Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: \(5\cdot3^x=5\cdot3^4\)
nên \(3^x=3^4\)
hay x=4
2: \(7\cdot4^x=7\cdot4^3\)
nên \(4^x=4^3\)
hay x=3
3: \(8\cdot7^x=8\cdot7^6\)
nên \(7^x=7^6\)
hay x=6
\(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=-\frac{29}{70}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{29}{70}:\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{87}{140}\)
tíc mình nha
1;Ta có\(5.3^x=5.3^4\)
\(\Rightarrow3^x=3^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
2.Ta có \(9.5^x=6.5^6+3.5^6\)
\(\Rightarrow9.5^x=5^6.\left(6+3\right)\)
\(\Rightarrow9.5^x=9.5^6\)
\(\Rightarrow5^x=5^6\)\
\(\Rightarrow x=6\)
3, Ta có \(2.3^{x+2}+4.3^{x+1}=10.3^6\)
\(\Rightarrow3^{x+1}.\left(2.3+4\right)=10.3^6\)
\(\Rightarrow3^{x+1}.10=10.3^6\)
\(\Rightarrow3^{x+1}=3^6\)
\(\Rightarrow x+1=6\)
\(\Rightarrow x=5\)
a) 5.3x = 5.34
=> 3x=34
=> x=4
b) 9.5x=6.56+3.56
=> 9.5x = (6+3)56
=> 9.5x=9.56
=> 5x=56
=> x=6
c) 2.3x+2 + 4.3x+1 = 10.36
=> 2.3x+1.3 + 4.3x+1 = 10.36
=> 6.3x+1+4.3x+1=10.36
=> (6+4).3x+1=10.36
=> 10.3x+1=10.36
=> 3x+1=36
=> x+1=6
=> x=5
2: =>2x-1/4=5/6-1/2x
=>5/2x=5/6+1/4=13/12
=>x=13/30
3: =>3x-5/6=2/3-1/2x
=>3,5x=2/3+5/6=4/6+5/6=9/6=3,2
hay x=32/35
Làm tiếp nè :
2) / 2x + 4/ = 2x - 5
Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x
⇒ 2x - 5 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2
⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0
⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0
⇔ 9( 4x - 1) = 0
⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)
Vậy , phương trình vô nghiệm .
3) / x + 3/ = 3x - 1
Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x
⇒ 3x - 1 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( x + 3)2 = ( 3x - 1)2
⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0
⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0
⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0
⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)
KL......
4) / x - 4/ + 3x = 5
⇔ / x - 4/ = 5 - 3x
Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x
⇒ 5 - 3x ≥ 0
⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)
Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :
( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2
⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0
⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0
⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0
⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)
KL......
Làm tương tự với các phần khác nha
1)\(\left|4x\right|=3x+12\)
\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)
\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)
\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)
Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)
a) \(3^x+5.3^x=45\)
\(3^x.1+5.3^x=45\)
\(3^x\left(1+5\right)=45\)
\(3^x.6=45\)
Xin lỗi mik nhấn nhầm
a) bn tính típ nhé
b) thiếu đầu bài
c) \(2^{3x+2}=4^{x+5}\)
bạn giải quyết nhé