K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
28 tháng 3 2021

\(2x-3y+6xy=5\)

\(\Leftrightarrow\left(1+3y\right)\left(-1+2x\right)=4\)

Vì \(-1+2x\)là số lẻ nên ta xét bảng: 

1+3y4-4
-1+2x1-1
y1-5/3 (loại)
x1 

Vậy \(\left(x,y\right)=\left(1,1\right)\).

28 tháng 3 2021

\(Ta có: 2x+6xy-3y\)

\(2x(1+3y)-3y\)

\(2x(1+3y)-1-3y=4\)

\(2x(1+3y)-(1+3y)=4\)

\(=> (2x-1)(1+3y)=4 =2.2 = (-2)(-2) = 1.4 = (-1)(4)\)

TH1: \(\orbr{\begin{cases}2x-1=2\\1+3y=2\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}2x=3\\3y=1\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=\frac{1}{3}\end{cases}}}}\left(loai\right)\)(do x,y là số nguyên)

Những trường hợp còn lại bạn làm nhé.

8 tháng 10 2015

x:y=5:6

=>x/y=5/6

=>x/5=y/6

=>2x/10=3y/18=(2x+3y)/(10+18)=56/28=2 (tính chất dãy tỉ số = nhau)

2x/10=2

=>x/5=2=>x=10

3y/18=2

=>y/6=2=>y=12

vậy x=10 và y=12

13 tháng 7 2017

Bài 1:
a) (2x - y) + (2x - y) + (2x - y) + 3y
= 3(2x - y) + 3y
= 3(2x - y + 3y)
= 3(2x + 2y)
= 3.2(x + y)
= 6(x + y)

b) (x + 2y) + (x - 2y) + (8x - 3y)
= x + 2y + x - 2y + 8x - 3y
= 9x - 3y
= 3(3x - y)

c) (x + 2y) - 2(x - 2y) - (2x - 3y)
= x + 2y - 2x + 4y - 2x + 3y
= 9y - 3x
= 3(3y - x)

Bài 2:
M + 2(x2 - 4y2) + Q = 6x2 - 4xy + 5y2 + P
M + 2x2 - 8y2   -3x2 + 7xy - 2y2 = 6x2 - 4xy + 5y2 + 9x2 - 6xy + 3y2
M + 2x2 - 3x2 - 6x2 - 9x2 - 8y2 - 2y2 - 5y2 - 3y2 + 7xy + 4xy + 6xy = 0
M - 16x2 - 18y2 + 17xy = 0
M = 16x2 + 18y2 - 17xy

29 tháng 3 2020

+) Xét \(x=0\) 

\(\Rightarrow\left(3y+1\right)\left(y+1\right)=21\)

\(\Rightarrow3y+1;y+1\inƯ\left(21\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm7;\pm21\right\}\)

Mà \(3y+1\) chia \(3\) dư \(1;-2\)

\(\Rightarrow3y+1\in\left\{1;-2;7\right\}\)

\(\Rightarrow y\in\left\{0;-1;2\right\}\)

+) Với \(y=0\)

\(\Rightarrow y+1=1\) ( loại )

+) Với \(y=-1\)

\(\Rightarrow y+1=0\) ( loại )

+) Với \(y=2\)

\(\Rightarrow y+1=3\) ( thỏa mãn )

+)  Xét \(x\ne0\) 

\(\Rightarrow2^{\left|x\right|}+x\left(x+1\right)\) chẵn 

\(\Rightarrow y\) lẻ 

\(\Rightarrow2x+3y+1\) chẵn 

Mà \(21\) lẻ

 \(\Rightarrow x\ne0\) phương trình vô nghiệm 

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(0;2\right)\)