Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(16x^3-16x^4+4x-8x^2-1=0\)
<=> \(-16x^4-4x^2+16x^3+4x-4x^2-1=0\)
<=> \(-4x^2\left(4x+1\right)+4x\left(4x^2+1\right)-\left(4x^2+1\right)=0\)
<=> \(-\left(4x^2+1\right)\left(4x^2-4x+1\right)=0\)
<=> \(-\left(4x^2+1\right)\left(2x-1\right)^2=0\)
<=> \(2x-1=0\) (do 4x2 + 1 > 0 )
<=> \(x=\frac{1}{2}\)
1. Ta có : \(-x^2+4x+4=-\left(x^2-4x-4\right)=-\left(x^2-2\cdot x\cdot2+2^2\right)+8\)
\(=-\left(x-2\right)^2+8\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
=> \(-\left(x-2\right)^2\le0\forall x\)
=> \(-\left(x-2\right)^2+8\le8\forall x\)
Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi -(x - 2)2 = 0 => x = 2
Vậy GTLN là 8 khi x = 2
2. \(4-16x^2-8x=16x^2-8x-4\)
\(=\left[\left(4x\right)^2-2\cdot4x\cdot1+1^2\right]-5\)
\(=\left(4x-1\right)^2-5\)
Vì \(\left(4x-1\right)^2\ge0\forall x\)
=> \(\left(4x-1\right)^2-5\le-5\forall x\)
Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi (4x - 1)2 = 0 => x = 1/4
Vậy GTLN là -5 khi x = 1/4
2. Ta có : \(x^2+2x+y^2-6y+10=0\)
=> \(\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2-6y+9\right)=0\)
=> \(\left(x+1\right)^2+\left(y-3\right)^2=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y-3\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y-3\right)^2\ge0\forall x,y\)
Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi
+) (x + 1)2 = 0 => x = -1
+) (y - 3)2 = 0 => y = 3
Vậy GTNN bằng 0 khi x = -1,y = 3
Bài 3 làm nốt nhé
P/S : K chắc :<
Giải thích các bước giải:CÂU 3
3a = (4-1) (4+1) (4^2+1) (4^4+1) (4^8+1) (4^16+1)
=(4^2-1) (4^2+1) (4^8+1) (4616+1)
=(4^8-1) (4^8+1 ) (4^16+1)
=(4^16-1)(4^16+1)
=4^32-1 =b ( dpcm)
câu 2: (x+1)^2 +(y-3)^2=0 nếu x=-1 và ngược lại
- x2.(x3-x2+x-1)
- x.( x3-3x2-1)+3
- x.(x2-xy-y2)
Tìm x:
x3-16x = 0
=> x.(x2-16) = 0
=> x = 0 hay x2-16 = 0
=> x = 0 hay x2 = 0+16
=> x = 0 hay x2 = 16
=> x = 0 hay x = 4 hay x = -4
a) x^4 - 2x^2 + 1 = 0
=> ( x^2 - 1 )^2 = 0
=> x^2 - 1 = 0
=> x^2 = 1
=> x = 1 hoặc x = -1
a) x4-2x2+1=0
(thang Tran giải rồi nhé)
b) x4-2x2-8=0
<=> x^4 - 2x^2 +1 -9 =0
<=> (x^2 -1)^2 -9 =0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-1=-3\\x^2-1=3\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-2\left(VN\right)\\x=+_-\sqrt{2}\end{cases}}}\)
Vậy x=+- căn 2
c) x4-4x2-60=0
\(\Leftrightarrow x^4-4x^2+4-64=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2\right)-64=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+62\right)\left(x^2-66\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+62=0\\x^2-66=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-62\left(VN\right)\\x^2=+_-\sqrt{66}\end{cases}}}\)
Vậy x=+- căn 66
d) x6-16x2+64=0
\(\frac{3x^2-2x+1}{3}=0\)
mà \(3\ne0\Rightarrow3x^2-2x+1=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)x=-1\)
TH1:3x-2=1 và x=-1
thay vào ta có:-3-2=1(vô lý)
TH2:3x-2=-1 và x=1
thay vào ta có:3-2=-1(vô lý)
Vậy ko có x thỏa mãn
a) 16x^2 - (4x - 5)^2 = 15
<=> 16x^2 - 16x^2 + 40x - 25 = 15
<=> 40x = 40
<=> x = 1
b) (2x + 3)^2 - 4(x - 1)(x + 1) = 49
<=> 4x^2 + 12x + 9 - 4x^2 - 4x + 4x + 4 = 49
<=> 12x + 13 = 49
<=> 12x = 36
<=> x = 3
c) (2x + 1)(1 - 2x) + (1 - 2x)^2 = 18
<=> 1 - 4x^2 + 1 - 4x + 4x^2 = 18
<=> 2 - 4x = 18
<=> -4x = 16
<=> x = -4
d)2(x + 1)^2 - (x - 3)(x + 3) - (x - 4)^2 = 0
<=> 2x^2 + 4x + 2 - x^2 + 3^2 - x^2 + 8x - 16 = 0
<=> 12x - 5 = 0
<=> 12x = 5
<=> x = 5/12
e) (x - 5)^2 - x(x - 4) = 9
<=> x^2 - 10x + 25 - x^2 + 4x = 9
<=> -6x + 25 = 9
<=> -6x = 9 - 25
<=> -6x = -16
<=> x = -16/-6 = 8/3
f) (x - 5)^2 + (x - 4)(1 - x) = 0
<=> x^2 - 10x + 25 + x - x^2 - x - 4 + 4x = 0
<=> -5x + 21 = 0
<=> -5x = -21
<=> x = 21/5
a) x4 - 16x2 = 0
<=> ( x2 )2 - ( 4x )2 = 0
<=> ( x2 - 4x )( x2 + 4x ) = 0
<=> [ x( x - 4 ) ][ x( x + 4 ) ] = 0
<=> x( x - 4 )x( x + 4 ) = 0
<=> x2( x - 4 )( x + 4 ) = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}x^2=0\\x-4=0\\x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}\)( thay bằng dấu hoặc hộ mình nhé )
b) 9x2 + 6x + 1 = 0
<=> ( 3x )2 + 2.3x.1 + 12 = 0
<=> ( 3x + 1 )2 = 0
<=> 3x + 1 = 0
<=> 3x = -1
<=> x = -1/3
c) x2 - 6x = 16
<=> x2 - 6x - 16 = 0
<=> x2 + 2x - 8x - 16 = 0
<=> x( x + 2 ) - 8( x + 2 ) = 0
<=> ( x + 2 )( x - 8 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}\)
d) 9x2 + 6x = 80
<=> 9x2 + 6x - 80 = 0
<=> 9x2 + 30x - 24x - 80 = 0
<=> 9x( x + 10/3 ) - 24( x + 10/3 ) = 0
<=> ( x + 10/3 )( 9x - 24 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{10}{3}=0\\9x-24=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
e) Áp dụng công thức an.bn = ( ab )n ta có :
25( 2x - 1 )2 - 9( x + 1 )2 = 0
<=> 52( 2x - 1 )2 - 32( x + 1 )2 = 0
<=> [ 5( 2x - 1 ) ]2 - [ 3( x + 1 ) ]2 = 0
<=> ( 10x - 5 )2 - ( 3x + 3 )2 = 0
<=> [ ( 10x - 5 ) - ( 3x + 3 ) ][ ( 10x - 5 ) + ( 3x + 3 ) ] = 0
<=> ( 10x - 5 - 3x - 3 )( 10x - 5 + 3x + 3 ) = 0
<=> ( 7x - 8 )( 13x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}7x-8=0\\13x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{cases}}\)
Bài làm :
a) x4 - 16x2 = 0
<=> ( x2 )2 - ( 4x )2 = 0
<=> ( x2 - 4x )( x2 + 4x ) = 0
<=> [ x( x - 4 ) ][ x( x + 4 ) ] = 0
<=> x( x - 4 )x( x + 4 ) = 0
<=> x2( x - 4 )( x + 4 ) = 0
Vậy x=0 hoặc x=±4
b) 9x2 + 6x + 1 = 0
<=> ( 3x )2 + 2.3x.1 + 12 = 0
<=> ( 3x + 1 )2 = 0
<=> 3x + 1 = 0
<=> 3x = -1
<=> x = -1/3
c) x2 - 6x = 16
<=> x2 - 6x - 16 = 0
<=> x2 + 2x - 8x - 16 = 0
<=> x( x + 2 ) - 8( x + 2 ) = 0
<=> ( x + 2 )( x - 8 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=8\end{cases}}\)
d) 9x2 + 6x = 80
<=> 9x2 + 6x - 80 = 0
<=> 9x2 + 30x - 24x - 80 = 0
<=> 9x( x + 10/3 ) - 24( x + 10/3 ) = 0
<=> ( x + 10/3 )( 9x - 24 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{10}{3}=0\\9x-24=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
e) 25( 2x - 1 )2 - 9( x + 1 )2 = 0
<=> 52( 2x - 1 )2 - 32( x + 1 )2 = 0
<=> [ 5( 2x - 1 ) ]2 - [ 3( x + 1 ) ]2 = 0
<=> ( 10x - 5 )2 - ( 3x + 3 )2 = 0
<=> [ ( 10x - 5 ) - ( 3x + 3 ) ][ ( 10x - 5 ) + ( 3x + 3 ) ] = 0
<=> ( 10x - 5 - 3x - 3 )( 10x - 5 + 3x + 3 ) = 0
<=> ( 7x - 8 )( 13x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}7x-8=0\\13x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{cases}}\)
a) Ta có : x4 - 16x2 = 0
=> x4 - 8x2 - 8x2 + 64 = 64
=> x2(x2 - 8) - 8(x2 - 8) = 64
=> (x2 - 8)2 = 64
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-8=8\\x^2-8=-8\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=16\\x^2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm4\\x=0\end{cases}}\Rightarrow x\in\left\{4;-4;0\right\}\)
b) Ta có 9x2 + 6x + 1 = 0
=> 9x2 + 3x + 3x + 1 = 0
=> 3x(3x + 1) + (3x + 1) = 0
=> (3x + 1)2 = 0
=> 3x + 1 = 0
=> x = -1/3
c) Ta có x2 - 6x = 16
=> x2 - 6x + 9 = 25
=> (x - 3)2 = 25
=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=5\\x-3=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-2\end{cases}}\Rightarrow x\in\left\{8;-2\right\}\)
d) 9x2 + 6x = 80
=> 9x2 + 6x + 1 = 81
=> (3x + 1)2 = 81
=> \(\orbr{\begin{cases}3x+1=9\\3x+1=-9\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{3}\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}\Rightarrow x\in}\left\{\frac{8}{3};\frac{-10}{3}\right\}\)
e) 25(2x - 1)2 - 9(x + 1)2 = 0
=> [5(2x - 1)]2 - [3(x + 1)]2 = 0
=> (10x - 5)2 - (3x + 3)2 = 0
=> (10x - 5 - 3x - 3)(10x - 5 + 3x + 3) = 0
=> (7x - 8)(13x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}7x=8\\13x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{cases}}\)
Không có x thỏa mãn nha bạn
\(\frac{1}{16x^2-x+4}=0\)
\(1=0\)
=> phương trình vô nghiệm