![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3}{x}+\frac{2y}{5}-\frac{1}{5}=0\)
\(\frac{3}{x}+\frac{2y-1}{5}=0\)
\(\frac{3}{x}=\frac{-2y-1}{5}\)
\(x\left(-2y-1\right)=15\)
Tự làm tiếp
Tìm x,y :
\(\frac{3}{x}+\frac{2y}{5}-\frac{1}{5}=0\)
\(\frac{3}{x}+\frac{2y}{5}=0+\frac{1}{5}\)
\(\frac{3}{x}+\frac{2y}{5}=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x\ne5\)
\(\text{Khi quy đồng để cộng bằng }\frac{1}{5}\text{ ta phỉ quy đồng nên :}\)
\(\frac{3\cdot5}{x\cdot5}+\frac{2y\cdot x}{5\cdot x}=\frac{15}{x\cdot5}+\frac{2y\cdot}{5\cdot x}=\left(\frac{3?}{5\cdot x}>< \frac{4?}{5\cdot x}\right)=\frac{1}{5}\)
\(\text{Ta có 4 trường hợp : }\)
\(\frac{30}{150};\frac{35}{175};\frac{40}{200};\frac{45}{225}\)
Mình cũng chưa học về cái này nhiều ! Mình cũng không chắc ! Bạn có thể rút ra một số về bài của mình đó ! Chuccs bạn học tốt !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: <Cho là câu a đi>:
a. \(\frac{1}{2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{49}{50}\)
\(\rightarrow\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{49}{50}\)
\(\rightarrow1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{49}{50}\)
\(\rightarrow1-\frac{1}{x+1}=\frac{49}{50}\)
\(\rightarrow\frac{1}{x+1}=1-\frac{49}{50}=\frac{1}{50}\)
\(\rightarrow x+1=50\rightarrow x=49\)
Vậy x = 49.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(y^{2015}=y^{2020}\)
\(\Leftrightarrow y^{2020}-y^{2015}=0\)
\(\Leftrightarrow y^{2015}.\left(y^5-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y^{2015}=0\\y^5-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=0\\y=1\end{cases}}}\)
Vậy ...
b) \(\left(2y-1\right)^{50}=\left(2y-1\right)^1\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^{50}-\left(2y-1\right)^1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)^1.\left[\left(2y-1\right)^{49}-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2y-1\right)^1=0\\\left(2y-1\right)^{49}-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{1}{2}\\y=1\end{cases}}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{-3}{x}=\frac{y}{2}\left(x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow xy=-6\)
<=> x;y thuộc Ư (-6)={-6;-3;-2;-1;1;2;3;6}
Vậy (x;y)=(-6;1);(-2;3);(-3;2);(-1;6) và hoán vị của chúng
c) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{2}+\frac{y}{5}=\frac{x+y}{2+5}=\frac{35}{7}=5\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\cdot5=10\\y=5\cdot5=25\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(22\frac{1}{2}\cdot\frac{7}{9}+50\%-1,25\)
\(=\frac{45}{2}\cdot\frac{7}{9}+\frac{50}{100}-\frac{125}{100}\)
\(=\frac{5}{2}\cdot\frac{7}{1}+\frac{1}{2}-\frac{5}{4}\)
\(=\frac{35}{2}+\frac{1}{2}-\frac{5}{4}=18-\frac{5}{4}=\frac{67}{4}\)
b) \(1,4\cdot\frac{15}{49}-\left(\frac{4}{5}+\frac{2}{3}\right):2\frac{1}{5}\)
\(=\frac{7}{5}\cdot\frac{15}{49}-\frac{22}{15}:\frac{11}{15}\)
\(=\frac{1}{1}\cdot\frac{3}{7}-\frac{22}{15}\cdot\frac{15}{11}\)
\(=\frac{3}{7}-2=\frac{3-14}{7}=\frac{-11}{7}\)
c) \(\left(-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{7}{16}:\frac{7}{4}+75\%\)
\(=\frac{1}{4}-\frac{7}{16}\cdot\frac{4}{7}+\frac{75}{100}\)
\(=\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\frac{3}{4}\)
Bài 2 Bạn tự làm nhé
1.a,\(22\frac{1}{2}.\frac{7}{9}+50\%-1,25\)
\(=\frac{45}{2}.\frac{7}{9}+\frac{1}{2}-\frac{5}{4}\)
\(=\frac{35}{2}+\frac{1}{2}-\frac{5}{4}\)
\(=\frac{67}{4}\)
b,Các phép tính khác làm tương tự
Đổi các số ra hết thành phân số,có ngoặc thì lm ngoặc trc,Xoq đến nhân chia trước dồi mới cộng trừ
c,tương tự
2.
a,\(1\frac{3}{5}+\frac{7}{12}\div x=\frac{-9}{4}\)
\(\frac{8}{5}+\frac{7}{12}\div x=\frac{-9}{4}\)
\(\frac{7}{12}\div x=\frac{-77}{20}\)
Đến đây dễ bạn tự làm
b,\(\left(2\frac{4}{5}.x+50\right)\div\frac{2}{3}=-51\)
\(\left(\frac{14}{5}x+50\right)\div\frac{2}{3}=-51\)
\(\frac{14}{5}x+50=-34\)
\(\frac{14}{5}x=-84\)
Tự làm tiếp
c,\(\left|\frac{3}{4}.x-\frac{1}{2}\right|=\frac{1}{4}\)\(\Rightarrow\left|\frac{3}{4}x-\frac{1}{2}\right|=\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{2}{3}\cdot x-\frac{4}{7}=\frac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\cdot x=\frac{1}{8}+\frac{4}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\cdot x=\frac{7}{56}+\frac{32}{56}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\cdot x=\frac{39}{56}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{39}{56}:\frac{2}{3}=\frac{39}{56}\cdot\frac{3}{2}=\frac{39\cdot3}{56\cdot2}=\frac{117}{112}\)
\(b,\frac{2}{7}-\frac{8}{9}\cdot x=\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{8}{9}\cdot x=\frac{2}{7}-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{8}{9}\cdot x=\frac{6}{21}-\frac{14}{21}\)
\(\Leftrightarrow\frac{8}{9}\cdot x=\frac{-8}{21}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-8}{21}:\frac{8}{9}=\frac{-8}{21}\cdot\frac{9}{8}=\frac{-8\cdot9}{21\cdot8}=\frac{-1\cdot3}{7\cdot1}=\frac{-3}{7}\)
Làm nốt hai bài cuối đi nhé
Study well >_<
Mk k chép lại đề bài nha
a)\(\frac{2}{3}.x=\frac{1}{8}+\frac{4}{7}\)
\(\frac{2}{3}.x=\frac{7}{56}+\frac{32}{56}\)
\(\frac{2}{3}.x=\frac{39}{56}\)
\(x=\frac{39}{56}:\frac{2}{3}\)
\(x=\frac{39}{56}.\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{117}{112}\)
Mk sợ sai lém!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(\frac{5}{6}-\frac{2}{3}\right)+\frac{1}{4}:x=-4\)
\(\Rightarrow\frac{1}{6}+\frac{1}{4}:x=-4\)
\(\Rightarrow\frac{1}{4}:x=-4-\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{4}:x=-\frac{25}{6}\)
\(\Rightarrow\)\(x=\frac{1}{4}:-\frac{25}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3}{50}\)
b) \(\left|2x-\frac{1}{3}\right|+1=\frac{5}{6}\)
\(\Rightarrow\left|2x-\frac{1}{3}\right|=\frac{5}{6}-1\)
\(\Rightarrow\left|2x-\frac{1}{3}\right|=-\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-\frac{1}{3}=-\frac{1}{6}\\2x-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\\2x=\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{6}\\2x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{6}:2\\x=\frac{1}{2}:2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{12}\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk thấy chỉ cần 1 dữ kiện là tìm được x,y,z rùi
x + y = y - 1 = z + 1
=> x + y - y = -1 = z + 1
=> x = -1 = z + 1
=> x = -1
z + 1 = -1 => z = -2
y - 1 = z + 1
=> y - z = 1 + 1 = 2
=> y - (-2) = 2 => y + 2 = 2 => y = 2 - 2 = 0
\(\frac{3}{x}+\frac{2y}{5}-\frac{1}{5}=0\)
\(\Rightarrow\frac{3}{x}+\frac{2y}{5}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{15+2xy}{5x}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow75+10xy=5x\)
\(\Rightarrow75=5x-10xy\)
\(\Rightarrow75:5=x-2xy\)
\(\Rightarrow15=x-2xy\)
\(\Rightarrow15=x\left(1-2y\right)\)
Vậy \(x;1-2y\inƯ\left(15\right)=\left(-1;1;3;-3;5;-5;15;-15\right)\)
Ta có bảng sau :