Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left|2x-5\right|=x+1\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=x+1\left(x\ge\frac{5}{2}\right)\\5-2x=x+1\left(x< \frac{5}{2}\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\left(ktm\right)\\3x=4\end{cases}}\)
<=> \(x=\frac{4}{3}\left(tm\right)\)
b) \(\left|3x-2\right|-1=2x\) <=> \(\left|3x-2\right|=2x+1\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-2=2x+1\left(x\ge\frac{2}{3}\right)\\2-3x=2x+1\left(x< \frac{2}{3}\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\left(ktm\right)\\5x=1\end{cases}}\) <=> \(x=\frac{1}{5}\left(tm\right)\)
c) \(\left|x-5\right|+5=x\) <=> \(\left|x-5\right|=x-5\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=x-5\left(x\ge5\right)\\5-x=x-5\left(x< 5\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}0x=0\\2x=10\end{cases}}\) <=> 0x = 0 (luôn đúng) hoặc x = 5 (ktm)
Vậy x \(\ge\)5
d) \(\left|3x-5\right|=3x-5\) <=> \(\orbr{\begin{cases}3x-5=3x-5\left(x\ge\frac{5}{3}\right)\\5-3x=3x-5\left(x< \frac{5}{3}\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}0x=0\left(luônđúng\right)\\6x=10\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x\ge\frac{5}{3}\\x=\frac{5}{3}\left(ktm\right)\end{cases}}\)Vậy x \(\ge\)5/3
Ta có : |3x - 2| - 1 = x
=> |3x - 2| = x + 1
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=x+1\\3x-2=-x-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-x=1+2\\3x+x=-1+2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=3\\4x=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}\)
a,3x.(2x+3)-(2x+5).(3x-2)=8
x=1
b,5x(x+2)-x.(2x-7)-3x^2=81
x=81/17
~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~
~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
~~~~~~~~~~~ Và chúc các bạn trả lời câu hỏi này kiếm được nhiều k hơn ~~~~~~~~~~~~
a)<=>|3x+1|-|2x-5|+|x-12|=2x+3
=>x=15/2
b)<=>|x-1|+2|3x+2|-|5x-3|=-(|5x-3|-2|3x+2|-|x-1|)
=>-(|5x-3|-2|3x+2|-|x-1|)=|3x+7|
=>x=4/3 hoặc x=2/3
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
a) Ta có |3x - 1| = |5 - 2x|
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-1=5-2x\\3x-1=-5+2x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x=6\\x=-4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1,2\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{1,2;-4\right\}\)
b) |2x - 1| + x = 2
=> |2x - 1| = 2 - x (1)
ĐK : \(2-x\ge0\Rightarrow x\le2\)
Khi đó (1) <=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=2-x\\2x-1=-2+x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=3\\x=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\x=-3\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{1;-3\right\}\)
a ) Ta có :
\(\left|3x-1\right|=\left|5-2x\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=5-2x\\3x-1=-5+2x\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x=6\\x=-4\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1,2\\x=-4\end{cases}}}\)
Vậy ...
b ) \(\left|2x-1\right|+x=2\)
\(\Rightarrow\left|2x-1\right|=2-x\)(1)
ĐK : \(2-x\ge0\Rightarrow x\le2\)
Khi đó : \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=2-x\\2x-1=-2+x\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}3x=3\\x=-3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\x=-3\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy ...