Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
6x(3x + 5) - 2x(3x - 2) + (17 - x)(x - 1) + x(x - 18) = 0
=> (18x2 - 6x2 - x2 + x2) + (30x + 4x - 16x - 18x) - 17 = 0
=> 12x2 - 17 = 0
=> 12x2 = 17
=> x2 = 17/12
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{17}{12}}\\x=-\sqrt{\frac{17}{12}}\end{cases}}\)
1) -3x2+5x=0
-x(3x-5)=0
suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5
2) x2+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x-2)(x+3)=0
suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3
3) x2+6x-x-6=0
x(x+6)-(x+6)=0
(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6
4) x2+2x-3x-6=0
x(x+2)-3(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
vậy nghiệm là -2 và 3
5) x(x-6)-4(x-6)=0
(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6
6)x(x-8)-3(x-8)=0
(x-3)(x-8)=0
suy ra nghiệm là 3 và 8
7) x2-5x-24=0
x2-8x+3x-24=0
x(x-8)+3(x-8)=0
(x+3)(x-8)=0
vậy nghiệm là -3 và 8
câu 1: -3x2 + 5x = 0
suy ra -x(3x-5)=0
sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3
Ta có : \(\frac{1+2y}{18}=\frac{1+4y}{24}\)
\(\Rightarrow24\left(1+2y\right)=18\left(1+4y\right)\)
\(\Leftrightarrow24+48y=18+72y\)
\(\Leftrightarrow72y-48y=24-18\)
\(\Leftrightarrow24y=6\Leftrightarrow y=\frac{1}{4}\)
Thay \(y=\frac{1}{4}\) vào biểu thức ( 1 + 2y ) / 18 = ( 1 + 4y ) / 24 = ( 1 + 6y ) /6x , ta có :
\(\frac{1+2.\frac{1}{4}}{18}=\frac{1+6.\frac{1}{4}}{6x}\Rightarrow x=5\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=5\\y=\frac{1}{4}\end{cases}}\)
\(-6x\left(5x+3\right)+10x\left(3x+3\right)=36\)
\(-30x^2-18x+30x^2+30x=36\)
\(12x=36\)
\(x=3\)
Ủng hộ nhé~~~~!!!! :3
P/s : Phá ngoặc ra là ok :
\(-6x\left(5x+3\right)+10x\left(3x+3\right)=36\)
\(\Rightarrow-30x^2-18x+30x^2+30x=36\)
\(\Rightarrow12x=36\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)
\(a,A=x^2+15x-25\)
\(=x^2+2.x.\frac{15}{2}+\frac{125}{4}-\frac{125}{4}-25\)
\(=\left(x+\frac{15}{2}\right)^2-\frac{225}{4}\)
\(A_{min}=-\frac{225}{4}\Leftrightarrow\left(x+\frac{15}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{15}{2}\)
1a) Ta có: -2x2 + 4x - 18 = -2(x2 - 2x + 1) - 16 = -2(x - 1)2 - 16
Ta luôn có: (x - 1)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x --> -2(x - 1)2 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -2(x - 1)2 - 16 \(\le\)-16 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi: x - 1 = 0 <=> x = 1
Vậy Max của -2x2 + 4x - 18 = -16 tại x = 1
b) Ta có: -2x2 -12x + 12 = -2(x2 + 6x + 9) + 30 = -2(x + 3)2 + 30
Ta luôn có: -2(x + 3)2 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -2(x + 3)2 + 30 \(\le\)30 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi: x + 3 = 0 <=> x = -3
Vậy Max của -2x2 - 12x + 12 = 30 tại x = -3
3.
a)\(x^2+15x-25=x^2+15x+56,25-81,25\)
\(=\left(x+7,5\right)^2-81,25\ge-81,25\forall x\)
Dấu "=" xảy ra<=>\(\left(x+7,5\right)^2=0\Leftrightarrow x=-7,5\)
Vậy.....
b) \(3x^2-6x-21=3\left(x^2-2x-7\right)\)
\(=3\left[\left(x-1\right)^2-8\right]=3\left(x-1\right)^2-24\ge-24\forall x\)
Dấu "=" xảy ra<=>\(3\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy.....
c)\(x^2-6x+y^2+2y+36=x^2-6x+9+y^2+2y+1+26\)
\(=\left(x-3\right)^2+\left(y+1\right)^2+26\ge26\forall x;y\)
Dấu '=" xảy ra<=> \(\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x=3\) và \(\left(y+1\right)^2=0\Leftrightarrow y=-1\)
Vậy......
Giúp mình với. mình cần gấp lắm
\(24-\left(18-6x\right)=3x+36\)
<=> \(6+6x=3x+36\)
<=> \(3x=30\)
<=> \(x=10\)
Vậy...