Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{15}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{15}=\frac{z}{35}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{15}=\frac{z}{35}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{15}=\frac{z}{35}=\frac{x-y}{9-15}=\frac{12}{-6}=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{9}=-2\\\frac{y}{15}=-2\\\frac{z}{35}=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-18\\y=-30\\z=-70\end{cases}}}\)
Vậy,..........
Vì \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x-y}{3-5}\)
mà x-y=12
\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{12}{-2}=-6\)
+Vì \(\frac{x}{3}=-6\Rightarrow x=\left(-6\right)\cdot3=-18\)
+Vì \(\frac{y}{5}=-6\Rightarrow y=\left(-6\right)\cdot5=-30\)
Vì \(\frac{z}{7}=\frac{y}{3}\)
mà y =-30
\(\Rightarrow\frac{z}{7}=-\frac{30}{3}=-10\)
\(\Rightarrow z=-10\cdot7=70\)
Vậy x= -18; y = -30 ; z = -70
a) Giải:
Ta có: \(\frac{x}{y}=-2\Rightarrow\frac{x}{-2}=\frac{y}{1}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{-2}=\frac{y}{1}=\frac{x+y}{-2+1}=\frac{12}{-1}=-12\)
+) \(\frac{x}{-2}=-12\Rightarrow x=24\)
+) \(\frac{y}{1}=-12\Rightarrow y=-12\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(24;-12\right)\)
b) Giải:
Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{7}{10}\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{10}\)
Đặt \(\frac{x}{7}=\frac{y}{10}=k\)
\(\Rightarrow x=7k;y=10k\)
Mà \(xy=36\)
\(7k10k=36\)
\(\Rightarrow70k^2=36\)
\(\Rightarrow k^2=\frac{18}{35}\) ( sai đề )
c) Giải:
Ta có: \(\frac{2x}{3y}=\frac{-1}{3}\Rightarrow\frac{2x}{-1}=\frac{3y}{3}\Rightarrow\frac{-2x}{1}=\frac{3y}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{-2x}{1}=\frac{3y}{3}=\frac{-2x+3y}{1+3}=\frac{7}{4}\)
+) \(\frac{-2x}{1}=\frac{7}{4}\Rightarrow x=\frac{-7}{8}\)
+) \(\frac{3y}{3}=\frac{7}{4}\Rightarrow y=\frac{7}{4}\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(\frac{-7}{8};\frac{7}{4}\right)\)
a. Ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{5-7}=\frac{-12}{-2}=6\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=6.5=30\\y=6.7=42\end{cases}}\)
b. x.8 = y. 16
=> \(\frac{x}{16}=\frac{y}{8}=\frac{y-x}{8-16}=\frac{64}{-8}=-8\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=-8.16=-128\\y=-8.8=-64\end{cases}}\)
c.Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{-5}=\frac{x-y}{2-\left(-5\right)}=\frac{x-y}{2+5}=\frac{7}{7}=1\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=1.2=2\\y=1.\left(-5\right)=-5\end{cases}}\)
d. Ta có: xy = 10 => x = \(\frac{10}{y}\)(1)
Thay (1) vào \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\), ta được:
\(\frac{10}{\frac{y}{2}}=\frac{y}{5}\)=> \(\frac{5}{y}=\frac{y}{5}\)
=> y2 = 25
=> y = + 5
y = 5 => x = \(\frac{10}{y}\)= \(\frac{10}{5}\)= 2
y = -5 => x = \(\frac{10}{y}\)= \(\frac{10}{-5}\) = -2
Vậy y = 5; x = 2
y = - 5: x = -2
a) Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=k\left(k\ne0\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\y=7k\end{cases}}\)
Mà \(x-y=-12\)
\(\Rightarrow5k-7k=-12\)
\(\Leftrightarrow-2k=-12\)
\(\Leftrightarrow k=6\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k=30\\y=7k=42\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Ta có : \(x.8=y.16\Leftrightarrow\frac{x}{16}=\frac{y}{8}\)
Đặt \(\frac{x}{16}=\frac{y}{8}=k\left(k\ne0\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=16k\\y=8k\end{cases}}\)
Mà \(y-x=64\)
\(\Rightarrow8k-16k=64\)
\(\Leftrightarrow-8k=64\)
\(\Leftrightarrow k=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=16k=-32\\y=8k=-16\end{cases}}\)
Vậy ...
x+(-31/12)^2=(49/12)^2-x
x+x=(49/12)^2-(-31/12)^2
tính x
từ x tìm ra y
b)x(x-y):[y(x-y)]=3/10:(-3/50)=...
=>x/y=... =>x=...;y=...
1. Tìm x,y biết
a):\(\frac{x}{9}=\frac{13}{6}\Rightarrow6x=13.9\Rightarrow6x=117\Rightarrow x=\frac{117}{6}=\frac{39}{2}\)
b)\(\frac{17}{x}=\frac{51}{57}\Rightarrow51x=17.57\Rightarrow51x=969\Rightarrow x=\frac{969}{51}=19\)
c)\(\frac{x+2}{3}=\frac{4}{9}\Rightarrow9\left(x+2\right)=3.4\Rightarrow9x+18=12\)
\(\Rightarrow9x=12-18\Rightarrow9x=-6\Rightarrow x=\frac{-6}{9}=\frac{-2}{3}\)
d)\(\frac{x+1}{5}=\frac{125}{\left(x+1\right)^2}\Rightarrow5.125=\left(x+1\right)\left(x+1\right)^2\)
\(\Rightarrow5^4=\left(x+1\right)^3\)
2.Lập tỉ lệ thức:
a) Từ 4 số trên, ta có đẳng thức sau: \(2.14=7.4\)
Vậy, các tỉ lệ thức lập được là: \(\frac{2}{7}=\frac{4}{14};\frac{7}{2}=\frac{14}{4};\frac{2}{4}=\frac{7}{14};\frac{4}{2}=\frac{14}{7}\)
b) Từ 4 số trên, ta có đẳng thức sau: \(4.12=6.8\)
Vậy, các tỉ lệ thức lập được là: \(\frac{4}{6}=\frac{8}{12};\frac{6}{4}=\frac{12}{8};\frac{4}{8}=\frac{6}{12};\frac{8}{4}=\frac{12}{6}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{3+5}=\frac{-24}{8}=-3\)
\(\frac{x}{3}=-3\Rightarrow x=\left(-3\right).3=-9\)
\(\frac{y}{5}=-3\Rightarrow y=\left(-3\right).5=-15\)
b) \(\frac{x}{5}=\frac{y}{8}=\frac{x-y}{5-8}=\frac{15}{-3}=-5\)
\(\frac{x}{5}=-5\Rightarrow x=\left(-5\right).5=-25\)
\(\frac{y}{8}=-5\Rightarrow y=\left(-5\right).8=-40\)
c) 7x=4y <=> x/4=y/7
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=\frac{x+y}{4+7}=\frac{12}{11}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{12}{11}\Rightarrow x=\frac{12}{11}.4=\frac{48}{11}\)
\(\frac{y}{7}=\frac{12}{11}\Rightarrow y=\frac{12}{11}.7=\frac{84}{11}\)
d) tt câu c
e) x/5=y/8;z/3=y/12 <=> x/60=y/96=z/24
\(\frac{x}{60}=\frac{y}{96}=\frac{z}{24}=\frac{4x}{4.60}=\frac{2y}{2.96}=\frac{z}{24}=\frac{2y+z-4x}{192+24-240}=\frac{30}{-24}=\frac{-5}{4}\)
\(\frac{x}{60}=\frac{-5}{4}\) => x=-5/4.60=-75
y/96=-5/4 => y=-5/4.96=-120
z/24=-5/4 => z=-5/4.24=-30
Ta có: y/3 = z/7 => y/12 = z/28 (cùng nhân 2 vế với 1/4).
Mà x/11 = y/12 (GT)
=> x/11 = y/12 = z/28
<=> 2x/22 = y/12 = z/28 = 2x - y + z /22 - 12 + 28 = 152/38 = 4
2x/22 = 4 => 2x = 88 => x = 44.
y/12 = 4 => y = 48.
z/28 = 4 => z = 112.
Vậy x = 44, y=48 và z = 112
\(\frac{x}{11}=\frac{y}{12}\)(1)
\(\frac{y}{3}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{28}\)(2)
Từ ( 1 ) và ( 2 ) => \(\frac{x}{11}=\frac{y}{12}=\frac{z}{28}\)và 2x - y + z = 152
=> \(\frac{2x}{22}=\frac{y}{12}=\frac{z}{28}\)và 2x - y + z = 152
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{22}=\frac{y}{12}=\frac{z}{28}=\frac{2x-y+z}{22-12+28}=\frac{152}{38}=4\)
\(\frac{2x}{22}=4\Leftrightarrow\frac{x}{11}=4\Rightarrow x=44\)
\(\frac{y}{12}=4\Rightarrow y=48\)
\(\frac{z}{28}=4\Rightarrow z=112\)
b,Vì \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)=>\(\left(\frac{x}{3}\right)^2=\left(\frac{y}{7}\right)^2=\left(\frac{z}{5}\right)^2\)=> \(\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{7^2}=\frac{z^2}{5^2}\)=> \(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{49}=\frac{z^2}{25}\left(1\right)\)
Mà \(x^2-y^2+z^2=-60\left(2\right)\)
Từ (1)(2) Ta áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{49}=\frac{z^2}{25}=\frac{x^2-y^2+z^2}{9-49+25}=\frac{-60}{-15}=4\)(Vì\(x^2-y^2+z^2=-60\) )
Ta có \(\frac{x^2}{9}=4=>x^2=4.9=36=>x=+-\left(6\right)\)
\(\frac{y^2}{49}=4=>y^2=4.49=196=>y=+-\left(14\right)\)
\(\frac{z^2}{25}=4=>z^2=4.25=100=>z=+-\left(10\right)\)
Mặt khác x,y,z cùng dấu nên => \(\hept{\begin{cases}x=6;y=14;z=10\\x=\left(-6\right);y=\left(-14\right);z=\left(-10\right)\end{cases}}\)
Vậy........
k cho mình nha!!!
b/
Ta có \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)=> \(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{49}=\frac{z^2}{25}\)
và \(x^2-y^2+z^2=-60\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{49}=\frac{z^2}{25}=\frac{x^2-y^2+z^2}{9-49+25}=\frac{-60}{-15}=4\)
=> \(\frac{x}{3}=4\)=> x = 12
=> \(\frac{y}{7}=4\)=> y = 28
=> \(\frac{z}{5}=4\)=> z = 20
mk làm mẫu 2 bài đầu nhé, các bài còn lại bạn làm tương tự, các bài này đều áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
1) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{x+y}{3+4}=\frac{14}{7}=2\)
suy ra: \(\frac{x}{3}=2\)=> \(x=6\)
\(\frac{y}{4}=2\)=> \(y=8\)
Vậy...
2) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{5-3}=\frac{20}{2}=10\)
suy ra: \(\frac{x}{5}=10\)=> \(x=50\)
\(\frac{y}{3}=10\)=> \(y=30\)
Vậy...
Ta có :\(\frac{x}{y}\)=\(\frac{7}{12}\)<=>\(\frac{x}{7}\)=\(\frac{y}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được;
\(\frac{x}{7}\)=\(\frac{y}{12}\)=\(\frac{x+y}{7+12_{ }}\)=\(\frac{57}{19}\)=3
\(\frac{x}{7}\)=3 <=>x=3x7=21
\(\frac{y}{12}\)=3 <=>y=3x12=36
Vậy x=21,y=36
(=)x/7=y/12
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
x/7=y/12=x+y/7+12=57/19=3
x/7=3=)x=3.7=21
y/12=3=)3.12=36
vậy x=21;y=36