Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\frac{4x+3}{5}-\frac{6x-2}{7}=\frac{5x+4}{3}+3\)
\(84x+63-90x+30=175x+140+315\)
93-6x=175x+455
-362=181x
x=-2
b)\(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)\)
\(\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(4x+1\right)=0\)
\(\left(3x+1\right)\left(3x-1-4x-1\right)=0\)
\(\left(3x+1\right)\left(-x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\-x-2=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{cases}}\)
\(\text{a) }3x^2y^2:x^2=3y^2\)
\(\text{b) }\left(x^5+4x^3-6x^2\right):4x^2\\ =\dfrac{1}{4}x^3+x-\dfrac{3}{2}\)
\(\text{c) }\left(x^3-8\right):\left(x^2+2x+4\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right):\left(x^2+2x+4\right)\\ =x-2\)
\(\text{d) }\left(3x^2-6x\right):\left(2-x\right)\\ =3x\left(x-2\right):\left(2-x\right)\\ =-3x\left(2-x\right):\left(2-x\right)\\ =-3x\)
\(\text{e) }\left(x^3+2x^2-2x-1\right):\left(x^2+3x+1\right)\\ =\left(x^3+3x^2-x^2+x-3x-1\right):\left(x^2+3x+1\right)\\ =\left[\left(x^3+3x^2+x\right)-\left(x^2+3x+1\right)\right]:\left(x^2+3x+1\right)\\ =\left[x\left(x^2+3x+1\right)-\left(x^2+3x-1\right)\right]:\left(x^2+3x+1\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x^2+3x+1\right):\left(x^2+3x+1\right)\\ =x-1\)
a) 3x2y2 : x2 = 3y2
b)( x5 + 4x3 - 6x2 ) : 4x2
=\(\dfrac{1}{4}\)x3+ x - \(\dfrac{3}{2}\)
a) Ta có: \(\frac{x+1}{2x+6}+\frac{2x+3}{x^2+3x}\)
\(=\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+1\right)}{2x\left(x+3\right)}+\frac{2\cdot\left(2x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+3x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)
b) Ta có: \(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}\)
\(=\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
\(=\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
\(=\frac{3x-x+6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{1}{x}\)
c) Ta có: \(\frac{5x+10}{4x-8}\cdot\frac{4-2x}{x+2}\)
\(=\frac{5\left(x+2\right)\cdot2\cdot\left(2-x\right)}{4\cdot\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{5\cdot2\cdot\left(2-x\right)}{-4\left(2-x\right)}=\frac{5\cdot2}{-4}=\frac{-5}{2}\)
d) Ta có: \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}\)
\(=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\cdot3x}{x\left(x+4\right)\cdot2\left(2-x\right)}\)
\(=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\cdot3}{2\left(x+4\right)\cdot\left(2-x\right)}=\frac{3\left(1-4x^2\right)}{2\left(-x^2-2x+8\right)}\)
\(=\frac{3-12x^2}{-2x^2-4x+16}\)
a) \(\frac{x+1}{2x+6}+\frac{2x+3}{x^2+3x}\)
\(=\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne-3;x\ne0\right)\)
\(=\frac{x^2+x}{2x\left(x+3\right)}+\frac{4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+3x+6}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)
b) \(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3}{2\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne-3\right)\)
\(=\frac{3x}{2x\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x\left(x+3\right)}=\frac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{1}{x}\)
c) \(\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\frac{2\left(2-x\right)}{x+2}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne\pm2\right)\)
\(=\frac{-5\left(x-2\right)}{2\left(x-2\right)}=\frac{-5}{2}\)
c) \(\left(3x+5\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(3x+5\right)+\left(2x+3\right)^2=\left(x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(3x+5\right)-\left(2x+3\right)\right]^2=\left(x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+5-2x-3\right)^2=\left(x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=\left(x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2.\left(x+2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2.\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{-2;-1\right\}\)
chẳng ai giải, thôi mình giải vậy!
a) Đặt \(y=x^2+4x+8\),phương trình có dạng:
\(t^2+3x\cdot t+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+xt+2xt+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow t\left(t+x\right)+2x\left(t+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+t\right)\left(t+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+x^2+4x+8\right)\left(x^2+4x+8+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-4\end{cases}}\)vậy tập nghiệm của phương trình là:S={-2;-4}
b) nhân 2 vế của phương trình với 12 ta được:
\(\left(6x+7\right)^2\left(6x+8\right)\left(6x+6\right)=72\)
Đặt y=6x+7, ta được:\(y^2\left(y+1\right)\left(y-1\right)=72\)
giải tiếp ra ta sẽ được S={-2/3;-5/3}
c) \(\left(x-2\right)^4+\left(x-6\right)^4=82\)
S={3;5}
d)s={1}
e) S={1;-2;-1/2}
f) phương trình vô nghiệm
Mình là 1 câu mẫu, các câu kia tương tự nhé bạn !
a) \(Q=\frac{3x^2-x+3}{3x+2}=\frac{3x^2+2x-3x-2+5}{3x+2}=\frac{\left(3x+2\right)\left(x-1\right)+5}{3x+2}=x-1+\frac{5}{3x+2}\)
Để \(Q\) nhận giá trị nguyên thì \(5⋮3x+2\)
\(\Leftrightarrow3x+2\inƯ\left(5\right)=\left\{1,-1,5,-5\right\}\) ( Do \(x\in Z\) )
\(\Leftrightarrow x\in\left\{-\frac{1}{3};-1;1;-\frac{7}{3}\right\}\)
Mà \(x\in Z\) nên \(\Leftrightarrow x\in\left\{-1;1\right\}\)
Vậy \(\Leftrightarrow x\in\left\{-1;1\right\}\)
P/s : Phương pháp làm các bài dạng này :
- Phân tích tử để tử chứa nhân tử giống dưới mẫu, khi đó phần còn thừa lại sẽ có dạng \(\frac{a}{ax+b}\) ( với a trên tử có thể là dạng số, dạng biến dưới mẫu )
- Rồi làm tiếp bằng cách để biểu thức đó nguyên thì tử phải chia hết chia hết cho mẫu.
Chúc bạn học tốt nhé !
a, \(2x^3+3x^2=2x+3\)
\(\Rightarrow2x^3-2x+3x^2-3=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-1\right)\left(2x+3\right)=0\)
Nếu \(x^2-1=0\Rightarrow x\in1;-1\)
Nếu \(2x+3=0\Rightarrow x=\frac{-3}{2}\)
Vậy.............
b. \(2x^4-3^3=2x+3\)
\(\Rightarrow2x^4-3^3-2x-3=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^3-1\right)=24\)
\(\Rightarrow x\left(x^3-1\right)=12\)
Tách 12=1.12=12.1=2.6=6.2=3.4=4.3
=-1.-12=-12.-1=-2.-6=-6.-2=-4.-3=-3.-4
rồi pn thử các trường hợp ra, hơi dài nên mk k tính
c. \(3x^3-4x^2=6x-8\)
\(\Rightarrow3x^3-4x^2-6x+8=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x^2-2\right)-4\left(x^2-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2\right)\left(3x-4\right)=0\)
Nếu \(x^2-2=0\Rightarrow x=\sqrt{2};-\sqrt{2}\)
Nếu \(3x-4=0\Rightarrow x=\frac{4}{3}\)
Vậy...............