Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(5x^2+7x-6=0\)
\(5x^2-10x+3x-6=0\)
\(5x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\5x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\5x=-3\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}}\)
\(5x^2+7x-6=0\)
Ta có: \(\Delta=7^2+4.5.6=169,\sqrt{\Delta}=13\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt:
\(x_1=\frac{-7+13}{10}=\frac{3}{5}\)'\(x_1=\frac{-7-13}{10}=-2\)
a,A= x(x3-5x2+7x-3)
=x(x3-3x2-2x2+6x+x-3)
=x(x-3)(x2-2x+1)
=x(x-3)(x-1)2
vi (x-1)2>=0
=>Để A <0 thì x(x-3)<0
TH1:x>0 va x-3<0
x>0 va x<3
=> 0<x<3
TH2 :x<0 va x-3>0
x<0 và x>3( loại vỉ 2 dk trái ngược nhau )
Vay 0<x<3 thi thoa man....... .........
Phần b tương tự
a) \(7x-10=5x-6\)
\(7x-5x=-6+10\)
\(2x=4\)
\(x=2\)
b) \(3x\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(\left(x-2\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\3x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
c) \(2x^2+7x-4=0\)
\(2x^2-x+8x-4=0\)
\(x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-2\end{cases}}\)
7x-10=5x-6<=>7x-5x=-6+10<=>2x=4=>x=2
3x(x-2)+x-2=0<=>(x-2)(3x+1)=0<=>x-2=0=>x=2 HAY 3x+1=0=>x=-1/3
2x2+7x-4=0.
Câu cuối xem có lộn đề không nha bạn ơi!!!
x2-10x+16=0
x2-2.5x+25-9=0
x2-2.5x+25 =9
(x-5)2 =32
x-5 =3
x =8
Mấy bài này dễ lắm,bn làm tương tự nha(câu nào không làm theo hằng đẳng thức được thì tách
x2 + 5x + 6 = 0
⇔ (x + 3)(x + 2) = 0
\(\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S = {-2;-3}
x2 - x - 12 = 0
⇔ (x + 3)(x - 4) = 0
\(\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S={-3;4}
3x2 + 7x + 2 = 0
⇔ (3x + 1)(x + 2) = 0
\(\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\text{⇔}\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S={\(-\frac{1}{3}\);-2}
x2 + 2x + 6 = 0
⇔ (x2 + 2x + 1) + 5 = 0
⇔ (x + 1)2 + 5 = 0 ( vô lí)
Vậy phương trình trên vô nghiệm hay tập nghiệm của phương trình là S = {ϕ}
a) \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-4=0\\x-5=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=5\end{array}\right.\)
b) \(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+6=0\\x-7=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-6\\x=7\end{array}\right.\)
d) \(x^2-9x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-8x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x-8=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=8\end{array}\right.\)
g) \(3x^2-5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\3x-2=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{2}{3}\end{array}\right.\)
a) \(5x\left(\frac{1}{5}x-2\right)+3\left(6-\frac{1}{3}x^2\right)=12\)
=> \(x^2-10x+18-x^2=12\)
=> -10x + 18 = 12
=> -10x = -6
=> -5x = -3
=> x = 3/5
b) 7x(x - 2) - 5(x - 1) = 7x2 + 3
=> 7x2 - 14x - 5x + 5 = 7x2 + 3
=> 7x2 - 14x - 5x + 5 - 7x2 - 3 = 0
=> -19x + 2 = 0
=> -19x = -2
=> x = \(\frac{2}{19}\)
c) 2(5x - 8) - 3(4x - 5) = 4(3x - 4) + 11
=> 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11
=> 10x - 16 - 12x + 15 - 12x + 16 - 11 = 0
=> (10x - 12x - 12x) + (-16 + 15 + 16 - 11) = 0
=> -14x + 4 = 0
=> -14x = -4
=> -7x = -2
=> x = 2/7
\(5x^2+7x-6=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-3x+10x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x-3\right)+2\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy ...
\(5x^2+7x-6=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-3x+10x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x^2+3x\right)+\left(10x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x-3\right)+2\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-2\end{cases}}}\)