Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}\div2x=-5\)
\(\frac{1}{3}\div2x=-5-\frac{1}{4}\)
\(\frac{1}{3}\div2x=-\frac{20}{4}-\frac{1}{4}\)
\(\frac{1}{3}\div2x=-\frac{21}{4}\)
\(2x=\frac{1}{3}\div\left(-\frac{21}{4}\right)\)
\(2x=\frac{1}{3}\times\left(-\frac{4}{21}\right)\)
\(2x=-\frac{4}{63}\)
\(x=-\frac{4}{63}\div2\)
\(x=-\frac{4}{63}\times\frac{1}{2}\)
\(x=-\frac{2}{63}\)
b.
\( \left(3x+\frac{1}{4}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
TH1:
\(3x+\frac{1}{4}=0\)
\(3x=-\frac{1}{4}\)
\(x=-\frac{1}{4}\div3\)
\(x=-\frac{1}{4}\times\frac{1}{3}\)
\(x=-\frac{1}{12}\)
TH2:
\(x+\frac{1}{2}=0\)
\(x=-\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=-\frac{1}{12}\) hoặc \(x=-\frac{1}{2}\)
c.
\(\left|2x-3,5\right|=28\)
\(2x-3,5=\pm28\)
TH1:
\(2x-3,5=28\)
\(2x=28+3,5\)
\(2x=31,5\)
\(x=31,5\div2\)
\(x=15,75\)
TH2:
\(2x-3,5=-28\)
\(2x=-28+3,5\)
\(2x=-24,5\)
\(x=-24,5\div2\)
\(x=-12,25\)
Vậy \(x=-12,25\) hoặc \(x=-15,75\)
Chúc bạn học tốt
Chưa có ai trả lời câu hỏi này, hãy gửi một câu trả lời để giúp Nguyễn Hải Đăng giải bài toán này.
\(A=\frac{\frac{1}{2}:\left(\frac{1}{3}\right)^2\cdot\left(\frac{3}{2}\right)^2}{-0,75:\left(\frac{1}{4}\right)^2\cdot\left(\frac{4}{3}\right)^3}\)
\(=\frac{\frac{81}{8}}{-\frac{256}{9}}=-\frac{729}{2048}\)
Bài 2:
\(\left(\frac{-2}{3}\right)^3:\frac{3}{4}+\left(\frac{-2}{3}\right)^4:\left(\frac{3}{2}\right)^2\)
\(=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\cdot\frac{4}{3}+\left[\left(\frac{-2}{3}\right)^3\cdot\frac{4}{3}\right]\cdot\frac{-2}{3}\cdot\frac{1}{3}\)
\(=\frac{-32}{81}+\frac{-32}{81}\cdot\frac{-2}{9}\)
\(=\frac{-32}{81}\left(1+\frac{-2}{9}\right)=\frac{-32}{81}\cdot\frac{7}{9}=-\frac{224}{729}\)
Bài 3:
Xét 2 trường hợp:
TH1: \(\text{3-2x=0}\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)(thỏa mãn)
TH2: \(x=\frac{1}{2}\)(thỏa mãn)
Bài 4:
Điều kiện: \(y\ge\frac{1}{3}:2=\frac{1}{6}\)
Xét \(\frac{1}{6}\le y\le\frac{1}{2}\) ta có:
\(\frac{1}{2}-y=2y-\frac{1}{3}\Rightarrow3y=\frac{5}{6}\Rightarrow y=\frac{5}{18}\)(chọn)
\(\Rightarrow y^3=\frac{125}{5832}\)
Xét \(y>\frac{1}{2}\)ta có:
\(y-\frac{1}{2}=2y-\frac{1}{3}\Rightarrow y=\frac{-1}{6}\) (loại)
\(\Rightarrow y^3=-\frac{1}{216}\)
Anh chỉ giải câu a thôi, câu b anh thấy nó bình thường mà.
Cộng vào mỗi phân số thêm 1 đơn vị được:
\(\frac{x+2013}{2009}+\frac{x+2013}{2010}=\frac{x+2013}{2011}+\frac{x+2013}{2012}\).
Tới đây tự làm tiếp nhá.
a. 3,5- / 2x-1/2 /=-0,75
=>/ 2x-1/2 /=4,25
=> 2x- 1/2= 4,25 hoặc -4,25
+) nếu 2x-1/2 = 4,25=> x=2,375
+) nếu 2x- 1/2=-4,25=> x=-1,875
vậy x= 2,375 hoặc x=-1,875
b. /x-2/ -4=1
=> /x-2/=5
=> x-2= 5 hoặc-5
+) nếu x-2=5=>x=7
+) nếu x-2=-5=>x=-3
vậy x=7 hoặc x=-3