![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để n + 1 chia hết cho n thì 1 chia hết cho n
Nên n thuộc Ư(1) = {-1;1}
Vậy n = {-1;1}
Ta có : 2n + 3 chia hết cho n - 1
Nên 2n - 2 + 5 chia hết cho n - 1
<=> 2.(n - 1) + 5 chia hết cho n - 1
=> 5 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(5) = {-5;-1;1;5}
=> n = {-4;0;2;6}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy rằng :
111^2 = ....1
111^3 = ....1
111^4 = ....1
....
Kết luận là tận cùng của số 111^x luôn luôn là 1
Từ 111^9 đến 111 ( 111^1 ) có số số là :
( 9 - 1 ) : 1 + 1 = 9 ( số )
9 số 111^x vậy tổng trên có tận cùng là :
1 . 9 = 9
Vì 9 + 1 = 10 mà 10 chia hết cho 5 nên tổng trên chia hết cho 5 .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4x - 3 chia hết cho 2x + 1
4x + 2 - 2 - 3 chia hết cho 2x + 1
2(2x + 1) - 5 chia hết cho 2x + 1
=> 5 chia hết cho 2x + 1
=> 2x +1 thuộc Ư(5) = {1 ; -1 ; 5 ; -5}
Ta có bảng sau :
2x + 1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
x | 0 | -1 | -2 | -3 |
b) 8x -2 chia hết cho 4x - 3
8x - 6 + 6 - 2 chia hết cho 4x - 3
2(4x - 3) + 4 chia hết cho 4x - 3
=> 4 chia hết cho 4x - 3
=> 4x - 3 thuộc Ư(4) = {1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 4 ; -4}
Còn lại giống a
c) x2 - 7 chia hết cho x + 1
x2 + x - x - 7 chia hết cho x + 1
x(x + 1) - x - 7 chia hết cho x + 1
x - 7 chia hết cho x + 1
x + 1 - 1 - 7 chia hết cho x + 1
x + 1 - 8 chia hết cho x + 1
=> 8 chia hết cho x + 1
=> x +1 thuộc Ư(8) = {1 ; -1 ; 2 ; -2; 4; -4 ; 8 ; - 8}
Còn lại giống a
2 câu kia tự làm nhé, mình làm câu khó nhất nha !
c ) x2 - 7 ⋮ x + 1
<=> x2 - 1 - 6 ⋮ x + 1
<=> (x - 1)(x + 1) - 6 ⋮ x + 1
Vì (x - 1)(x + 1) ⋮ x + 1 với mọi x . (x - 1)(x + 1) - 6 ⋮ x + 1 <=> 6 ⋮ x + 1
=> x + 1 là ước của 6 => Ư(6) = { - 6; - 3; - 2; - 1; 1; 2; 3; }
=> x + 1 = { - 6; - 3; - 2; - 1; 1; 2; 3; }
=> x = { - 7; - 4; - 3; - 2; 0; 1; 2 }