Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1
A= \(\frac{81^{10}.3^{17}}{27^{10}.9^{13}}\)
= \(\frac{\left(3^4\right)^{10}.3^{17}}{\left(3^3\right)^{10}.\left(3^2\right)^{13}}\)
= \(\frac{3^{40}.3^{17}}{3^{30}.3^{26}}\)
= \(\frac{3^{57}}{3^{56}}\)= 3
\(\frac{x}{7}\)= \(\frac{-12}{49}\)
=> 49x = (-12) x 7
=> 49x = -84
=> x= \(\frac{-12}{7}\)
e)
\(\left(x+3\right)^3=\left(x+3\right)^5\)
\(\Rightarrow\)\(x+3=1;0\)
TH1: TH2
\(x+3=0\) \(x+3=1\)
\(x=-3\) \(x=-2\)
\(x\in\left\{-3;-2\right\}\)
#)Giải :
a) x + 2x + 3x + ... + 100x = - 213
=> 100x + ( 2 + 3 + 4 + ... + 100 ) = - 213
=> 100x + 5049 = - 213
<=> 100x = - 5262
<=> x = - 52,62
#)Giải :
b) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}x-\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
Bài 1:
Ta có: \(x+\left(-\frac{31}{12}\right)^2=\left(\frac{49}{12}\right)^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1440}{144}=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
Khi đó: \(y^2=\left(\frac{49}{12}\right)^2-5=\frac{1681}{144}\)
=> \(\hept{\begin{cases}y=\frac{41}{12}\\y=-\frac{41}{12}\end{cases}}\)
a) \(\left(x+\frac{1}{3}\right)^3=\frac{-8}{27}\)
\(\left(x+\frac{1}{3}\right)^3=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\)
\(x+\frac{1}{3}=\frac{-2}{3}\)
\(x=-1\)
b) \(\left(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}\right)^2=\frac{25}{9}\)
\(\left(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}\right)^2=\left(\frac{5}{3}\right)^2\)
\(\frac{1}{3}x+\frac{4}{3}=\frac{5}{3}\)
\(\frac{1}{3}x=\frac{1}{3}\)
\(x=1\)
c) \(2^x+2^{x+1}=24\)
\(2^x+2^x.2=24\)
\(2^x.\left(1+2\right)=24\)
\(2^x.3=24\)
\(2^x=8\)
\(2^x=2^3\)
\(x=3\)
a, (x+1/3)^3 = -8/27
=>(x+1/3)^3 = (-2/3)^3
=>x+1/3 = -2/3
=>x = -1
b, (1/3x+4/3)^2 = 25/9
=>(1/3x+4/3)^2 = (5/3)^2
=>(1/3x+4/3) = 5/3
=>1/3x = 1/3
=> x = 1
c, 2^x + 2^x+1 = 24
=>2^x + 2^x . 2 = 24
=>2^x.(1+2) = 24
=>2^x . 3 = 24
=>2^x =8
=>2^x = 2^3
=> x = 3
a) \(\frac{x+1}{3}=\frac{x-2}{4}\)
=> (x+1).4 = (x - 2) . 3
=> 4x + 4 = 3x - 6
=> 4x - 3x = - 6 - 4
=> x = - 10
b) \(\frac{x-6}{7}+\frac{x-7}{8}+\frac{x-8}{9}=\frac{x-9}{10}+\frac{x-10}{11}+\frac{x-11}{12}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-6}{7}+1\right)+\left(\frac{x-7}{8}+1\right)+\left(\frac{x-8}{9}+1\right)=\left(\frac{x-9}{10}+1\right)+\left(\frac{x-10}{11}+1\right)+\left(\frac{x-11}{12}+1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}=\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{7}+\frac{x+1}{8}+\frac{x+1}{9}-\frac{x+1}{10}-\frac{x+1}{11}-\frac{x+1}{12}\) = 0
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\right)\)
Vì \(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}-\frac{1}{11}-\frac{1}{12}\ne0\) nên x + 1 =0
=> x = -1
c) Xem lại đề
a) \(32< 2^x< 128\)
=> \(2^5< 2^x< 2^7\)
=> x = 6
b) \(2^{x-1}+4\cdot2^x=9\cdot2^5\)
=> \(2^{x-1}+2^2\cdot2^x=9\cdot2^5\)
=> \(2^{x-1}+2^{2+x}=9\cdot2^5\)
=> 9.2x-1 = 9.25
=> 2x-1 = \(\frac{9\cdot2^5}{9}=2^5\)
=> x - 1 = 5 => x = 6
c) \(9\cdot27\le3^x\le243\)
=> \(243\le3^x\le243\)
=> x = 5
d) Giống câu b)
e) \(3^{x-1}+5\cdot3^{x-2}=216\)
=> 8.3x-2 = 216
=> 3x-2 = 27
=> 3x-2 = 33
=> x - 2 = 3 => x = 5
f) 27x-3 = 9x+3
=> 27x-3 = 9x+3
=> (33)x-3 = (32)x+3
=> 33x-9 = 32x + 6
=> không thỏa mãn x vì x là phân số mà theo đề bài là số nguyên
g) x2019 = x => x2019 - x = 0 => x(x2018 - 1) = 0 => x = 0 hoặc x = 1
a)
\(2^5< 2^x< 2^7\)
\(5< x< 7\)
\(x=6\)
b)
\(2^{x-1}+2^2\cdot2^x=9\cdot2^5\)
\(2^{x-1}+2^{2+x}=9\cdot2^5\)
\(2^{x-1}\left(1+2^3\right)=9\cdot2^5\)
\(2^{x-1}\cdot9=9\cdot2^5\)
\(2^{x-1}=2^5\)
\(x-1=5\)
\(x=6\)
\(x\in z\) NHA MỌI NGƯỜI
\(3^x+3^{x+2}=9^{17}+27^{12}\)
\(\Leftrightarrow3^x+3^x.3^2=\left(3^2\right)^{17}+\left(3^3\right)^{12}\)
\(\Leftrightarrow3^x\left(1+3^2\right)=3^{34}+3^{36}\)
\(\Leftrightarrow3^x\left(1+3^2\right)=3^{34}\left(1+3^2\right)\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^{34}\) ( Chia cả hai vế cho \(1+3^2\) )
\(\Leftrightarrow x=34\)
Vậy : \(x=34\)