\(\in\) Z biết 

a,   3x + 5 \(⋮\)2x +1

...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 7 2018

a/ \(3x+5⋮2x+1\)

Mà \(2x+1⋮2x+1\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}6x+10⋮2x+1\\6x+3⋮2x+1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow7⋮2x+1\)

\(\Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(7\right)\)

+) \(2x+1=1\Leftrightarrow x=0\)

+) \(2x+1=7\Leftrightarrow x=3\)

+) \(2x+1=-1\Leftrightarrow x=-1\)

+) \(2x+1=-7\Leftrightarrow x=-4\)

b/ tương tự

a: \(\Leftrightarrow6x+10⋮2x+1\)

\(\Leftrightarrow6x+3+7⋮2x+1\)

\(\Leftrightarrow2x+1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)

hay \(x\in\left\{0;-2;3;-4\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow6x+2⋮2x-1\)

\(\Leftrightarrow6x-3+5⋮2x-1\)

\(\Leftrightarrow2x-1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)

hay \(x\in\left\{1;0;3;-2\right\}\)

15 tháng 2 2019

a, 3x - 2 ⋮ x + 3

=> 3x + 9 - 11 ⋮ x + 3

=> 3(x + 3) - 11 ⋮ x + 3

=> 11 ⋮ x + 3

b, x ⋮ 2x + 1

=> 2x ⋮ 2x + 1

=> 2x + 1 - 1 ⋮ 2x + 1

=> 1 ⋮ 2x + 1

c, 3x + 6 ⋮ x + 1

=> 3x + 3 + 3 ⋮ x + 1

=> 3(x + 1) + 3 ⋮ x + 1

=> 3 ⋮ x + 1

d, em không biết làm

15 tháng 2 2019

câu a,b,c bn Cả Út lm r 

mik làm câu d

\(x^2⋮x-2\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)+2x⋮x-2\)

\(\Rightarrow2x⋮x-2\)

\(\Rightarrow2\left(x-2\right)+4⋮x-2\)

\(\Rightarrow4⋮x-2\)

\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)

\(\Rightarrow n\in\left\{3;1;4;0;6;-2\right\}\)

Vậy..............................

7 tháng 1 2018

dễ mà

Giúp mk với  k cho 3

24 tháng 2 2017

a)\(x^2-3x-5⋮x-3\)

\(x\left(x-3\right)-5⋮x-3\)

\(\Rightarrow5⋮x-3\)

\(\Rightarrow x-3\in\left\{.........\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{........\right\}\)

b)\(2x-2+3x+2⋮x=1\)

\(2\left(x+1\right)-4+3\left(x+1\right)-1⋮x+1\)

\(5\left(x+1\right)-5⋮x=1\)

\(\Rightarrow5⋮x+1\)

c)\(\left|5-2x\right|=17\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5-2x=17\\5-2x=-17\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-12\\2x=22\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=11\end{cases}}\)

Mà \(x\le6\Rightarrow x=-6\)

11 tháng 2 2017

\(\frac{5-3x}{2x-1}\in Z\Rightarrow\frac{10-6x}{2x-1}\in Z\)

\(\frac{10-6x}{2x-1}=\frac{10-6x+3-3}{2x-1}=\frac{7-3\left(2x-1\right)}{2x-1}=\frac{7}{2x+1}-3\)

Để \(\frac{7}{2x-1}-3\in Z\Leftrightarrow\frac{7}{2x-1}\in Z\)

=> 2x - 1 ∈ Ư(7) = { ± 1; ± 7 }

Ta có : 2x - 1 = 7 => 2x = 8 => x = 4

           2x - 1 = 1 => 2x = 2 => x = 1

           2x - 1 = - 1 => 2x = 0 => x = 0

           2x - 1 = - 7 => 2x = - 6 => x = - 3

Vậy x = { - 3; 0; 1; 4 }

14 tháng 2 2019

a, => \(\frac{x-3}{1-x}\in Z\)      <=> \(\frac{-\left(1-x\right)-2}{1-x}\in Z\)

<=> \(-1-\frac{2}{1-x}\in Z\)=> \(1-x\inƯ\left(2\right)=\left\{-1;1;-2;2\right\}\)

Ta có bảng sau : 

1-x-11-22
x203-1

Vậy tập nghiệm của x : \(S=\left\{-1;0;2;3\right\}\)

Câu b bạn làm tương tự nha.