Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, xy+3x-7y=21
=>xy+3x-7y-21=0
=>x(y+3)-7(y+3)=0
=>(x-7)(y+3)=0
=>x=7,y=-3
b,xy+3x-2y=11
=>x(y+3)-2(y+3)=5
=>(x-2)(y+3)=5
=>x-2,y+3 thuộc ước của 5 cứ thế mà làm
CHÚC BẠN HỌC TỐT
\(a)xy+3x-7y=21\)
\(\Leftrightarrow xy+3x-7y-21=0\)
\(\Leftrightarrow\left(xy+3x\right)-\left(7y+21\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\x=7\end{cases}}}\)
\(b)xy+3x-2y=11\)
\(\Leftrightarrow\left(xy+3x\right)-2y=6+5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2y-6=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-\left(2y+6\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-2\right)=5\Rightarrow\left(y+3\right);\left(x-2\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Xét các trường hợp :
- \(\hept{\begin{cases}y+3=5\\x-2=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\x=3\end{cases}}}\)
- \(\hept{\begin{cases}y+3=1\\x-2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-2\\x=7\end{cases}}\)
- \(\hept{\begin{cases}y+3=-5\\x-2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-8\\x=1\end{cases}}\)
- \(\hept{\begin{cases}y+3=-1\\x-2=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-4\\x=-3\end{cases}}\)
a) \(xy+3x-2y=11\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2y-6=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-2\right)=5\)
Lập bảng mà tìm
b) \(x+y=xy\)
\(\Leftrightarrow x+y-xy=0\)
\(\Leftrightarrow x+y\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1+y\left(x-1\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(1+y\right)=-1\)
Tìm nốt
Ta có :
\(x\left(y+3\right)=\frac{7y-21}{7\left(y+3\right)}=0\)
\(x\left(y+3\right)=\frac{7\left(y-3\right)}{7\left(y+3\right)}=0\)
\(x\left(y+3\right)=\frac{y-3}{y+3}=0\)
\(\Rightarrow x\left(y+3\right)=0\)
+) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\y+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\y=-3\end{cases}}\)
+) \(\Rightarrow\frac{y-3}{y+3}=0\Rightarrow y-3=0\Rightarrow y=3\)
Vậy \(x=0;y\in\left\{-3;3\right\}\)
Ủng hộ mk nha !!! ^_^
a ) \(5^9=1953125\)
\(5^8=390625\)
\(\frac{1953125+3}{390625-1}=\frac{244141}{48828}\)
\(3^9=19683\)
\(3^8=6561\)
\(\frac{19683+3}{6561-1}=\frac{9843}{3280}\)
so sánh \(\frac{9843}{3280}>\frac{244141}{48828}\)
xin lỗi nha tớ chưa học lớp 6 cho nên tớ không biết nguyên tố là gì xin bạn thông cảm
\(xy+3x-7y-21=0\)
\(\left(xy+3x\right)-\left(7y+21\right)=0\)
\(x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)=0\)
\(\left(x-7\right)\left(y+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\y+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-3\end{cases}}}\)
\(xy+3x-7y-21=0\)
\(\Leftrightarrow xy+3x-\left(7y+21\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(y+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\y+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\y=-3\end{cases}}}\)