Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ADTCDTSBN
có: \(\frac{x}{2}=\frac{z}{4}=\frac{x+z}{2+4}=\frac{18}{6}=3.\)
=> x/2 = 3 => x = 6
y/3 = 3 => y = 9
z/4 = 3 => z = 12
KL:...
b,c làm tương tự nha
d) ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-6}=\frac{z}{7}=\frac{2x}{10}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{2x}{10}=\frac{y}{-6}=\frac{z}{7}=\frac{2x+y-z}{10+\left(-6\right)-7}=\frac{49}{-3}\)
=>...
e) ADTCDTSBN
có: \(\frac{x+1}{2}=\frac{y+2}{3}=\frac{z+3}{4}=\frac{x+1+y+2+z+3}{2+3+4}=\frac{\left(x+y+z\right)+\left(1+2+3\right)}{9}\)
\(=\frac{21+6}{9}=\frac{27}{9}=3\)
=>...
g) ta có: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4k\\y=3k\end{cases}}\)
mà xy = 12 => 4k.3k = 12
12.k2 = 12
k2 = 1
=> k = 1 hoặc k = -1
=> x = 4.1 = 4
y = 3.1 = 3
x=4.(-1) = -4
y=3.(-1) = -3
KL:...
h) ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2-y^2}{25-9}=\frac{16}{16}=1\)
=>...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{-6}=\frac{2x-3y+z}{2.2-3.5+\left(-6\right)}=\frac{34}{-17}=-\frac{34}{17}=-2\)
\(\frac{x}{2}=-2\Rightarrow x=\left(-2\right).2=-4\)
\(\frac{y}{5}=-2\Rightarrow y=\left(-2\right).5=-10\)
\(\frac{z}{-6}=-2\Rightarrow z=\left(-2\right).\left(-6\right)=12\)
Vậy x=-4 ; y=-10 và z=12
a) \(\frac{x}{-4}=\frac{y}{6}=\frac{z}{7}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{-4}=\frac{z}{7}=\frac{y}{6}\Rightarrow\frac{z-x}{7-\left(-4\right)}=\frac{12}{11}\)
\(\frac{x}{-4}=\frac{12}{11}\Rightarrow x=-\frac{48}{11}\)
\(\frac{z}{7}=\frac{12}{11}\Rightarrow z=\frac{84}{11}\)
\(\frac{y}{6}=\frac{12}{11}\Rightarrow y=\frac{72}{11}\)
b) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{-6}\Rightarrow\frac{2x}{4}=\frac{3y}{15}=\frac{z}{-6}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{2x}{4}=\frac{3y}{15}=\frac{z}{-6}=\frac{2x-3y+z}{4-15-6}=\frac{34}{-17}=-2\)
\(\frac{2x}{4}=-2\Rightarrow2x=-8\Rightarrow x=-4\)
\(\frac{3y}{15}=-2\Rightarrow3y=-30\Rightarrow y=-10\)
\(\frac{z}{-6}=-2\Rightarrow z=12\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) a) => \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}vàx+y=21\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{2+5}=\frac{21}{7}=3\)
* \(\frac{x}{2}=3\Rightarrow x=2\cdot3=6\)
* \(\frac{y}{5}=3\Rightarrow y=3\cdot5=15\)
c) =.> \(\frac{x}{7}=\frac{y}{5}vày-x=12\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{5}=\frac{y-x}{5-7}=\frac{12}{-2}=-6\)
*\(\frac{x}{7}=-6\Rightarrow x=-6\cdot7=-42\)
*\(\frac{y}{5}=-6\Rightarrow y=-6\cdot5=-30\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\Rightarrow\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}\)
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
Khi đó: \(\hept{\begin{cases}\frac{5x}{50}=2\Rightarrow x=20\\\frac{y}{6}=2\Rightarrow y=12\\\frac{2z}{42}=2\Rightarrow z=42\end{cases}}\)
e) \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}=\frac{2x+3y-z-5}{9}=\frac{50-5}{9}=5\)
Khi đó: \(\hept{\begin{cases}\frac{2x-2}{4}=5\Rightarrow x=11\\\frac{3y-6}{9}=5\Rightarrow y=17\\\frac{z-3}{4}=5\Rightarrow z=23\end{cases}}\).
Đặt: \(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{7}\)=k => x=5.k, y=7.k
Mà x.y=10 =>5k.7k=10
=>(5.7).(k.k)
=>\(^{k^2}\)=\(\dfrac{10}{5.7}\)=>k=\(\dfrac{1}{3,5}\)và \(\dfrac{-1}{3,5}\)
Thay k vào biểu thức ta được:
x=5.\(\dfrac{1}{3,5}\)=\(\dfrac{10}{7}\)
y=7.\(\dfrac{1}{3,5}\)=2
x=5.\(\dfrac{-1}{3,5}\)=\(\dfrac{-10}{7}\)
y=7.\(\dfrac{-1}{3,5}\)=-2
Vậy x=\(\dfrac{10}{7}\)và\(\dfrac{-10}{7}\)
y=2 và -2