Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x+2\right)^2-9=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow x+2=3\)
\(\Rightarrow x=3-2=1\)
a) ( x + 2 )2 = 9
=> ( x + 2 ) 2 = 9
=> ( x + 2 )2 = 32
=> x + 2 = + 3
=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=-3\\x+2=3\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)
Vậy x = -1; 5
b) ( x + 2 )2 - x2 + 4 = 0
=> ( x + 2 )2 - ( x2 - 4 ) = 0
=> ( x + 2 )2 - ( x + 2 ) ( x - 2 ) = 0
=> ( x + 2 ) ( x + 2 - x + 2 ) = 0
=> ( x + 2 ) . 4 = 0
=> x + 2 = 0
=> x = - 2
Vậy x = - 2
c) 5 ( 2x - 3 )2 - 5 ( x + 1 )2 - 15( x + 4 ) ( x - 4 ) = - 10
=> 5 ( 4x2 - 12x + 9 ) - 5 ( x2 + 2x + 1 ) - 15 ( x2 - 42 ) = - 10
=> 20x2 - 60x + 45 - 5x2 - 10x - 5 - 15x2 + 240 = -10
=> - 70x + 280 = - 10
=> - 70x = - 290
=> x = \(\frac{29}{7}\)
Vậy x = \(\frac{29}{7}\)
d) x ( x + 5 ) ( x - 5 ) - ( x + 2 ) ( x2 - 2x + 4 ) = 3
=> x ( x2 - 25 ) - ( x3 - 8 ) = 3
=> x3 - 25x - x3 + 8 = 3
=> - 25x + 8 = 3
=> - 25x = -5
=> x = \(\frac{1}{5}\)
Vậy x = \(\frac{1}{5}\)
1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )
2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)
\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )
Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))
1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)
=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)
=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)
=> vô nghiệm
2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)
=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)
=> \(-14x^2-56x+12=0\)
=> .... tự tìm
Câu c dấu bằng chỗ nào ?
a) -4x(x - 7) + 4x(x2 - 5) = 28x2 - 13
=> -4x2 + 28x + 4x2 - 20x = 28x2 - 13
=> (-4x2 + 4x2) + (28x - 20x) = 28x2 - 13
=> 8x = 28x2 - 13
=> 8x - 28x2 + 13 = 0
=> phương trình vô nghiệm
b) (4x2 - 5x)(3x + 2) - 7x(x + 5) = (-4 + x)(-2x - 3) + 12x2 + 2x2
=> 4x2(3x + 2) - 5x(3x + 2) - 7x2 - 35x = -4(-2x - 3) + x(-2x - 3) + 14x2
=> 12x3 + 8x2 - 15x2 - 10x - 7x2 - 35x = 8x + 12 - 2x2 - 3x + 14x2
=> 12x3 + (8x2 - 15x2 - 7x2) + (-10x - 35x) = (8x - 3x) + 12 + (-2x2 + 14x2)
=> 12x3 - 14x2 - 45x = 5x + 12 + 12x2
=> 12x3 - 14x2 - 45x - 5x - 12 - 12x2 = 0
=> 12x3 + (-14x2 - 12x2) + (-45x - 5x) - 12 = 0
=> 12x3 - 26x2 - 50x - 12 = 0
Làm nốt
Cái câu b sửa cái đề lại nhé dấu " = " ở chỗ (-2x = 3) là gì vậy?
a) \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3x=2\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x\left(x^2-1\right)+3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^3+x+3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)
Vậy....
b) \(2x^3-50x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x^2=25\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)
Vậy....
\(\left(2x+3\right)\left(x-4\right)-\left(x-5\right)\left(x-2\right)=\left(3x+5\right)\left(x-4\right)\)
=> \(\left(2x+3\right)\left(x-4\right)-\left(3x+5\right)\left(x-4\right)-\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
=> \(\left(x-4\right)\left(-x-2\right)-\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
=> \(-x^2-2x+4x+8-x^2+2x+5x-10=0\)
=> \(-2x^2+9x-2=0\)
=> \(-\left(x^2-2x+1\right)-\left(x^2-2x+1\right)+5x=0\)
=> \(-\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)^2+5x=0\)
=> \(-2\left(x-1\right)^2+5x=0\)
=> \(2\left(x-1\right)^2-5x=0\)
...................
để mik giải rồi ghi lại sau nha
ANH HAY CHỊ ƠI LÀM GIÚP EM BAI LỚP 7 ĐI O DUOI DAY A
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=4\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=2^2=\left(-2\right)^2\)
\(\Rightarrow x-3=2\)hoặc \(\left(x-3\right)=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{5;-1\right\}\)
b) \(x^2-2x=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=4.6\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
1: =>2x-5=4 hoặc 2x-5=-4
=>2x=9 hoặc 2x=1
=>x=9/2hoặc x=1/2
2: \(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=\dfrac{3}{4}-\dfrac{7}{8}=\dfrac{-1}{8}\)(vô lý)
3: \(\Leftrightarrow\left|5x-3\right|=x+5\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-5\\\left(5x-3-x-5\right)\left(5x-3+x+5\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-5\\\left(4x-8\right)\left(6x+2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;-\dfrac{1}{3}\right\}\)
b. (x2-0,5):2x-(3x-1)2:(3x-1)=0
<=> \(\frac{1}{2}\)x-0,25-3x+1=0
<=>\(-\frac{5}{2}\)x+0,75=0
<=> \(-\frac{5}{2}\)x=-0,75
<=> x=0,3
chúc bạn học tốt
\(a.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+4\right)\right]=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+5x+5\right)\left(x^2+4x+2x+8\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x+8\right)=4\)
\(\text{Đặt a = }x^2+6x+5\text{ }\Rightarrow\text{ }a+3=x^2+6x+8\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)=4\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+4a-a-4=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+4\right)-\left(a+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+4\right)\left(a-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)\left(x^2+6x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\left[\left(x^2+6x+9\right)-5\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\left[\left(x+3\right)^2-5\right]=0\)
\(\text{Hoặc }\left(x+3\right)^2=0\Leftrightarrow x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)
\(\text{Hoặc }\left(x+3\right)^2-5=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=5\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+3=\sqrt{5}\\x+3=-\sqrt{5}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\sqrt{5}-3\\x=-\sqrt{5}-3\end{cases}}}\)
\(\text{Vậy }x\in\left\{-3;\sqrt{5}-3;-\sqrt{5}-3\right\}\)