Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\text{2(x-51)=2.2^2+20}\)
\(2\left(x-51\right)=2.4+20\)
\(2\left(x-51\right)=28\)
\(x-51=28\div2\)
\(x-51=14\)
\(x=14+51\)
\(\text{b)3.(x+1)-26=541}\)
\(3.\left(x+1\right)=541+26\)
\(3\cdot\left(x+1\right)=567\)
\(x+1=567\div3\)
\(x+1=189\)
\(x=189-1\)
\(x=188\)
\(x=65\)
\(\text{c)4(x-3)=7^2-1^10}\)
\(4\left(x-3\right)=49-1\)
\(4\left(x-3\right)=48\)
\(x-3=48\div4\)
\(x-3=12\)
\(x=12+3\)
\(x=15\)
\(\text{e)2x-138=2^3.3^2}\)
\(2x-138=8\cdot9\)
\(2x-138=72\)
\(2x=72+138\)
\(2x=210\)
\(x=210\div2\)
\(x=105\)
\(\text{f)(x-1)^4=16}\)
\(\left(x-1\right)^4=2^4\)
\(x-1=2\)
\(x=2+1\)
\(x=3\)
1) \(2^{x+1}\cdot2^{2014}=2^{2015}\)\(\Leftrightarrow2^{2014x+2014}=2^{2015}\)\(\Leftrightarrow2014x+2014=2015\)\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2014}\)
2) \(7x-2x=\frac{6^{17}}{6^{15}}+\frac{44}{11}\)\(\Leftrightarrow5x=6^2+4=36+4=40\)\(\Leftrightarrow x=\frac{40}{5}=8\)
3) \(3^x=9\)\(\Leftrightarrow3^x=3^2\)\(\Leftrightarrow x=2\)
4) \(7x-x=\frac{5^{21}}{5^{19}}+3\cdot2^2-7^0\)\(\Leftrightarrow6x=5^2+3\cdot4-1=25+12-1=36\)\(\Leftrightarrow x=6\)
5) \(4^x=64\)\(\Leftrightarrow4^x=4^3\)\(\Leftrightarrow x=3\)
6) \(9^{x-1}=9\)\(\Leftrightarrow x-1=1\)\(\Leftrightarrow x=0\)
7) \(\frac{2^x}{2^5}=1\)\(\Leftrightarrow2^{x-5}=2^0\)\(\Leftrightarrow x-5=0\)\(\Leftrightarrow x=5\)
8) \(\left(5x-9\right)^3=216\)\(\Leftrightarrow\left(5x-9\right)^3=6^3\)\(\Leftrightarrow5x-9=6\)\(\Leftrightarrow5x=15\)\(\Leftrightarrow x=3\)
9) \(5\cdot3^{7x-11}=135\)\(\Leftrightarrow5.3^{7x-11}=5.3^3\)\(\Leftrightarrow3^{7x-11}=3^3\)\(\Leftrightarrow7x-11=3\)\(\Leftrightarrow7x=14\Leftrightarrow x=2\)
10) \(2.3^x=19\cdot3^8-81^2\)\(\Leftrightarrow2.3^x=19\cdot3^8-3^8=18.3^8=2.3^{11}\)\(\Leftrightarrow3^x=3^{11}\Leftrightarrow x=11\)
Đây là cách làm của mình. Bạn có thể chỉnh sửa tuỳ ý theo cách làm của bạn nhé ^^
Học tốt ^3^
a. 7x-2x=617:615 + 44:11
=> 5x=62 + 4
=> 5x=36 + 4
=> 5x=40
=> x=40:5
=> x=8
b. 2x.(22)2=(23)2
=> 2x.24=26
=> 2x=26:24
=> 2x=22
=> x=2.
c. Theo đề => \(x\in BC\left(5,7\right)\)
Ta có: 5=5; 7=7
=> BCNN(5, 7)=5.7=35
=> \(x\in BC\left(5,7\right)=B\left(35\right)=\left\{0;35;70;105;140;175;210;245;280;315;...\right\}\)
Mà x < 300
Vậy x thuộc { 0; 35; 70; ...; 245; 280 }.
a) \(5x+x=39-3^{11}:3^9\)
\(6x=39-3^2\)
\(x=30:6\)
\(x=5\)
vậy \(x=5\)
b) \(7x-x=5^{21}:5^{19}+3.2^2-7^0\)
\(6x=5^2+12-1\)
\(6x=36\)
\(x=6\)
vậy \(x=6\)
câu c tương tự nha
a. ( x - 1 )2 = 25
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=5\\x-1=-5\end{cases}}\)
<=>\(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)
b. 2x + 2 - 2x = 96
<=> 2x.4-2x=96
<=> 2x.3=96
<=> 2x=32=25
<=> x=5
c. 2x . 7 = 224
<=> 2x=32=25
<=> x=5
d. ( 7x - 11 )3 = 25 . 52 = 200 (xem lại đề)
e. 9 < 3x < 81
<=> 32<3x<34
<=> 2<x<4
7x-x=521:519+3.22-70
=> 6x = 5^2 + 12 -1
=> 6x = 36
=> x = 36/6 = 6
Kết quả 6
Học tốt
<=>3x+x+1+x+2<1053
<=> 33x+3<1053
Ta thấy 36=729; 37=2187
=> 33x+3=36
=> 3x+3=6
<=> 3x=3
<=> x=1