\(2x^2+y^2-2xy+2x+1=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 2 2021

2x2 + y2 - 2xy + 2x + 1 = 0

<=> (x2 - 2xy + y2) + (x2 + 2x + 1) = 0

<=> (x - y)2 + (x + 1)2 = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=y\\x=-1\end{cases}}\Rightarrow x=y=-1\)

Vậy x = y = -1 là nghiệm phương trình

9 tháng 2 2021

\(2x^2+y^2-2xy+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2=0\)

Vì \(\left(x-y\right)^2\ge0\)\(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x,y\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2\ge0\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=-1\)

Vậy nghiệm của phương trình là \(\left(x;y\right)=\left(-1;-1\right)\)

9 tháng 12 2018

\(3xy+x+15y-44=0\)

\(3y\left(x+5\right)+\left(x+5\right)-49=0\)

\(\left(x+5\right)\left(3y+1\right)=49\)

Vì x;y là số nguyên \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5\in Z\\3y+1\in Z\end{cases}}\)

Có \(\left(x+5\right)\left(3y+1\right)=49\)

\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(3y+1\right)\in\text{Ư}\left(49\right)=\left\{\pm1;\pm7;\pm49\right\}\)

b tự lập bảng nhé~

25 tháng 2 2020

Ta có :

\(2x^2+y^2-6x+2xy-2y+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)-2\left(x+y\right)+1+\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-1\\x=2\end{cases}}\)

22 tháng 2 2020

2x2+2xy-x-y-3=0

suy ra (2x2+2xy)-(x+y)=3

suy ra 2x(x+y)-(x+y)=3

suy ra (x+y) .(2x-1) =3

vì x, y nguyên nên x+y nguyên, 2x-1 nguyên

 x+y, 2x-1 thuộc ước nguyên của 3

ta có bảng sau

2x-11-13-3
x+y3-31-1
x102-1
y2-3-10

Vậy (x,y) thuộc { (1;2); (0;-3); (2;-1); (-1;0)}

6 tháng 2 2021

Ta viết phương trình về dạng: \(2x^2-\left(2y-1\right)x+\left(2y^2+y-10\right)=0\)

Coi đây là phương trình bậc 2 theo ẩn x thì \(\Delta_x=\left(2y-1\right)^2-8\left(2y^2+y-10\right)=-12y^2-12y+81\)

Điều kiện để phương trình có nghiệm là \(\Delta_x\ge0\)hay \(-12y^2-12y+81\ge0\)\(\Leftrightarrow\frac{-1-2\sqrt{7}}{2}\le y\le\frac{-1+2\sqrt{7}}{2}\)mà y nguyên nên \(-3\le y\le2\)

Lập bảng:

\(y\)\(-3\)\(-2\)\(-1\)\(0\)\(1\)\(2\)
\(x\)\(-1\)\(\varnothing\)\(-3\)\(2\)\(\varnothing\)\(0\)

Vậy phương trình có 4 cặp nghiệm nguyên \(\left(x,y\right)=\left\{\left(2,0\right);\left(0,2\right);\left(-1,-3\right);\left(-3;-1\right)\right\}\)

13 tháng 9 2017

Mấy chế em xin câu 3 ạ :>>

3. Giải pt :

\(x^2-10x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x-2x+16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\cdot\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy gt của x để bt đạt giá trị bằng 0 là \(x\in\left\{2;8\right\}\)

13 tháng 9 2017

4. \(2x^2+2xy+y^2+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow y^2+2xy+2x^2+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow y^2+2xy+x^2+x^2+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(y+x\right)^2+\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)

\(\Rightarrow y+x=0\Leftrightarrow y-1=0\Rightarrow y=1\)

Vậy giá trị của \(x\) là -1. (Nếu kết luận cả y thì giá trị của \(y\) là 1)

16 tháng 5 2019

\(2xy+2x-5z=0\Leftrightarrow z=\frac{2xy+2x}{5}\)

Sau đấy bn thay z vào là ra 

3 tháng 11 2020

Ta có: \(2xy+2x-5z=0\Rightarrow z=\frac{2xy+2x}{5}\)

Thay \(z=\frac{2xy+2x}{5}\)vào A, ta được: \(A=x^2+2y^2+2xy+\frac{8}{5}y+\frac{2xy+2x}{5}+2=x^2+2y^2+\frac{12}{5}xy+\frac{8}{5}y+\frac{2}{5}x+2\)\(=\left(x^2+\frac{12}{5}xy+\frac{36}{25}y^2\right)+\frac{2}{5}\left(x+\frac{6}{5}y\right)+\frac{1}{25}+\left(\frac{14}{25}y^2+\frac{28}{25}y+\frac{14}{25}\right)+\frac{7}{5}\)\(=\left[\left(x+\frac{6}{5}y\right)^2+\frac{2}{5}\left(x+\frac{6}{5}y\right)+\frac{1}{25}\right]+\frac{14}{25}\left(y+1\right)^2+\frac{7}{5}\)\(=\left(x+\frac{6}{5}y+\frac{1}{5}\right)^2+\frac{14}{25}\left(y+1\right)^2+\frac{7}{5}\ge\frac{7}{5}\)

Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+\frac{6}{5}y+\frac{1}{5}=0\\y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-1\end{cases}}\Rightarrow z=0\)

\(2x^2+2y^2+z^2-2x+2y+2xy+2yz+2zx+2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(y^2+2yz+z^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=-y=z=1\)

\(\Rightarrow\)\(A=x^{2018}+y^{2018}+z^{2018}=1^{2018}+\left(-1\right)^{2018}+1^{2018}=3\)

...