Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) (x-1)2 + (x- 4y)2 + (y + 2)2 +10 -1-4
GTNN = 5
2) tuong tu
1
a) x2 + 4y2 + 4xy - 16
=(x2 + 4xy + 4y2) - 16
=(x+2y)2 - 16
=(x+2y-4)(x+2y+4)
b)x2 + y2 - 2x + 4y + 5 =0
<=> x2 - 2x + 1 + y2 - 4y + 4=0
<=> (x-1)2 + (y-2)2 =0
<=> x=1 và y=2
Làmmmm
1/ \(\frac{1-2x}{2x}+\frac{2x}{2x-1}+\frac{1}{2x-4x^2}\)(ĐKXĐ:x\(\ne0\), x\(\ne\frac{1}{2}\))
= \(\frac{\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}+\frac{4x^2}{\left(2x-1\right)2x}-\frac{1}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{2x-1-4x^2+2x+4x^2-1}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{4x-2}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{2\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{1}{x}\)
KL:..............
2/\(\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{2}{x^2+x+1}+\frac{1}{1-x}\)(ĐKXĐ : x\(\ne1\))
\(=\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{2x-2}{x^3-1}-\frac{x^2+x+1}{x^3-1}\)
\(=\frac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{x^3-1}=\frac{x-1}{x^3-1}=\frac{1}{x^2+x+1}\)
Kl:....................
\(=\dfrac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)^2}\cdot\dfrac{\left(x-2y\right)^2}{-\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}:\dfrac{5x^2y-10xy^2}{x^3+6x^2y+12xy^3+8y^3}\)
\(=\dfrac{-2x\left(x-2y\right)^2}{\left(x+2y\right)^3}\cdot\dfrac{\left(x+2y\right)^3}{5xy\left(x-2y\right)}\)
\(=\dfrac{-2x\cdot\left(x-2y\right)}{5xy}=\dfrac{-2\left(x-2y\right)}{5y}\)
a) (x2+2x+1)+(y2+2y+1)=0
=>(x+1)2+(y+1)2=0
Vì\(\left(x+1\right)^2\ge0;\left(y+1\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-1\end{cases}}\)
Vậy x=y=-1
Bạn làm tiếp câu còn lại nha <3
Chúc bạn học tốt :)
\(\frac{x^2+3xy+2y^2}{5x^2+4xy-y^2}-\frac{x^2-5xy+4y^2}{-2x^2+4xy-2y^2}\)
\(=\frac{x+2y}{5x-y}-\left[-\frac{x-4y}{2\left(x-y\right)}\right]\)
\(=\frac{x+2y}{5x-y}+\frac{x-4y}{2\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+2y\right).2\left(x-y\right)}{\left(5x-y\right).2\left(x-y\right)}+\frac{\left(x-4y\right).\left(5x-y\right)}{2\left(x-y\right).\left(5x-y\right)}\)
\(=\frac{\left(x+2y\right).2\left(x-y\right)+\left(x-4y\right).\left(5x-y\right)}{2\left(x-y\right).\left(5x-y\right)}\)
\(=\frac{7x^2-19xy}{2\left(x-y\right).\left(5x-y\right)}\)
\(\frac{x^2+4y^2-4xy-4}{2x^2-4xy+4x}=\frac{\left(x^2-4xy+4y^2\right)-4}{2x.\left(x-2y+2\right)}.\)
\(=\frac{\left(x-2y\right)^2-4}{2x.\left(x-2y+2\right)}=\frac{\left(x-2y+2\right).\left(x-2y-2\right)}{2x.\left(x-2y+2\right)}\)
\(=\frac{x-2y-2}{2x}\)
chúc bn học tốt!
1) \(x^3-x^2=4x^2-8x+4\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x.2+2^2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)
\(2x^2+4y^2-4xy+x-4y=-\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\text{}x^2-x+\frac{1}{4}+x^2-2x\left(2y-1\right)+4y^2-4y+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(x-2y+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\x-2y+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{3}{4}\end{cases}}}\)