![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(5^x.5^{x-1}=5^{x+x-1}=5^{2x-1}=125\)
Mà \(5^3=125\)
Nên 2x-1=3
2x =4
x=2
ta có \(\left(2x-3\right)^2=36\)
Mà \(6^2=36\)và \(-6^2=36\)
nên 2x-3=6 hoặc 2x-3=-6
Nếu 2x-3=6=> x=9/2
Nếu 2x-3=-6=> x=-3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+\frac{2}{3}\right)^3=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow x+\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}-\frac{2}{3}\)
\(x=\frac{-1}{6}\)
b) 52x-1-125 = 0
52x-1 = 0+125
52x-1 = 125
<=> 52x-1 = 53
=> 2x-1=3
=> x = 2
c) \(\frac{8^1}{3^{2x+1}}=3\)
\(\Rightarrow8=3.3^{2x+1}=3^{2x+1+1}=3^{2x+2}\)
\(\Rightarrow8\ne3^{2x+2}\)
=> x vô nghiệm
a, \(\left(\frac{x+2}{3}\right)^3=\frac{1}{8}\)\(\Rightarrow\left(\frac{x+2}{3}\right)^3=\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(\Rightarrow\frac{x+2}{3}=\frac{1}{2}\)\(\Rightarrow\left(x+2\right).2=3.1\)\(\Rightarrow x+2=\frac{3}{2}\)\(\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đơn giản thôi bạn
3 (x + 25)
= 3x + 3*25 (bạn nhân 3 với từng số trong ngoặc) (*là nhân nhé)
= 3x + 75
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\frac{x^3}{27}\) = \(\frac{y^3}{64}\) = \(\frac{z^3}{125}\) => \(\frac{x}{3}\) = \(\frac{y}{4}\) = \(\frac{z}{5}\) => \(\frac{2x}{6}\) = \(\frac{3y}{12}\) = \(\frac{z}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2x}{6}\) = \(\frac{3y}{12}\) = \(\frac{z}{5}\) = \(\frac{2x+3y-z}{6+12-5}\) = \(\frac{26}{13}\) = 2
Do \(\frac{2x}{6}\) = 2 => x = 6
\(\frac{3y}{12}\) = 2 => y = 8
\(\frac{z}{5}\) = 2 => z = 10
Vậy x = 6; y = 8 và z = 10.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a) \(|2x+1|-3=4x\)
\(\Leftrightarrow|2x+1|=4x+3\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=4x+3\\2x+1=-4x-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4x=3-1\\2x+4x=-3-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=2\\6x=-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 2x + 3 ) 3 = -125
( 2x + 3 ) 3 = ( -5 ) 3
=> 2x + 3 = -5
2 x = -8
x = -4
( x + 1 / 4 ) 4 = 625 / 256
( x + 1 / 4 ) 4 = ( 5 / 4 ) 4
=> x + 1 / 4 = 5/4
x = 4 / 4
x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x+1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow2x+1\in\left\{-5;5\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{-6;4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-3;2\right\}\)
Vậy..
\(\left(x-1\right)^3=-125\)
\(\left(x-1\right)^3=-5^3\)
\(x-1=-5\)
\(x=-4\)
Vậy...
\(7^{x+2}.2.7^{x-1}=345\)
\(7^x.\left(7^2+\dfrac{2}{7}\right)=345\)
\(7x=7\)
\(x=1\)
Vậy...
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)^3=\left(-5\right)^3\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)=-5\)
\(\Rightarrow2x=-8\)
\(\Rightarrow x=\left(-8\right):2\)
\(\Rightarrow x=-4\)
tíc mình nha
(2x + 3)^3 = -125
(2x + 3)^3 = (-5)^3
=> 2x + 3 = -5
2x = -5 - 3
2x = -8
x = -8 : 2
x = -4