K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 11 2018

\(\left(2x-1\right)^2-9=16\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=16+9=25=5^2\)

\(\Rightarrow2x-1=5\)

\(\Rightarrow2x=5+1=6\)

\(\Rightarrow x=6:2=3\)

29 tháng 11 2018

(2x-1)2- 9 =16

=> (2x-1) = 16 + 9

=> (2x-1) = 25

=> (2x-1) = 5 2

=> 2x - 1 = 5

=> 2x = 6

=> x = 3

1 tháng 7 2018

a/ \(25x^2-9=0\)

<=> \(\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)

b/ \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)

<=> \(x^2+8x+16-x^2+8x-9=16\)

<=> \(16x+7=16\)

<=> \(16x=9\)

<=> \(x=\frac{9}{16}\)

1 tháng 7 2018

a) \(25x^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}}\)

Vậy S = {3/5 ; -3/5}

b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2-4^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4-4\right)\left(x+4+4\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+8\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x-x^2-8x+9=0\)

\(\Leftrightarrow9=0\left(vl\right)\)

Vậy S = \(\varnothing\)

9 tháng 11 2018

a) \(x^2-2x=0\)

\(x\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)

b) \(\left(3x-1\right)^2-16=0\)

\(\left(3x-1\right)^2-4^2=0\)

\(\left(3x-1-4\right)\left(3x-1+4\right)=0\)

\(\left(3x-5\right)\left(3x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-5=0\\3x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}}\)

c) \(x^2-25x=0\)

\(x\left(x-25\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-25=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=25\end{cases}}}\)

d) \(\left(4x-1\right)^2-9=0\)

\(\left(4x-1\right)^2-3^2=0\)

\(\left(4x-1-3\right)\left(4x-1+3\right)=0\)

\(\left(4x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-4=0\\4x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)

9 tháng 11 2018

a) \(x^2-2x=0\)

\(x.\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)

vậy..

b) \(\left(3x-1\right)^2-16=0\)

\(\left(3x-1\right)^2=16\)

\(\left(3x-1\right)^2=4^2=\left(-4\right)^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=4\\3x-1=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=-1\end{cases}}}\)

vậy ...

c) \(x^2-25x=0\)

\(x.\left(x-25\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-25=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=25\end{cases}}}\)

vậy ....

d) \(\left(4x-1\right)^2-9=0\)

\(\left(4x-1\right)^2=3^2=\left(-3\right)^2\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-1=3\\4x-1=-3\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

vậy ...

1 tháng 8 2017

c ) Ta có : 2(x2 - 9) - (x - 3)(x + 4) = 0 

=> 2(x - 3)(x + 3) - ( x - 3)(x + 4) = 0

=> (x - 3) [2(x + 3) - (x + 4)] = 0

=> (x - 3)(2x + 3 - x + 4) = 0

=> (x - 3)(x + 7) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+7=0\end{cases}}\) 

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-7\end{cases}}\)

14 tháng 8 2017

ta có   2(x2-9)+(x-3)(x+4)         =0

=>\(2\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)

=>\(\left(x-3\right)\left[2\left(x+3\right)-\left(x-4\right)\right]=0\)

=>\(\left(x-3\right)\left(2x+3-x+4\right)=0\)

=>\(\left(x-3\right)\left(x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\Rightarrow x=3\\x+7=0\Rightarrow x=-7\end{cases}}\)

15 tháng 8 2020

a.x = -3

b.\(\frac{13}{2}\)

c. (x+4)2

d. không bik

15 tháng 8 2020

Bài làm:

a) \(\left(x+4\right)^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=1\\x+4=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-5\end{cases}}\)

b) \(\left(2x-3\right)^2=100\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=10\\2x-3=-10\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=13\\2x=-7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{2}\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}\)

c) \(x^2+8x+16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x+4=0\)

\(\Rightarrow x=-4\)

d) \(4x^2-12x=-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow2x-3=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

6 tháng 7 2018

tích đúng mình làm cho

8 tháng 12 2017

a) (x-2)-(x-3)(x-3)=6

=>x-4x+4-x2+3=6

=>7-4x=6

=>4x=1 =>x=\(\frac{1}{4}\)

b)4(x-3)-(2x-1)(2x+1)=10

=>4(x2-6x+9)-4x2+1=10

=>4x2-24x+36-4x2+1=10

=>37-24x=10 =>24x=27 =>x=\(\frac{9}{8}\)

c)x2-16-3(x+4)=0

=>(x-4)(x+4)-3(x+4)=0

=>(x-7)(x+4)=0

=>\(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-4\end{cases}}}\)

=>x\(\in\left\{-4;7\right\}\)

d)(x-4)2-(x-2)(x+2)=6

=>x2-8x+16-x2+4=6

=>20-8x=6

=>8x=14 =>x=\(\frac{4}{7}\)

e) 9(x+1)2-(3x-2)(3x+2)=10

=>9(x2 +2x+1)-9x2+4=10

=>9x2+18x+9-9x2+4=10

=>18x+13=10

=>18x=-3

=>x=\(\frac{-1}{6}\)

mình chỉ làm bài 1 nha

nhớ chon mk đúng nha

8 tháng 12 2017

Cảm ơn bạn nha . Ai giúp mình làm bài 2 với TT