![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{6}{5}\) => \(\frac{x}{6}=\frac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{6+5}=\frac{121}{11}=11\)
=> x = 11.6 = 66,y = 11.5 = 55
b) 4x = 5y => \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}\)=> \(\frac{2x}{10}=\frac{5y}{20}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{10}=\frac{5y}{20}=\frac{2x-5y}{10-20}=\frac{40}{-10}=-4\)
=> x = (-4).5 = -20 , y = (-4).4 = -16
c) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{16}=t\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3t\\y=16t\end{cases}}\)
=> xy = 3t.16t = 48t2
=> 48t2 = 192
=> t2 = 4
=> t = \(\pm\)2
Với t = 2 thì x = 3.2 = 6,y = 16.2 = 32
Với t = -2 thì x = -6,y = -32
d) \(\frac{x}{-3}=\frac{y}{7}\)
=> \(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{49}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{49}=\frac{x^2-y^2}{9-49}=\frac{-360}{-40}=9\)
=> x2 = 9.9 = 81 => x = \(\pm\)9
y2 = 9.49 = 441 => y = \(\pm\)21
Câu e,f tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 bạn viết sai đề
2/Giải
\(\frac{x^2+y^2}{2^2+3^2}=\frac{52}{4+9}=\frac{52}{13}=4\)
Vậy:\(\frac{x}{2}=4\cdot2=8\)
\(\frac{y}{3}=4\cdot3=12\)
Vậy \(x=8\)
\(y=12\)
Nhớ k cho mình nha!
1/\(\frac{x}{3}=\frac{y}{16}\)và\(x-y=35\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{16}=\frac{x-y}{3-16}=\frac{35}{-13}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{35}{-13}\)=>\(\frac{-105}{13}\)
\(\frac{y}{16}=\frac{35}{-13}\)=>\(\frac{-560}{13}\)
2/
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)và\(x^2+y^2=52\)
THEO ĐỀ BÀI TA CÓ : \(\frac{x}{2}=\frac{x^2}{2^2}=\frac{x^2}{4}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{y^2}{3^2}=\frac{y^2}{9}\)
ÁP DỤNG TÍNH CHẤT CỦA DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU:
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2+y^2}{4+9}=\frac{52}{13}\)\(=4\)
\(\frac{x}{2}=4\)=>\(x=8\)
\(\frac{y}{3}=4\)=>\(y=12\)
HỌC TỐT ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Từ \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)(1)\(\Rightarrow\left(\frac{x}{2}\right)^2=\left(\frac{y}{3}\right)^2=\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2+y^2}{4+9}=\frac{52}{13}=4\)
\(\Rightarrow x^2=4.4=16\)\(\Rightarrow x=\pm4\)
\(y^2=4.9=36\)\(\Rightarrow y=\pm6\)
Từ (1) \(\Rightarrow\)x, y phải có cùng dấu
Vậy các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\)thỏa mãn là \(\left(-4;-6\right)\), \(\left(4;6\right)\)
b) Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\left(k\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x=2k\), \(y=3k\)
\(\Rightarrow x.y=2k.3k=6k^2=54\)
\(\Rightarrow k^2=9\)\(\Rightarrow k=\pm3\)
+) Nếu \(k=-3\)\(\Rightarrow x=2.\left(-3\right)=-6\)và \(y=3.\left(-3\right)=-9\)
+) Nếu \(k=3\)\(\Rightarrow x=2.3=6\)và \(y=3.3=9\)
Vậy các cặp giá trị \(\left(x;y\right)\)thỏa mãn là \(\left(-6;-9\right)\), \(\left(6;9\right)\)
a) Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\)
\(\Rightarrow x=2k;y=3k\)
Ta có : \(x^2+y^2=52\)
\(\Rightarrow\left(2k\right)^2+\left(3k\right)^2=52\)
\(4k^2+9k^2=52\)
\(13k^2=52\)
\(k^2=4\)
\(\Rightarrow k=2\)
\(\Rightarrow x=2.2=4\)
\(y=3.2=6\)
Vậy \(x=4;y=6\)
b) Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=t\)
\(\Rightarrow x=2t;y=3t\)
Ta có : \(x.y=54\)
\(\Rightarrow2t.3t=54\)
\(6t^2=54\)
\(t^2=9\)
\(\Rightarrow t=3\)
\(\Rightarrow x=2.3=6\)
\(y=3.3=9\)
Vậy \(x=6;y=9\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\end{cases}}\)
Khi đó x.y = 52
<=> 2k.3k = 52
=> 6k2 = 52
=> k2 = 52/6
=> k = \(\pm\sqrt{\frac{52}{6}}\)
Khi k = \(\sqrt{\frac{52}{6}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{52}{6}}.2=\sqrt{\frac{104}{3}}\\y=\sqrt{\frac{52}{6}}.3=\sqrt{78}\end{cases}}\)
Khi k = \(-\sqrt{\frac{52}{6}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\sqrt{\frac{52}{6}}.2=-\sqrt{\frac{104}{3}}\\x=-\sqrt{\frac{52}{6}}.3=-\sqrt{78}\end{cases}}\)
Đặt : \(\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\end{cases}}\)
Ta có : \(xy=52\Leftrightarrow2k.3k=52\)
\(\Leftrightarrow6k^2=52\Leftrightarrow k^2=\frac{26}{3}\Leftrightarrow k=\pm\sqrt{\frac{26}{3}}\)
TH1 : k = \(\sqrt{\frac{26}{3}}\)
\(x=2.\sqrt{\frac{26}{3}}=\frac{2\sqrt{78}}{3}\); \(y=3.\sqrt{\frac{26}{3}}=\sqrt{78}\)
TH2 : k = \(-\sqrt{\frac{26}{3}}\)
\(x=2.\left(-\sqrt{\frac{26}{3}}\right)=-\frac{2\sqrt{78}}{3}\); \(y=3.\left(-\sqrt{\frac{26}{3}}\right)=-\sqrt{78}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{2}{x-3}=\frac{5}{4}\)(ĐKXĐ : x khác 3)
=> \(2\cdot4=5\left(x-3\right)\)
=> \(8=5x-15\)
=> \(5x-15=8\)
=> \(5x=23\)=> x = 23/5 (tm)
b) \(\frac{x+1}{5}=\frac{4x-2}{3}\)
=> 3(x + 1) = 5(4x - 2)
=> 3x + 3 = 20x - 10
=> 3x + 3 - 20x + 10 = 0
=> 3x - 20x + 3 + 10 = 0
=> 3x - 20x = -13
=> -17x = -13
=> x = 13/17(tm)
2. a) Nếu đề như thế này : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\) và x - 2y + 2z = 10
=> \(\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{2z}{10}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{2z}{10}=\frac{x-2y+2z}{2-6+10}=\frac{10}{6}=\frac{5}{3}\)
=> x = 5/3.2 = 10/3 , y = 5/3.3 = 5, z = 5/3.5 = 25/3 ( nên sửa lại đề bài này nhá)
b) Bạn tự làm
c) \(\frac{x}{y}=\frac{3}{5}\)=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\)=> \(\frac{2x}{6}=\frac{3y}{15}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{6}=\frac{3y}{15}=\frac{2x-3y}{6-15}=\frac{12}{-11}=-\frac{12}{11}\)
=> \(x=-\frac{12}{11}\cdot3=-\frac{36}{11},y=-\frac{12}{11}\cdot5=-\frac{60}{11}\)
d) Đặt x/3 = y/4 = k
=> x = 3k, y = 4k
Theo đề bài ta có => xy = 3k.4k = 12k2
=> 48 = 12k2
=> k2 = 48 : 12 = 4
=> k = 2 hoặc k = -2
Với k = 2 thì x = 3.2 = 6 , y = 4.2 = 8
Với k = -2 thì x = 3(-2) = -6 , y = 4(-2) = -8
Bài 1.
a) \(\frac{2}{x-3}=\frac{5}{4}\)( ĐK : x khác 3 )
<=> 2.4 = ( x - 3 ).5
<=> 8 = 5x - 15
<=> 8 + 15 = 5x
<=> 23 = 5x
<=> 23/5 = x ( tmđk )
b) \(\frac{x+1}{5}=\frac{4x-2}{3}\)
<=> ( x + 1 ).3 = 5( 4x - 2 )
<=> 3x + 3 = 20x - 10
<=> 3x - 20x = -10 - 3
<=> -17x = -13
<=> x = 13/17
Bài 2.
a) \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\\x-2y+2z=10\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{2z}{10}\\x-2y+2z=10\end{cases}}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{2y}{6}=\frac{2z}{10}=\frac{x-2y+2z}{2-6+10}=\frac{10}{6}=\frac{5}{3}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\cdot2=\frac{10}{3}\\y=\frac{5}{3}\cdot3=5\\z=\frac{5}{3}\cdot5=\frac{25}{3}\end{cases}}\)
b) \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\\\frac{z}{4}=\frac{y}{6}\\x-y+z=20\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}\times\frac{1}{6}=\frac{y}{5}\times\frac{1}{6}\\\frac{z}{4}\times\frac{1}{5}=\frac{y}{6}\times\frac{1}{5}\\x-y+z=20\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{12}=\frac{y}{30}\\\frac{z}{20}=\frac{y}{30}\\x-y+z=20\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{12}=\frac{y}{30}=\frac{z}{20}\\x-y+z=20\end{cases}}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{12}=\frac{y}{30}=\frac{z}{20}=\frac{x-y+z}{12-30+20}=\frac{20}{2}=10\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=10\cdot12=120\\y=10\cdot30=300\\z=10\cdot20=200\end{cases}}\)
c) \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{y}=\frac{3}{5}\\2x-3y=12\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\\2x-3y=12\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2x}{6}=\frac{3y}{15}\\2x-3y=12\end{cases}}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{6}=\frac{3y}{15}=\frac{2x-3y}{6-15}=\frac{12}{-9}=-\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{4}{3}\cdot3=-4\\y=-\frac{4}{3}\cdot5=-\frac{20}{3}\end{cases}}\)
d) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\end{cases}}\)
xy = 48
<=> 3k.4k= 48
<=> 12k2 = 48
<=> k2 = 4
<=> k = ±2
+) Với k = 2 => \(\hept{\begin{cases}x=3\cdot2=6\\y=4\cdot2=8\end{cases}}\)
+) Với k = -2 => \(\hept{\begin{cases}x=3\cdot\left(-2\right)=-6\\y=4\cdot\left(-2\right)=-8\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{5x}{15}=\frac{2y}{8}=\frac{5x-2y}{15-8}=\frac{28}{7}=4\)
=> x = 4.3 = 12
y = 4.4 = 16
b, \(x:2=y:\left(-5\right)\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{-5}=\frac{x-y}{2-\left(-5\right)}=\frac{-7}{7}=-1\)
=> x = (-1).2 = -2
y = (-1)(-5) = 5
c, \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)
\(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-10}=\frac{10}{10}=1\)
=> x = 8
y =12
z = 15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)và x + y -z = 10
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{1}{4}.\frac{x}{2}=\frac{1}{4}.\frac{y}{3}\)\(=\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)
\(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{1}{3}.\frac{y}{4}=\frac{1}{3}.\frac{z}{5}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)và x + y - z = 10
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)
* \(\frac{x}{8}=2\Rightarrow x=2.8=16\)
* \(\frac{y}{12}=2\Rightarrow y=2.12=24\)
* \(\frac{z}{5}=2\Rightarrow z=2.5=10\)
Vậy...
Ý mk nhầm chút xíu nhé! Cko sorry!
* \(\frac{z}{15}=2\Rightarrow z=2.15=30\)
... :( Xl
Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\) => \(\frac{2x}{4}=\frac{3y}{9}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{2x}{4}=\frac{3y}{9}=\frac{2x+3y}{4+9}=\frac{52}{13}=4\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=4\\\frac{y}{3}=4\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=4.2=8\\y=4.3=12\end{cases}}\)
Vậy x = 8 và y = 12
Ta có\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)=>\(\frac{2x}{4}=\frac{3y}{9}\)=>\(\frac{2x+3y}{4+9}=\frac{52}{13}\)=4
=>x=4.2=8
y=4.3=12