\(x\), \(y\)\(z\)biết :

...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 8 2021

2x=3y suy ra y=2/3.x

3x=4z suy ra z=3/4.x

thay 2 cái trên vào x+y-z=72 ta có: x+2/3.x-3/4.x=72

x(1+2/3-3/4)=72

x=864/11

thay x=864/11 vào y=2/3x và z=3/4x ta có:

y=2/3.864/11=576/11

z=3/4.864/11=648/11

vậy :...

19 tháng 8 2021

Ta có: \(\hept{\begin{cases}2x=3y\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Leftrightarrow\frac{x}{12}=\frac{y}{8}\\3x=4z\Leftrightarrow\frac{x}{4}=\frac{z}{3}\Leftrightarrow\frac{x}{12}=\frac{z}{9}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{12}=\frac{y}{8}=\frac{z}{9};x+y-z=72\)

Tính chất dãy tỉ số bằng nhau:

\(\frac{x}{12}=\frac{y}{8}=\frac{z}{9}=\frac{x+y-z}{12+8-9}=\frac{72}{11}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{12}=\frac{72}{11}\Leftrightarrow x=\frac{12.72}{11}=\frac{864}{11}\\\frac{y}{8}=\frac{72}{11}\Leftrightarrow y=\frac{72.8}{11}=\frac{576}{11}\\\frac{z}{9}=\frac{72}{11}\Leftrightarrow z=\frac{72.9}{11}=\frac{648}{11}\end{cases}}\)

Vậy \(\left(x,y,z\right)=\left(\frac{864}{11};\frac{576}{11};\frac{648}{11}\right)\)

18 tháng 6 2019

#)Giải :

a) Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20};\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :

\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{186}{62}=3\)

\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=3\\\frac{y}{20}=3\\\frac{z}{28}=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=45\\y=60\\z=84\end{cases}}}\)

Vậy x = 45; y = 60; z = 84

b) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :

\(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{\left(y+z+1\right)+\left(x+z+2\right)+\left(x+y-3\right)}{x+y+z}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2\)

\(\Rightarrow\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}=2\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}y+z+1=2x\left(1\right)\\x+z+2=2y\left(2\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y-3=2z\left(3\right)\\x+y+z=\frac{1}{2}\left(4\right)\end{cases}}\)

\(\left(+\right)x+y+z=\frac{1}{2}\Rightarrow y+z=\frac{1}{2}-z\)

Thay (1) vào (+) ta được :

\(\frac{1}{2}-x+1=2x\Rightarrow\frac{3}{2}=3x\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(\left(+_2\right)x+y+z=\frac{1}{2}\Rightarrow x+z=\frac{1}{2}-y\)

Thay (2) và (+2) ta được :

\(\frac{1}{2}-y+2=2y\Rightarrow\frac{5}{2}=3y\Rightarrow y=\frac{5}{6}\)

\(\left(+_3\right)x+y+z=\frac{1}{2}+\frac{5}{6}+z=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{4}{3}+z=\frac{1}{2}\Rightarrow z=\frac{-5}{6}\)

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{5}{6}\\z=\frac{-5}{6}\end{cases}}\)

18 tháng 6 2019

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\)

\(\Rightarrow x=2k;y=3k;z=5k\)

\(\Rightarrow xyz=2k\cdot3k\cdot5k=30k^3\)

Mà \(xyz=810\Rightarrow30k^3=810\)

\(\Rightarrow k^3=27\)

\(\Rightarrow k=3\)

Thay vào tìm x,,z.

23 tháng 12 2017

mình cũng k biết

4 tháng 6 2018

Ca thi thanh hoa k bít j thì đừng nói linh tinh

9 tháng 8 2016

Theo đề bài, ta có:

\(3x=4y;3y=4z\) hay \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\) và 2x+3y-5z=55

\(\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12};\frac{y}{12}=\frac{z}{16}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:

\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{16}=\frac{2x+3y-2z}{2.9+3.12-2.16}=\frac{55}{22}=\frac{5}{2}\)

  • \(\frac{x}{9}=\frac{5}{2}.9=\frac{45}{2}\)
  • \(\frac{y}{12}=\frac{5}{2}.12=30\)
  • \(\frac{z}{16}=\frac{5}{2}.16=40\)

Vậy \(x=\frac{45}{2},y=30,z=40\)

 

 

9 tháng 8 2016

- Bơ Phếch ~

6 tháng 1 2018

https://olm.vn/hoi-dap/question/148595.html
vào đấy tham khảo nhé 

^_^

6 tháng 1 2018

c) \(4x=3y;7y=5z\)\(2x+3y-z=186\)

\(4x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Leftrightarrow\frac{x}{15}=\frac{x}{20}\)

\(7y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)

Áp dụng tính chất Bắc Cầu

\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\Rightarrow\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}=\frac{2z+3y-z}{30+60-28}=\frac{186}{62}=3\)

Vậy x=45;y=60;z=84

12 tháng 10 2016

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}\left(1\right)\\ \frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\left(2\right)\)

Từ (1);(2) Suy ra \(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

Áp dụng tính chất dãy tĩ số bằng nhau:

\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{2x}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{15}=\frac{2x-3y+z}{18-36+15}=\frac{6}{-3}=-2\)

Suy ra

x = (-2) . 9 = -18

y = (-2) . 12 = -24

z = (-2) . 15 = -30

 

12 tháng 10 2016

Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)

Suy ra 

x = 2 . 10 = 20

y = 2 . 6 = 12

z = 2 . 21 = 42

 

6 tháng 8 2018

ta có: 2xx=3y=>x/3=y/2=>x/21=y/14    ;    x/7=z/5=>x/21=z/15                                                                                                               =>x/21=y/14=z/15=>3x/63=7y/98=5z/75                                                                                                                                      ADTCDTSBN ta có                                                                                                                                                                           3x/63=7y/98=5z /75=3x-7y+5z=40/63-98+75=40=1                                                                                                                       3x=1.63=63 =>x=21 ;7y=1.98=98=>y=14  ;  5z=1.75=>z=15

10 tháng 11 2018

\(\frac{3x-2y}{37}=\frac{5y-3z}{15}=\frac{2z-5x}{2}=\)

\(\frac{3xz-2yz}{37z}=\frac{5yx-3zx}{15x}=\frac{2zy-5xy}{2y}=\frac{3xz-2yz+5yx-3zx+2zy-5xy}{37z+15x+2y}=0\)(t/c dãy tỉ số bằng nhau)

\(\frac{3x-2y}{37}=0\Rightarrow3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\left(1\right)\)

\(\frac{5y-3z}{15}=0\Rightarrow5y=3z\Rightarrow\frac{z}{5}=\frac{y}{3}\left(2\right)\)

\(\frac{2z-5x}{2}=0\Rightarrow2z=5x\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{z}{5}\left(3\right)\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{10x}{20}=\frac{3y}{9}=\frac{2z}{10}=\frac{10x-3y-2z}{20-9-10}=\frac{-4}{1}=-4\)

\(x=-8,y=-12,z=-20\)

6 tháng 7 2017

b) từ đề bài suy ra được x=2y/3. Z=5y/3 thay vào x.y.z=810 ta được. 10/9 nhân y^3 =810 => y^3=729=>y=9=>x=6. Z=15.