Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x^3-\frac{1}{4}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-\frac{1}{4}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(b,\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+x+3\right)\left(2x-1-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\\x=4\end{cases}}\)
\(c,x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+4\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}}\)
a) x3 - 14/x = 0
<=> x(x + 1/2)(x - 1/2) = 0
<=> x = 0 hoặc x + 1/2 = 0 hoặc x - 1/2 = 0
x = 0 - 1/2 x = 0 + 1/2
x = -1/2 x = 1/2
=> x = 0 hoặc x = -1/2 hoặc x = 1/2
b) (2x - 1)2 - (x + 3)2 = 0
<=> 3x2 - 10x - 8 = 0
<=> 3x2 + 2x - 12x - 8 = 0
<=> x(3x + 2) - 4(3x + 2) = 0
<=> (3x + 2)(x - 4) = 0
3x + 2 = 0 hoặc x - 4 = 0
3x = 0 - 2 x = 0 + 4
3x = -2 x = 4
x = -2/3
=> x = -2/3 hoặc x = 4
c) x2(x - 3) + 12 - 4x = 0
<=> (x2 - x - 6)(x - 2) = 0
<=> (x - 3)(x + 2)(x - 2) = 0
x - 3 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc x - 2 = 0
x = 0 + 3 x = 0 - 2 x = 0 + 2
x = 3 x = -2 x = 2
=> x = 3 hoặc x = -2 hoặc x = 2
\(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-9=0\) \(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
\(x\left(2x-7\right)-4x+14=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
\(x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(x^4-x^3-x^2+x=x\left(x^3+1\right)-x^2\left(x+1\right)=x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-x^2\right)=x\left(x+1\right)\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\\1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm1\end{matrix}\right.\)
a) \(x\left(2x-7\right)-4x+14-0\Leftrightarrow2x^2-11x+14=0\Leftrightarrow2x^2-4x-7x+14=0\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3,5\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2\left(x-1\right)-4x+4=0\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(x+x^2-x^3-x^4=0\Leftrightarrow x\left(x^3+x^2-x-1\right)=0\Leftrightarrow x\left[x\left(x^2-1\right)+\left(x^2-1\right)\right]=0\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
d) \(2x^3+3x^2+2x+3=0\Leftrightarrow x^2\left(2x+3\right)+2x+3=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-1,5\left(x^2+1>0\forall x\right)\)
e) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\Leftrightarrow2x-5=0\Leftrightarrow x=2,5\)
g) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
1 ) \(x\left(a-b\right)+a-b=\left(x+1\right)\left(a-b\right)\)
2 ) \(2x\left(b-a\right)+a-b=2x\left(b-a\right)-\left(b-a\right)=\left(2x-1\right)\left(b-a\right)\)
3 ) \(-2x-2y+ax+ay=-2\left(x+y\right)+a\left(x+y\right)=\left(a-2\right)\left(x+y\right)\)
4 ) \(x^2-xy-2x+2y=x\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x-2\right)\left(x-y\right)\)
5 ) \(5x^2y+5xy^2+a^2x+a^2y\)
\(=5xy\left(x+y\right)+a^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(5xy+a^2\right)\left(x+y\right)\)
6 ) \(2x^2-6xy+5x-15y\)
\(=2x\left(x-3y\right)+5\left(x-3y\right)\)
\(=\left(2x+5\right)\left(x-3y\right)\)
7 ) \(ax^2-3axy+bx-3by\)
\(=\left(ax^2+bx\right)-\left(3axy+3by\right)\)
\(=x\left(ax+b\right)-3y\left(ax+b\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(ax+b\right)\)
8 ) \(x^2+4x-5x-20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)-5\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
9 ) \(x^2+10x-2x-20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+10\right)-2\left(x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-10\end{matrix}\right.\)
10 ) \(x^2-6x-4x+24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)-4\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=6\end{matrix}\right.\)
:D
a)x2-20-x=0
<=>(x2-5x)+(4x-20)=0
<=>x(x-5)+4(x-5)=0
<=>(x-5)(x+4)=0
<=>x-5=0 hoặc x+4=0
<=>x=5 hoặc x=-4
b)(2x+3)2-(4x2-9)=0
<=>(2x+3)(2x+3)-(2x-3)(2x+3)=0
<=>(2x+3)(2x+3-2x+3)=0
<=>(2x+3).6=0
<=>2x+3=0
<=>2x=-3
<=>x=-1,5
c)(2x2+5x+3):(x+1)=4x-5
<=>2x2+5x+3=(4x-5)(x+1)
<=>2x2+5x+3=4x2-x-5
<=>4x2-x-5-2x2-5x-3=0
<=>2x2-6x-8=0
<=>x2-3x-4=0
<=>(x2-4x)+(x-4)=0
<=>x(x-4)+(x-4)=0
<=>(x-4)(x+1)=0
<=>x+1=0 hoặc x-4=0
<=>x=-1 hoặc x=4
a)(2x-3)2=(x+5)2
=>4x2-12x+9=x2+10x+25
=>3x2-22x-16=0
=>3x2+2x-24x-16=0
=>x(3x+2)-8(3x+2)=0
=>(x-8)(3x+2)=0
=>x=8 hoặc x=-2/3
b)X2.(x-1)-4x2+8x-4=0
=>x2(x-1)-4x2+4x+4x-4=0
=>x2(x-1)-4x(x-1)-4(x-1)=0
=>x2(x-1)-(4x-4)(x-1)=0
=>(x2-4x+4)(x-1)=0
=>(x-2)2(x-1)=0
=>x=2 hoặc x=1
c) 4x2- 25 - (2x- 5) . ( 2x+7)=0
=>4x2-25-(4x2+14x-10x-35)=0
=>4x2-25-4x2-14x+10x+35=0
=>-4x+10=0
=>-4x=-10 <=>x=5/2
d) x3+27+(x+3).(x-9)=0
=>x3+33+(x+3)(x-9)=0
=>(x+3)(x2-3x+9)+(x+3)(x-9)=0
=>(x2-3x+9+x-9)(x+3)=0
=>(x2-2x)(x+3)=0
=>x(x-2)(x+3)=0
=>x=0 hoặc x=2 hoặc x=-3
e) (x-2).(x+5)- x2+4=0
=>(x-2)(x+5)-(x-2)(x+2)=0
=>(x-2)(x+5-x-2)=0
=>3(x-2)=0 <=>x=2
Sau khi khai triển hằng đẳng thức và thực hiện chuyển vế bạn sẽ đk kết quả như này!(\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2=3x^2-22x-14\)
\(X=1,5\)
\(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-3;\frac{3}{2}\right\}\)