\(8x^4+4y^4+2z^4=t^4\)​

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 1 2021

Lùi vô hạn đây rồi:))

G/s \(\left(x;y;z;t\right)=\left(x_1;y_1;z_1t_1\right)\) là 1 nghiệm nguyên của phương trình

Khi đó ta có: \(8x_1^4+4y_1^4+2z_1^4=t_1^4\) (1)

Vì VT(1) chẵn => t14 chẵn => t1 chẵn => Đặt \(t_1=2t_2\left(t_2\inℤ\right)\)

Khi đó PT(1) trở thành: \(8x_1^4+4y_1^4+2z_1^4=16t_2^4\Leftrightarrow4x_1^4+2y_1^4+z_1^4=8t_2^4\) (2)

Tương tự khi đó z1 chẵn => Đặt \(z_1=2z_2\left(z_2\inℤ\right)\)

Khi đó PT(2) trở thành: \(4x_1^4+2y_1^4+16z_2^4=8t_2^4\Leftrightarrow2x_1^4+y_1^4+8z_2^4=4t_2^4\) (3)

=> y1 chẵn => Đặt \(y_1=2y_2\left(y_2\inℤ\right)\) Khi đó PT (3) trở thành:

\(2x_1^4+16y_2^4+8z_2^4=4t_2^4\Leftrightarrow x_1^4+8y_2^4+4z_2^4=2t_2^4\) (4)

=> x1 chẵn => Đặt \(x_1=2x_2\left(x_2\inℤ\right)\) Khi đó PT (4) trở thành:

\(16x_2^4+8y_2^4+4z_2^4=2t_2^4\Leftrightarrow8x_2^4+4y_2^4+2z_2^4=t_2^4\) (5)

Từ đó ta lại có: \(\left(x;y;z;t\right)=\left(x_2;y_2;z_2;t_2\right)\) cũng là 1 nghiệm của PT

Cứ như vậy đến một lúc nào đó \(\left(x;y;z;t\right)=\left(x_n;y_n;z_n;t_n\right)\) cũng là 1 nghiệm của PT

(Với n là số tự nhiên, \(\left(x_n;y_n;z_n;t_n\right)=\left(\frac{x_1}{2^{n-1}};\frac{y_1}{2^{n-1}};\frac{z_1}{2^{n-1}};\frac{t_1}{2^{n-1}}\right)\) và n tùy ý)

Khi đó ta thấy PT chỉ có 1 nghiệm duy nhất thỏa mãn tính vô hạn của phương trình đó là: \(x=y=z=t=0\)

Vậy x = y = z = t = 0

DD
29 tháng 1 2021

Giả sử phương trình có nghiệm \(\left(x_0,y_0,z_0,t_0\right)\).

Ta có: \(8x_0^4+4y_0^4+2z_0^4=t_0^4\)

có \(VT⋮2\Rightarrow t_0^4⋮2\Rightarrow t_0⋮2\Rightarrow t_0=2t_1\)

\(8x_0^4+4y_0^4+2z_0^4=\left(2t_1\right)^4=16t_1^4\)

\(\Leftrightarrow8t_1^4-4x_0^4-2_0^4=-z_0^4\)

có \(VT⋮2\Rightarrow z_0^4⋮2\Rightarrow z_0⋮2\Rightarrow z_0=2z_1\)

\(8t_1^4-4x_0^4-2y_0^4=-z_0^4=-\left(2z_1\right)^4=-16z_1^4\)

\(\Leftrightarrow8z_1^4+4t_1^4-2x_0^4=y_0^4\)

có \(VT⋮2\Rightarrow y_0^4⋮2\Rightarrow y_0⋮2\Rightarrow y_0=2y_1\)

\(8z_1^4+4t_1^4-2x_0^4=y_0^4=\left(2y_1\right)^2=16y_1^4\)

\(\Leftrightarrow-8y_1^4+4z_1^4+2t_1^4=x_0^4\)

có \(VT⋮2\Rightarrow x_0^4⋮2\Rightarrow x_0⋮2\Rightarrow x_0=2x_1\)

\(-8y_1^4+4z_1^4+2t_1^4=x_0^4=\left(2x_1\right)^4=16x_1^4\)

\(\Leftrightarrow8x_1^4+4y_1^4-2z_1^4=t_1^4\)

có \(VT⋮2\Rightarrow t_1^4⋮2\Rightarrow t_1⋮2\Rightarrow t_2=2t_1\)

Cứ tiếp tục như trên. Nếu \(\left(x_0,y_0,z_0,t_0\right)\)là một nghiệm thì \(\left(x_1,y_1,z_1,t_1\right)\)cũng là một nghiệm. 

Như vậy \(x,y,z,t\)chia hết cho \(2^k\)với \(k\)bất kì. Điều này chỉ đúng với \(x=y=z=t=0\).

27 tháng 12 2017

Giải:

Ta có:

\(\dfrac{2x-4y}{3}=\dfrac{4z-3x}{2}=\dfrac{3y-2z}{4}.\)

\(\Rightarrow\dfrac{3\left(2x-4y\right)}{3^2}=\dfrac{2\left(4z-3x\right)}{2^2}=\dfrac{4\left(3y-2z\right)}{4^2}.\)

\(\Rightarrow\dfrac{6x-12y}{9}=\dfrac{8z-6x}{4}=\dfrac{12y-8z}{16}.\)

\(=\dfrac{6x-12y+8z-6x+12y-8z}{9+4+16}.\)

\(=\dfrac{\left(6x-6x\right)+\left(8z-8z\right)+\left(12y-12y\right)}{19}=0.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=4y\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}.\\4z=3x\Rightarrow\dfrac{z}{3}=\dfrac{x}{4}.\\3y=2z\Rightarrow\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}.\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\dfrac{2x}{8}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}_{\left(1\right)}\)\(2x-y+z=27_{\left(2\right)}.\)

Từ \(_{\left(1\right)}\)\(_{\left(2\right)}\), kết hợp tính chất dãy tỉ số bằng nhau có:

\(\dfrac{2x}{8}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x-y+z}{8-2+3}=\dfrac{27}{9}=3.\)

Từ đó: \(\left\{{}\begin{matrix}2x=3.8=24\Rightarrow x=12.\\y=3.2=6.\\z=3.3=9.\end{matrix}\right.\)

Vậy.....

27 tháng 12 2017

\(\dfrac{2x-4y}{3}=\dfrac{4z-3x}{2}=\dfrac{3y-2z}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{6x-12y}{9}=\dfrac{8z-6x}{4}=\dfrac{12y-8z}{16}\\ =\dfrac{6x-12y+8z-6x+12y-8z}{9+4+16}=\dfrac{0}{29}=0\\ \Rightarrow2x=4y;4z=3x;3y=2z\\ \Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\\ \Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x-y+z}{8-2+3}=\dfrac{27}{9}=3\\ \Rightarrow x=12;y=6;z=9\)

3 tháng 12 2017

Ta có

\(\dfrac{2x-4y}{3}=\dfrac{4z-3x}{2}=\dfrac{3y-2z}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{3\left(2x-4y\right)}{3.3}=\dfrac{2\left(4z-3x\right)}{2.2}=\dfrac{4\left(3y-2z\right)}{4.4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{6x-12y}{3^2}=\dfrac{8z-6x}{2^2}=\dfrac{12y-8z}{4^2}\)

\(=\dfrac{6x-12y+8z-6x+12y-8z}{3^2+2^2+4^2}=0\)

Nên \(\dfrac{2x-4y}{3}=0\Rightarrow2x=4y\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}\left(1\right)\)

\(\dfrac{4z-3x}{2}=0\Rightarrow4z=3x\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{z}{3}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\dfrac{2x}{8}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x+z-y}{8+3-2}=\dfrac{36}{9}=4\)

*\(\dfrac{x}{4}=4\Rightarrow x=4.4=16\)

*\(\dfrac{y}{2}=4\Rightarrow y=2.4=8\)

*\(\dfrac{z}{3}=4\Rightarrow z=3.4=12\)

Vậy x = 16 và y = 8 và z = 12

30 tháng 12 2017

\(\dfrac{2x-4y}{3}=\dfrac{4z-3x}{2}=\dfrac{3y-2z}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{6x-12y}{9}=\dfrac{8z-6x}{4}=\dfrac{12y-8z}{16}\\ =\dfrac{\left(6x-12y\right)+\left(8z-6x\right)+\left(12y-8z\right)}{4+9+16}=\dfrac{0}{29}=0\\ \Rightarrow2x=4y;4z=3x;3y=2z\\ \Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{3}\\ =\dfrac{2x-y+z}{8-2+3}=\dfrac{27}{9}=3\\ \Rightarrow x=12;y=6;z=9\)

30 tháng 12 2017

undefined

7 tháng 8 2017

Giải

Ta có:

\(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\)\(=\dfrac{12x-8y+6z-12+8y-6z}{16+9+4}\)\(=\)\(\dfrac{0}{29}=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-2y=0\Rightarrow3x=2y\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\\2z-4x=0\Rightarrow2z=4x\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{4}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x+y+z}{2+3+4}=\dfrac{18}{9}=2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.2=4\\y=2.3=6\\z=2.4=8\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=4;y=6;z=8\)

Bạn học tốt!

7 tháng 8 2017

Tks bn

1 tháng 1 2020

c)

1 tháng 1 2020

cảm ơn bạnhihi

5 tháng 12 2017

\(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{4\left(3x-2y\right)}{16}=\dfrac{3\left(2z-4x\right)}{9}=\dfrac{2\left(4y-3z\right)}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{12x-8y}{16}=\dfrac{6z-12x}{9}=\dfrac{8y-6z}{4}=\dfrac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{16+9+4}=\dfrac{0}{16+9+4}=0\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=2y\\2z=4x\\4y=3z\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\\\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{4}\\\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x+y+z}{2+3+4}=\dfrac{3}{9}=\dfrac{1}{3}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{3}\\y=3.\dfrac{1}{3}=1\\z=4.\dfrac{1}{3}=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

11 tháng 8 2020

Ta có: \(\frac{3x-2y}{4}=\frac{2z-4x}{3}=\frac{4y-3z}{2}\)

\(\Rightarrow\frac{4\left(3x-2y\right)}{4.4}=\frac{3\left(2z-4x\right)}{3.3}=\frac{2\left(4y-3z\right)}{2.2}\)

\(\Rightarrow\frac{12x-8y}{16}=\frac{6z-12x}{9}=\frac{8y-6z}{4}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{12x-8y}{16}=\frac{6z-12x}{9}=\frac{8y-6z}{4}=\frac{12x-8y+6z-12x+8y-6z}{16+9+4}=\frac{0}{29}=0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{12x-8y}{16}=0\Rightarrow12x-8y=0\Rightarrow12x=8y\\\frac{6z-12x}{9}=0\Rightarrow6z-12x=0\Rightarrow6z=12x\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow12x=8y=6z\)

\(\Rightarrow\frac{x}{\frac{1}{12}}=\frac{y}{\frac{1}{8}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{\frac{1}{12}}=\frac{y}{\frac{1}{8}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}=\frac{x+y+z}{\frac{1}{12}+\frac{1}{8}+\frac{1}{6}}=\frac{18}{\frac{3}{8}}=18.\frac{8}{3}=48\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{\frac{1}{12}}=48\Rightarrow x=48.\frac{1}{12}=4\\\frac{y}{\frac{1}{8}}=48\Rightarrow y=48.\frac{1}{8}=6\\\frac{z}{\frac{1}{6}}=48\Rightarrow z=48.\frac{1}{6}=8\end{matrix}\right.\)