Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có nhận xét 12 ⋮3; 15⋮ 312 ⋮3; 15⋮ 3. Do đó:
a) Để A chia hết cho 3 thì x⋮ 3x⋮ 3. Vậy x có dạng: x = 3k (k∈N)(k∈N)
b) Để A không chia hết cho 3 thì x không chia hết cho 3. Vậy x có dạng: x = 3k + l hoặc
x = 3k + 2 (k∈N)(k∈N).
12 + 15 + 21 chia hết cho 3 để A chia hết cho 3 thì x phải chia hết cho 3. Vậy x có dạng 3k ( k \(\in\) N )
12 + 15 + 21 chia hết cho 3 để A không chia hết cho 3 thì x không chia hết cho 3. Vậy x có dạng 3k+1 hoặc 3k+2 ( k \(\in\) N )
Ta có: 3 chia hết cho 3; 15 chia hết cho 3 ; 87 chia hết cho 3; 12 chia hết cho 3
==>(3+15+87+12) chia hết cho 3
Do đó : Để S1 chia hết cho 3 thì x cũng chia hết cho 3
Ta có: 25 chia hết cho 5; 70 chia hết cho 5; 95 chia hết cho 5
==> (25+70+95) chia hết cho 5
Do đó : Để S3 chia hết cho 5 thì x cũng chia hết cho 5
Mấy câu còn lại làm tương tự nhé
a) 12 chia hết cho x => x thuộc Ư(12)={1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12}
( mk ko biết viết kí hiệu thuộc ) Vậy x thuộc {1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12}
b) 6 chia hết cho x-2 => x-2 thuộc Ư(6)={1;-1;2;-2;3;-3;6;-6;}
Ta có bảng sau
x-2 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
x | 3 | 1 | 4 | 0 | 5 | -1 | 8 | -4 |
c) và d) tương tự nhé bn
12 + 14 + 16 + x chia hết cho 2
12 ; 14 ; 16 chia hết cho 2 => x chia hết cho 2
12 + 14 + 16 không chia hết cho 2
12 ; 14 ; 16 chia hết cho 2 => x không chia hết cho 2 (lẻ)
GIAI
A=12+15+21+x
A=48+X
neu A chia het cho 3 ma 48 chia het cho 3 nen x phai chia het cho 3
neu A chia het cho 3 ma 48 chia het cho 3 nen x phai ko chia het cho 3
Ta có : 12 chia hết cho 3
15 chia hết cho 3
Vậy để 12 + 15 + x chia hết cho 3 thì x chia hết cho 3
\(\Rightarrow x\in B\left(3\right)=\left\{0;3;6;...\right\}\)