K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 10 2018

\(9-4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3-2x\right)\left(3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3-2x=0\\3+2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

12 tháng 10 2018

\(9-4x^2=0\)

\(3^2-\left(2x\right)^2=0\)

\(\left(3-2x\right)\left(3+2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3-2x=0\\3+2x=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{-3}{2}\end{cases}}\)

Vậy,..........

14 tháng 10 2018

a) \(x^2-4x=0\)

\(x\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}}\)

b) \(4x^2-9=0\)

\(\left(2x\right)^2-3^2=0\)

\(\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\2x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

c) \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x+5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)

d) \(x\left(2x+9\right)-4x-18=0\)

\(x\left(2x+9\right)-2\left(2x+9\right)=0\)

\(\left(2x+9\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+9=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-9}{2}\\x=2\end{cases}}}\)

e) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\left(2x-1-x-2\right)\left(2x-1+x+2\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}}\)

14 tháng 10 2018

\(x^2-4x=0\)

\(x.\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\Leftrightarrow x=4\end{cases}}\)

\(4x^2-9=0\)

\(2^2x^2-9=0\)

\(\left(2x\right)^2-9=0\)

\(\left(2x\right)^2-3^2=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x\right)^2=\left(-3\right)^2\\\left(2x\right)^2=3^2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\2x=3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}}\)

\(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\cdot\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0+3\\2x=-5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}}\)

\(x\left(2x+9\right)-4x-18=0\)

\(x\left(2x+9\right)-\left(4x+18\right)=0\)

\(x\left(2x+9\right)-\left(2\cdot2x+2\cdot9\right)=0\)

\(x\left(2x+9\right)-2.\left(2x+9\right)=0\)

\(\left(2x+9\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+9=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-9\\x=0+2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-9}{2}\\x=2\end{cases}}}\)

\(\left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x+2\right)^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=x+2\\2x-1=-x+2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=3+x\\2x=-x+3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=3\\2x+x=3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}}}\)

\(\)

4 tháng 7 2018

a,5x(4x-3)+6-8x=0

=>5x(4x-3)-8x+6=0

=>5x(4x-3)-2(4x-3)=0

=>(5x-2)(4x-3)=0

=>\(\orbr{\begin{cases}5x-2=0\\4x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{5}\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}}\)

b, 5x(x-9)-x+9=0

=>5x(x-9)-(x-9)=0

=>(5x-1)(x-9)=0

=>\(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-9=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=9\end{cases}}}\)

29 tháng 9 2018

\(\left(x-1\right)3+3x\left(x-1\right)=0\)

<=>  \(3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy...

9 tháng 9 2017

a) \(4x^2-1-x\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-1-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}\)

b) \(\left(4x-1\right)^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-1-3\right)\left(4x-1+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-4=0\\4x+2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

\(\)

9 tháng 9 2017

a, x=-1/2 hoặc 1

b, x=-1/2 hoặc x=1

P/s sai thì sửa nha

21 tháng 8 2017

100,5754887 nhé bạn

21 tháng 8 2017

\(\left(2x-3\right)^2-9.\left(4x^2-9\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(3.\left(4x^2-9\right)\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3-3.\left(4x^2-9\right)\right).\left(2x-3+3.\left(4x^2-9\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3-3.\left(2x-3\right).\left(2x+3\right)\right).\left(2x-3+3.\left(2x-3\right).\left(2x+3\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left(2x-3\right).\left(1-3.\left(2x+3\right)\right)\right).\left(\left(2x-3\right).\left(1+3.\left(2x+3\right)\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left(2x-3\right).\left(-8-6x\right)\right).\left(\left(2x-3\right).\left(10+6x\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2.\left(-8-6x\right).\left(10+6x\right)=0\)

Tiếp tục giải ra thôi, dễ quá đi mất

\(\)

30 tháng 12 2016

b)   ( 2x - 3 ) - ( 3 - 2x )( x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 3 ) + ( 2x - 3 )( x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 3 )( 1 + x - 1 ) = 0

<=> x( 2x - 3 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

Vậy .....

30 tháng 12 2016

a, 25x^2 - 1 - (5x -1)(x+2)=0

=> (5x)^2 - 1 + (5x-1)(x+2) = 0

=> (5x-1)(5x+1) + (5x-1)(x+2) = 0

=> (5x-1)(5x+1+x+2) = 0

=> (5x-1)(6x+3) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\6x+3=0\end{cases}}\)

2 tháng 7 2018

a)  \(\left(x+6\right)^2-x\left(x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2+12x+36-x^2-9x=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(3x+36=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-12\)

Vậy...

b) \(6x\left(2x+5\right)-\left(3x+4\right)\left(4x-3\right)=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(12x^2+30x-12x^2-7x+12=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(23x+12=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{3}{23}\)

Vậy

c) \(2x\left(8x+3\right)-\left(4x+1\right)=13\)

\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+6x-4x-1=13\)

\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+2x-14=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(8x^2+x-7=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(8x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{8}\end{cases}}\)

Vậy

d) \(\left(x-4\right)^2-x\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2-8x+16-x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(-12x+16=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{4}{3}\)

Vậy

e) \(\left(x-2\right)^2-\left(2x+3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2-4x+4-2x^2+x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(-x^2-3x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)

Vậy

24 tháng 9 2020

            Bài làm :

a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0

<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0

<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)

b) Sửa đề : 5x3 + x2 - 4x + 9 = 0

<=>( 5x3 + 5 ) + (x2 - 4x +4)=0

<=> 5(x3 + 1) + (x-2)2 = 0

<=> 5(x+1)(x2 - x +1) + (x+2)2 =0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)

c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0

<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0

<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)

d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )

<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)

e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0

 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0

<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\begin{cases}x=0\\x=-3\\x=2\end{cases}\)

24 tháng 9 2020

a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0

<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0

<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)

b) 5x3 + x2 - 4x - 9 = 0 ( đề sai )

c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0

<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0

<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)( do 3x2 + 6 ≥ 6 > 0 với mọi x )

d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )

<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0

<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)

e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0

<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)

f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0

<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0

<=> x = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc x - 2 = 0

<=> x = 0 hoặc x = -3 hoặc x = 2