Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
đặt \(A=x^2+y^2+2x\left(y-1\right)+2y=x^2+y^2+2xy-2x+2y=\left(x+y\right)^2-2\left(x-y\right)\)
do A là số chính phương => \(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\)cũng là số chính phương
\(\Leftrightarrow-2\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=y\)
a/
$x+y=xy$
$\Leftrightarrow xy-x-y=0$
$\Leftrightarrow x(y-1)-(y-1)=1$
$\Leftrightarrow (y-1)(x-1)=1$
Do $x,y$ nguyên nên $x-1,y-1$ cũng nguyên. Mà tích của chúng bằng 1 nên ta xét các TH sau:
TH1: $x-1=1, y-1=1\Rightarrow x=2; y=2$ (tm)
TH2: $x-1=-1, y-1=-1\Rightarrow x=0; y=0$ (tm)
b/
$5xy-2y^2-2x^2=-2$
$\Leftrightarrow 2x^2-5xy+2y^2=2$
$\Leftrightarrow (2x-y)(x-2y)=2$
Do $x,y$ nguyên nên $2x-y, x-2y$ cũng là số nguyên. Mà tích của chúng bằng 2 nên ta xét các TH sau:
TH1: $2x-y=1, x-2y=2$
$\Rightarrow x=0; y=-1$
TH2: $2x-y=-1, x-2y=-2$
$\Rightarrow x=0; y=1$
TH3: $2x-y=2, x-2y=1$
$\Rightarrow x=1; y=0$
TH4: $2x-y=-2, x-2y=-1$
$\Rightarrow x=-1; y=0$
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2y^2-3xy+\frac{9}{4}\right)+\frac{39}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(xy-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{39}{4}=0\)
Vế trái luôn dương nên ko tồn tại x;y thỏa mãn, chắc bạn ghi ko đúng đề bài
\(x^2+2xy+y^2+7\left(x+y\right)+y^2+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+7\left(x+y\right)+\frac{49}{4}+y^2-\frac{9}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+\frac{7}{2}\right)^2=\frac{9}{4}-y^2\)
Do \(\left(x+y+\frac{7}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow\frac{9}{4}-y^2\ge0\Rightarrow y^2\le\frac{9}{4}\)
Mà y nguyên \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y^2=0\\y^2=1\end{matrix}\right.\)
Thay vào pt đầu:
- Với \(y=0\Rightarrow x^2+7x+10=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
- Với \(y=1\Rightarrow x^2+9x+19=0\Rightarrow\) ko có x nguyên t/m (loại)
- Với \(y=-1\Rightarrow x^2+5x+5=0\Rightarrow\) ko có x nguyên t/m (loại)