Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\frac{1}{3}+\frac{1}{2}:x=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{1}{5}-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{3}{15}-\frac{5}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{-2}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}:\frac{-15}{2}=\frac{-15}{4}\)
\(b,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}\left[x+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\Leftrightarrow x=\frac{-2}{5}:\frac{11}{15}=\frac{-2}{5}\cdot\frac{15}{11}=\frac{-2}{1}\cdot\frac{3}{11}=\frac{-6}{11}\)
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)và x2-y2=4(x,y>0)
\(\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{x^2}{5^2}=\frac{y^2}{3^2}=\frac{x^2-y^2}{25-9}=\frac{4}{16}=\frac{1}{4}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{1}{4}\Rightarrow x^2=\frac{25}{4}\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{y^2}{9}=\frac{1}{4}\Rightarrow y^2=\frac{9}{4}\Rightarrow y=\frac{3}{2}\)
Vậy x =\(\frac{5}{2}\)và y =\(\frac{3}{2}\)
Ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{3}=\frac{y^2}{5}\)
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{5^2}=\frac{x^2-y^2}{3^2-5^2}=\frac{-4}{-16}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{3^2}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=\sqrt{3^2.\frac{1}{4}}=\frac{3}{2}\)
\(\frac{y^2}{5^2}=\frac{1}{4}\Rightarrow y=\sqrt{5^2.\frac{1}{4}}=\frac{5}{2}\)
a) \(\left(\frac{1}{7}x-\frac{2}{3}\right)\left(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{7}x-\frac{2}{3}=0\\-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{7}x=\frac{2}{3}\\-\frac{1}{5}x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{14}{3}\\x=3\end{cases}}\)
b)\(\frac{1}{10}x-\frac{4}{5}x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(\frac{1}{10}-\frac{4}{5}\right)+1=0\)
\(\Rightarrow-\frac{7}{10}x=-1\)
\(\Rightarrow x=\frac{10}{7}\)
c)\(\left(2x-\frac{1}{3}\right).\left(5x+\frac{2}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-\frac{1}{3}=0\\5x+\frac{2}{7}=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{3}\\5x=-\frac{2}{7}\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{6}\\x=-\frac{2}{35}\end{cases}}\)
a, (1/7 . x - 2/3) . (-1/5 . x + 3/5) = 0
Suy ra : 1/7 .x -2/3 = 0 hoặc -1/5 .x + 3/5 =0
Vậy : 1/7 .x = 2/3 hoặc -1/5 .x = 3/5
x =2/3 : 1/7 hoặc x = 3/5 : (-1/5)
x = 14/3 hoặc x = -3
b, 1/10 .x - 4/5 .x + 1 =0
x . (1/10 - 4/5) + 1 = 0
x . (-7/10) + 1 = 0
x . -7/10 =0 +1 = 1
x = 1 : (-7/10)
x = -10/7
c, (2x - 1/3 ) . (5x +2/7) = 0
Suy ra : 2x - 1/3 = 0 hoặc 5x + 2/7 = 0
Vậy : 2x = 1/3 hoặc 5x = 2/7
x = 1/3 : 2 hoặc x = 2/7 : 5
x = 1/6 hoặc x = 2/35