\(\dfrac{131}{x-3}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 12 2022

Để biểu thức có giá trị nguyên 

\(=>x-3\inƯ\left(131\right)\\ Ư\left(131\right)=\left\{1;-1;131;-131\right\}\\ =>\left\{{}\begin{matrix}x-3=1\\x-3=-1\\x-3=131\\x-3=-131\end{matrix}\right.\\ =>\left\{{}\begin{matrix}x=4\\x=2\\x=134\\x=-128\end{matrix}\right.\)

27 tháng 12 2022

M nguyên khi x - 3 là ước của 131

Ư(131) = {-131; -1; 1; 131}

⇒x ∈ {-128; 2; 4; 134}

a: \(Q=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}:\dfrac{x^2-1+x+2-x^2}{x\left(x-1\right)}\)

\(=\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\cdot\dfrac{x\left(x-1\right)}{x+1}=\dfrac{x^2}{x-1}\)

b: |x|=1/3 thì x=1/3 hoặc x=-1/3

Khi x=1/3 thì \(Q=\left(\dfrac{1}{3}\right)^2:\left(\dfrac{1}{3}-1\right)=-\dfrac{1}{6}\)

Khi x=-1/3 thì \(Q=\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2:\left(-\dfrac{1}{3}-1\right)=-\dfrac{1}{12}\)

c: Để Q là số nguyên thì \(x^2-1+1⋮x-1\)

=>\(x-1\in\left\{1;-1\right\}\)

=>x=2

d: Để Q=4 thì x^2=4x-4

=>x=2

a: Sửa đề: \(A=\dfrac{x^3+2x^2+6x+8}{x+1}\)

Để A là số nguyên thì \(x^3+x^2+x^2+x+5x+5+3⋮x+1\)

\(\Leftrightarrow x+1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

hay \(x\in\left\{0;-2;2;-4\right\}\)

b: Để \(\dfrac{2x^2+x-2}{x-3}\) là số nguyên thì \(2x^2-6x+7x-21+19⋮x-3\)

\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;19;-19\right\}\)

hay \(x\in\left\{4;2;22;-16\right\}\)

16 tháng 10 2017

a) \(A=\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{x^2-3x}\right):\left(\dfrac{x^2}{27-3x^2}+\dfrac{1}{x+3}\right)\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-3x+9}{3\left(x^2-3x\right)}:\left(\dfrac{x^2}{3\left(9-x^2\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right)\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-3x+9}{3x.\left(x-3\right)}:\left(\dfrac{x^2}{3.\left(3-x\right).\left(3+x\right)}+\dfrac{1}{x+3}\right)\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-3x+9}{3x.\left(x-3\right)}:\dfrac{x^2+3.\left(3-x\right)}{3.\left(3-x\right).\left(3+x\right)}\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-3x+9}{3x.\left(x-3\right)}:\dfrac{x^2+9-3x}{3.\left(3-x\right).\left(3+x\right)}\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{x^2-3x+9}{3x.\left(x-3\right)}.\dfrac{3.\left(3x-x\right).\left(3+x\right)}{x^2+9-3x}\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{1}{x.\left(x-3\right)}.\left(-\left(x-3\right)\right).\left(3+x\right)\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{1}{x}.\left(-1\right).\left(3+x\right)\)

\(\Rightarrow A=-\dfrac{1}{x}.\left(3+x\right)\)

3 tháng 1 2019

undefined

2 tháng 2 2019

Phần rút gọn của bn hình như sai rồi kìa

15 tháng 7 2017

a) ĐKXĐ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne-3\\x\ne2\end{matrix}\right.\)

\(A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{1}{x-2}\)

\(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)-5-\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x^2-x-12}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\dfrac{x-4}{x-2}\)

b) Để A > 0 thì \(\dfrac{x-4}{x-2}>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 2\\x>4\end{matrix}\right.\)

Kết hợp ĐK thì \(\left[{}\begin{matrix}x< 2,x\ne-3\\x>4\end{matrix}\right.\)

c) \(A=\dfrac{x-4}{x-2}=1+\dfrac{-2}{x-2}\)

Để A nguyên thì \(x-2\inƯ\left(-2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{0;1;3;4\right\}\)

Khi thay vào A để A dương thì \(x\in\left\{0;1\right\}\)

Vậy để A nguyên dương thì \(x\in\left\{0;1\right\}\)

Hok tốt!

22 tháng 7 2018

\(a.\)

\(P=\left[\left(\dfrac{1}{x^2}+1\right).\dfrac{1}{x^2+2x+1}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}.\left(\dfrac{1}{x}+1\right)\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)

\(P=\left[\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{x^2}{x^2}\right).\dfrac{1}{x^2+2x+1}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}.\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{x}{x}\right)\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)

\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^2}.\dfrac{1}{x^2+2x+1}+\dfrac{2}{\left(x+1\right)^3}.\left(\dfrac{x+1}{x}\right)\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)

\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^2\left(x^2+2x+1\right)}+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)^2}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)

\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^4+2x^3+x^2}+\dfrac{2}{x^3+2x^2+x}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)

\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^4+2x^3+x^2}+\dfrac{2x}{x\left(x^3+2x^2+x\right)}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)

\(P=\left[\dfrac{x^2+1}{x^4+2x^3+x^2}+\dfrac{2x}{x^4+2x^3+x^2}\right].\dfrac{x-1}{x^3}\)

\(P=\dfrac{x^2+1+2x}{x^4+2x^3+x^2}.\dfrac{x-1}{x^3}\)

\(P=\dfrac{x^2+2x+1}{x^2\left(x^2+2x+1\right)}.\dfrac{x-1}{x^3}\)

\(P=\dfrac{1}{x^2}.\dfrac{x-1}{x^3}\)

\(P=\dfrac{x-1}{x^5}\)

22 tháng 7 2018

Làm nốt đi cậu ! Bạn ko làm là tớ làm đó @@