Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) 3(x + 2) = 5x + 8
<=> 3x + 6 = 5x + 8
<=> 3x + 6 - 5x - 8 = 0
<=> -2x - 2 = 0
<=> -2x = 0 + 2
<=> -2x = 2
<=> x = -1
2) 2(x - 1) = 3(3 + x) + 3
<=> 2x - 2 = 9 + x + 3
<=> 2x - 2 = 12 + x
<=> 2x - 2 - 12 - x = 0
<=> x - 14 = 0
<=> x = 0 + 14
<=> x = 14
3) 5 - (x - 6) = 4(3 - 2x)
<=> 5 - x + 6 = 12 - 8x
<=> 11 - x = 12 - 8x
<=> 11 - x - 12 + 8x = 0
<=> -1 + 7x = 0
<=> 7x = 0 + 1
<=> 7x = 1
<=> x = 1/7
Đặt \(\frac{5x+5}{2x^2+2x}=A\)
a/ Để A xác định\(\Leftrightarrow2x^2+2x\ne0\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)\ne0\Rightarrow x\ne0;x\ne-1\)
TXĐ:\(x\ne0;x\ne-1\)
b/ Với \(x\ne0;x\ne-1\)ta có \(A=\frac{5x+5}{2x^2+2x}\)
Để A=1\(\Leftrightarrow5x+5=2x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow5\left(x+1\right)=2x\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow5=2x\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{5}\)( TM )
Bài làm
j) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\) ĐKXĐ: \(x\ne\pm5\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)^2}{x^2-25}-\frac{\left(x-5\right)^2}{x^2-25}=\frac{20}{x^2-25}\)
\(\Rightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)
\(\Leftrightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1 là nghiệm phương trình.
k) \(\frac{3}{x-4}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4}{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+4\right)}{x^2-16}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4\left(x-4\right)}{x^2-16}\)
\(\Rightarrow3x+12+5x-2=4x-16\)
\(\Leftrightarrow4x=-26\)
<=> \(x=-\frac{13}{2}\)
Vậy x = -13/2 là nghiệm phương trình.
l) \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{4}=2x\)
\(\Leftrightarrow4x-4-15x-6=24x\)
\(\Leftrightarrow-35x=10\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{7}\)
Vậy x = -2/7 là nghiệm phương trình.
Bài làm
2 - x = 3x + 1
<=> - x - 3x = -2 + 1
<=> -4x = -1
<=> x = 1/4
Vậy x = 1/4 là nghiệm phương trình.
4x + 7( x - 2 ) = -9x + 5
<=> 4x + 7x - 14 = -9x + 5
<=> 4x + 7x + 9x = 14 + 5
<=> 20x = 19
<=> x = 19/20
Vậy x = 19/20 là nghiệm phương trình.
5x - 2( 3x - 5 ) = 7x + 11
<=> 5x - 6x + 10 = 7x + 11
<=> 5x - 6x - 7x = 11 - 10
<=> -8x = -21
<=> x = 21/8
Vậy x = 21/8 là nghiệm phương trình.
( 5x + 2 )( x - 7 ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}5x+2=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{5}\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình S = { -2/5; 7 }
2x( x - 5 ) + 3( x - 5 ) = 0
<=> ( 2x + 3 )( x - 5 ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trìh S = { -3/2; 5 }
\(\frac{5x-3}{6}=\frac{-2x+5}{9}\)
\(\Rightarrow6\left(-2x+5\right)=9\left(5x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow-12x+30=45x-27\)
\(\Leftrightarrow-57x=-57\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1 là nghiệm phương trình.
\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{5x}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-3=5x\)
\(\Leftrightarrow-9x=3\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
Vậy x = -1/3 là nghiệm phương trình.
\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{x}{6}-x\)
\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=x-6x\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-3=x-6x\)
\(\Leftrightarrow2x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy x = 3/2 là nghiệm phương trình.
\(\frac{3}{x+1}=\frac{5}{2x+2}\) ĐKXĐ: x khác 1
<=> \(\frac{6}{2x+2}=\frac{5}{2x+2}\)( vô lí )
Vậy phương trình trên vô nghiệm.
# Học tốt #
Tìm x
1) 3(x−1)2−3x(x−5)=1
2) (6x−2)2+(5x−2)2−4(3x−1)(5x−2)=0
3) (2x−5)(2x+5)−1=0
4) 5x2−20=0
Giusp mk vs
\(a,3(x-1)^2-3x(x-5)=1\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+3-3x^2-15x=1\)
\(\Leftrightarrow\left[3x^2-3x^2\right]+3-\left[15x-6x\right]=1\)
\(\Leftrightarrow3-9x=1\)
\(\Leftrightarrow9x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{9}\)
Giải tiêu biểu câu a nhé.
a/ \(5x\left(2x-7\right)+2x\left(8-5x\right)=5\)
\(\Leftrightarrow19x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{19}\)
\(2x^3-x^2+5x+5=2\)
\(\Rightarrow2x^3-x^2+5x+3=0\)
\(\Rightarrow2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)=0\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)=0\)
Mà \(x^2-x+3=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{11}{4}>0\forall x\)
Do đó: \(2x+1=0\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)