Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 720:[118-(2x -10) ]=60
[118-(2x-10)]=720:60
118-(2x-10)=12
2x-10=118-12
2x-10=106
2x =106+10
2x =116
x=116:2
x=58
Ta có \(x+5⋮x+2\)
=> x + 2 + 3 \(⋮\)x + 2
Vì x + 2 \(⋮\)x + 2
=> 3 \(⋮\)x + 2
=> x + 2 \(\in\)Ư(3)
=> x + 2 \(\in\) {1 ; 3 - 1 ; - 3}
=> x \(\in\){-1 ; 1 ; - 3 ; - 5}
b) (x - 2)(x + 3) = 0
\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
=> x \(\in\){2 ; - 3}
c) (2x + 60)(9 - x2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x+60=0\\9-x^2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-30\\x=\pm3\end{cases}}\)
=> x \(\in\){- 30 ; 3 ; - 3}
d) Vì \(x;y\inℤ\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2\inℤ\\y+1\inℤ\end{cases}}\)
Ta có 3 = 1.3 = (-1).(-3)
Lập bảng xét các trường hợp
x - 2 | 1 | - 1 | 3 | - 3 |
y + 1 | 3 | - 3 | 1 | - 1 |
x | 3 | 1 | 5 | -1 |
y | 2 | -4 | 0 | -2 |
Vậy các cặp số (x ; y) thỏa mãn là (3 ; 2) ; (1 ; - 4) ; (5 ; 0) ; (- 1; - 2)
\(-5\left(x+\frac{1}{5}\right)-\frac{1}{2}\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow-5x-\frac{1}{5}-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(-5x-\frac{1}{2}x\right)+\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}\right)=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{-10}{2}x-\frac{1}{2}x\right)+\left(\frac{5}{15}-\frac{3}{15}\right)=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-11}{2}x+\frac{2}{15}=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-11}{2}x-\frac{3}{2}x=-\frac{5}{6}-\frac{2}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-14}{2}x=-\frac{25}{30}-\frac{4}{30}\)
\(\Leftrightarrow-7x=-\frac{29}{30}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{29}{30}\times\frac{-1}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{29}{210}\)
\(3\left(x-\frac{1}{2}\right)-5\left(x+\frac{3}{5}\right)=-x+\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow3x-\frac{3}{2}-5x-3=\frac{1}{5}-x\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5x\right)-\left(\frac{3}{2}+3\right)=\frac{1}{5}-x\)
\(\Leftrightarrow-2x-\left(\frac{3}{2}+\frac{6}{2}\right)=\frac{1}{5}-x\)
\(\Leftrightarrow-2x-\frac{9}{2}=\frac{1}{5}-x\)
\(\Leftrightarrow-2x+x=\frac{1}{5}+\frac{9}{2}\)
\(\Leftrightarrow-x=\frac{2}{10}+\frac{45}{10}\)
\(\Leftrightarrow-x=\frac{47}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-47}{10}\)
1/ Ta xem phần này trước: \(-\frac{6}{y}=\frac{6}{7}\left(rutgon\right)\)
\(\Rightarrow y=7.\left(-6\right):6=-7\)
Quay lại lúc đầu: \(\frac{x}{14}=\frac{6}{7}\)
\(\Rightarrow x=6.14:7=12\)
2/ \(\Leftrightarrow x-\frac{14}{x}=-3+\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-2}{3}=-\frac{7}{3}\left(quydong\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-2=-7\)
Giải nốt hộ nha lười quá
\(\frac{x}{14}=\frac{-6}{y}=\frac{6}{7}\)
Ta có :\(\frac{-6}{y}=\frac{6}{7}\)=>\(y=\frac{-6.7}{6}=-7\)
\(\frac{x}{14}=\frac{6}{7}\)=>\(x=\frac{6.14}{7}\)=12
2/\(\frac{x-2}{3}=\frac{14}{x-3}\)
=>(x-2).(x-3)=14.3=42
Tự làm nhé
a)
x/5-2/3+3/4=17/60
<=> x/5=17/60-3/4+2/3
<=> x/5=1/5
<=> x=1
b)
18−75−2x=−22312018−75−2x=−223120
<=> −5140−2x=−223120−5140−2x=−223120
<=>2x=−5140+2231202x=−5140+223120
<=>2x=7122x=712 <=> 7x=2.127x=2.12
<=> x=247x=247
vậyx=247
Đáp án:
60%x-x+1/3=2
3/5x-x+1/3=2
x.(3/5-1)=2-1/3
x.-2/5=5/3
x=5/3:(-2/5)
x=-25/6
Giải thích các bước giải:
Thank ! :)))))