:20\)
=> \(k^2=1\)
=> \(k=\pm1.\)
TH1: \(k=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1.4=4\\y=1.5=5\end{matrix}\right.\)
TH2: \(k=-1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-1\right).4=-4\\y=\left(-1\right).5=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(4;5\right),\left(-4;-5\right).\)
Chúc bạn học tốt!
Mình làm từ ý b nhá :
b) Ta có : |x| = 2x - 1
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2x-1\\x=1-2x\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2x=-1\\x+2x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-1\\3x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
c) Ta có : |2x - 1| = x + 4
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=x+4\\2x-1=-x-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=4+1\\2x+x=-4+1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\3x=-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
đăng ít 1 thôi bn, nhiều nhất 3 câu 1 lần thôi đăng lắm ngại làm
b) (5/2-3x)=25/9
3x = 5/2-25/9
3x =-5/18
x =-5/18:3
x=-5/54
\(e.\left(x-1\right)^5=-32\)
\(\left(x-1\right)^5=\left(-2\right)^5\)
\(x-1=-2\)
\(x\) \(=-2+1\)
\(x\) \(=-1\)
Vậy \(x=-1\)