![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2-4x+4=4x2-12x+9
\(\Leftrightarrow\)3x2-8x+5=0
\(\Leftrightarrow\)3x2-3x-5x+5=0
\(\Leftrightarrow\)3x(x-1)-5(x-1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(3x-5)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=1\end{cases}}\)
b,x2-2x-25=0
\(\Leftrightarrow\)(x-1)2-26=0
\(\Leftrightarrow\)(x-1-\(\sqrt{26}\))(x-1+\(\sqrt{26}\))=0
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{26}+1\\x=-\sqrt{26}+1\end{cases}}\)
2, a, x^2-2x+1+4=(x-1)^2+4\(\ge\)4
b, 4x^2-4x+1-1+y^2+2y+1-1-2015=(2x-1)^2+(y+1)^2-2017\(\ge\)-2017
mk làm như thế thôi chứ bài kia dài quá mk làm biếng sory
Nguyễn Thị Hà Tiên : Cảm ơn bạn nhiều lắm =)) Mik đã bt hướng làm bài rồi :3 Thực sự cảm ơn pạn nek <3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(\left(x-2\right)^2=4x^2-12x+9\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=\left(2x-9\right)^2\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-\left(2x-9\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2+2x-9\right)\left(x-2-2x+9\right)=0\Leftrightarrow\left(3x-11\right)\left(7-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-11=0\Leftrightarrow3x=11\Leftrightarrow x=\frac{11}{3}\\7-x=0\Leftrightarrow-x=-7\Leftrightarrow x=7\end{cases}}\)
VẬy tập nghiệm của phương trình là : S={11/3 ; 7}
b) Nếu x^2 -2x =25 thì lẻ lắm . Tớ nghĩ phải là : x^2 -2x = 24
Bài 2 :
a) \(A=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)
vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\) nên \(\left(x-1\right)^2+4\ge4\) hay \(A\ge4\)
Vậy GTNN của A là 4 khi x = 1 ( hay x-1 =0 )
b) \(B=4x^2-4x+y^2+2y-2015=\left(4x^2-4x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)-2017\)
\(=\left(2x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2-2017\)
Vì \(\left(2x-1\right)^2\ge0\) và \(\left(y+1\right)^2\ge0\) nên \(\left(2x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2-2017\ge-2017\)
HAy \(B\ge-2017\) Vậy GTNN của B là -2017 khi x=1/2 và y = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^2-25-\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2-5^2-\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\times\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\times\left(x-5-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\times\left(x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5=0\\x-6=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0-5=\left(-5\right)\\x=0+6=6\end{cases}}\)
b, \(\left(2x-1\right)^2-\left(4x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(\left(2x\right)^2-1^2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)\times\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\times\left(2x-1-\left(2x+1\right)\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\times\left(2x-1-2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\times\left(-2\right)=0\)\(\Rightarrow\left(-4x\right)+2=0\)
\(\Rightarrow\left(-4x\right)=0-2=-2\)
\(\Rightarrow x=\frac{-2}{-4}=\frac{1}{2}\)
c, \(x^2\times\left(x^2+4\right)-x^2-4=0\)
\(\Rightarrow x^2\times\left(x^2+4\right)-\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)\times\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2-1=0\\x^2+4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=1\\x^2=\left(-4\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,=(x\(^2\)-6x+9)+10-9
=(x-3)\(^2\)+1
Mà(x-3)\(^2\)\(\ge\)0
nên (x-3)\(^2\)+1>0
b,= -(-4x+x\(^2\))-5
= -(4-4x+x\(^2\))-5+4
= -(2-x)\(^2\)-1
Mà -(2-x)\(^2\)\(\le\)0
nên -(2-x)\(^2\)-1< 0
Võ Hoàng Tiên: Cảm ơn pạn nhiều lắm =)) nek :3 Hí Hí :) Thankssssss
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a, \(A=x\left(x-6\right)+10\)
=x^2 - 6x + 10
=x^2 - 2.3x+9+1
=(x-3)^2 +1 >0 Với mọi x dương
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=0\)
Đặt: \(t=x^2+5x+5\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2+5x+4=t-1\\x^2+5x+6=t+1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-5\right)\left(t+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)\left(x^2+2.\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}+\frac{15}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)\left[\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\right]=0\)
Mà: \(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}>0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)
vi (x-5)^2=(5-x)^2
nen 4x^2(x-5)-(5-x)^2=(x-5).(4x^2-x+5)=0
nen x-5=0 hoac 4x^2-x+5=0
neu x-5=0thix=5
neu 4x^2-x+5=0 thi x(4x-1)=-5
cau tu lam not nhye ]
k cho to nha
T bt làm r nhưng đag vướng cái đoạn x(4x-1) =-5 í làm kiểu j -.-