![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(4x^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2\)
2)\(9x^2-24xy+16y^2=\left(3x-4y\right)^2\)
3)\(-x^2+10x-25=-\left(x-5\right)^2\)
4)\(1+12x+36x^2=\left(1+6x\right)^2\)
5) \(\dfrac{x^2}{4}+2xy+4y^2=\left(\dfrac{x}{2}+2y\right)^2\)
6) \(4x^2+4xy+y^2=\left(2x+y\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( 4x - 1 ) ( x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{4};2\right\}\)
b) 4x2 - 12x = 0
<=> 4x ( x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}\)
c) ( x - 5 )4 + 25 - x2 = 0
( x - 5 ) 4 + ( 5 - x ) ( 5 + x ) = 0
( x - 5 ) ( 4 + 5 + x ) = 0
( x - 5 ) ( 9 + x ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\9+x=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-9\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-9;5\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-8x+y^2+6y+25=0\)
\(\left(x-8\right)x+y\left(y+6\right)+25=0\)
\(x^2+y^2+6y+25=8x\)
\(\Rightarrow x=4,y=-3\)
b ) 4x2-4x+9y2 -12y +5
<=> [( 2x )2 - 4x + 1 ] [ (3y) 2 - 12y + 4 )] = 0
<=> ( 2x - 1 )2 + ( 3y - 2 )2 =0 ( Vì (2x -1)2 >=0 , ( 3y - 2 )2 >= 0 )
<=> 2x - 1 = 0 và 3y -2 = 0
<=> x = 1/2 và y = 2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,a,A=x^2-6x+25\)
\(=x^2-2.x.3+9-9+25\)
\(=\left(x-3\right)^2+16\)
Ta có :
\(\left(x-3\right)^2\ge0\)Với mọi x
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+16\ge16\)
Hay \(A\ge16\)
\(\Rightarrow A_{min}=16\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.\)
\(x^2-2x+1-xy-y=\left(x-1\right)^2-y\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-1-y\right)\)
\(2.\)
\(x^3-4x^2+4x-2x+2=x\left(x^2-4x+4\right)-2\left(x-1\right)=x\left(x-2\right)^2-2\left(x-1\right)\)
\(3.\)
\(10x-25-x^2+4y^2=4y^2-\left(x^2-10x+25\right)=4y^2-\left(x-5\right)^2=\left(2y+x-5\right)\left(2y-x+5\right)\)
\(4.\)
\(4x^2-2x+2xy-y=2x\left(2x-1\right)+y\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+y\right)\)
\(5.\)
\(4x\left(x-3\right)^2-3x^2+9x=4x\left(x-3\right)^2-3x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(4x^2-12x-3x\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow 4x^2 + 14x - 10x - 35=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2+14x-10x=35-25\)
\(\Leftrightarrow4x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{4}=\dfrac{5}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{2}\)
2) \(x^2-4x+5\)
\(=-(4x-x^2-5 )\)
\(= -[-(x^2-4x)-5 ]\)
\(=-[ -(x^2-2x.2+4-4)-5 ]\)
\(= -[-(x-2)^2+4-5 ]\)
\(= -[-(x-2)^2-1 ]\)
Vì \(-(x-2)^2 ≤0\)\(\forall x\) \(\Rightarrow\) \(-(x-2)^2-1<0\) \(\forall x\)
\(\Rightarrow\)\(-[-(x-2)^2-1 ]>0\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow x^2-4x+5>0\)\(\forall x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Rightarrow25\left(x+1\right)^4-26\left(x+1\right)^2+1=0\Leftrightarrow25\left(x+1\right)^4-25\left(x+1\right)^2-\left(\left(x+1\right)^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow25\left(x+1\right)^2.\left(\left(x+1\right)^2-1\right)-\left(\left(x+1\right)^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\left(x+1\right)^2-1\right).\left(25\left(x+1\right)^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2-1=0\\25\left(x+1\right)^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0,-2\\x=-\frac{4}{5},-\frac{6}{5}\end{cases}}}\)
\(x^2+x-1=0\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{\sqrt{5}}{2}\\x+\frac{1}{2}=\frac{-\sqrt{5}}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{5}-1}{2}\\x=\frac{-\sqrt{5}-1}{2}\end{cases}}}\)
\(4x^2-4x+1=25\)
\(4x^2-4x\) \(=25-1\)
\(4x^2-4x\) \(=24\)
Toi day thi hk p lam nua, nhung cuoi cung suy ra x =3
phân tích đa thành nhân tử: 4x^2 - 4x -24=0
<=> 4x^2 - 12x +8x -24=0
<=> 4x(x-3) + 8(x-24)=0
<=> 4(x+2)(x-3)=0
<=> x=-2 hoặc x=3.
Vậy,...