![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{11}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ sô bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{11}=\dfrac{y-x}{9-7}=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{7}=\dfrac{-1}{2}\\\dfrac{y}{9}=\dfrac{-1}{2}\\\dfrac{z}{11}=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\y=\dfrac{-9}{2}\\z=\dfrac{-11}{2}\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{11}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhâu , ta có:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{11}=\dfrac{y-x}{9-7}=-\dfrac{1}{2}\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}.7=-\dfrac{7}{2}\\y=-\dfrac{1}{2}.9=-\dfrac{9}{2}\\z=-\dfrac{1}{2}.11=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{2}\); \(y=-\dfrac{9}{2}\); \(z=-\dfrac{11}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(a,\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}\) và \(x+y=20\)
\(=\dfrac{x+y}{3+7}=\dfrac{20}{10}=2\)
\(\Rightarrow x=2.3=6\)
\(y=2.7=14\)
Vậy \(x=6\) và \(y=14\)
\(b,\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}\) và \(x-y=6\)
\(=\dfrac{x-y}{5-2}=\dfrac{6}{3}=2\)
\(\Rightarrow x=2.5=10\)
\(y=2.2=4\)
Vậy \(x=10\) và \(y=4\)
\(c,\dfrac{x}{7}=\dfrac{18}{14}\)
Từ tỉ lệ thức trên ta có:
\(14x=7.18\)
\(x=\dfrac{7.18}{14}\)
\(x=9\)
Vậy \(x=9\)
\(d,6:x=1\dfrac{3}{4}:5\)
\(6:x=\dfrac{7}{20}\)
\(x=6:\dfrac{7}{20}\)
\(x=\dfrac{120}{7}\)
Vậy \(x=\dfrac{120}{7}\)
\(e,\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{6}\) và \(x-y+z=8\)
\(=\dfrac{x-y+z}{2-4+6}=\dfrac{8}{4}=2\)
\(\Rightarrow x=2.2=4\)
\(y=2.4=8\)
\(z=2.6=12\)
Vậy \(x=4;y=8;z=12\)
a, \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{x+y}{3+7}=\dfrac{1}{2}\)
Từ đó suy ra x=1,5; y=3,5
b,\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{x-y}{5-2}=\dfrac{1}{2}\)
Từ đó suy ra x=2,5; y=1
c,\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{18}{14}\Leftrightarrow\dfrac{x}{7}=\dfrac{9}{7}\Rightarrow x=9\)
d,\(\dfrac{6}{x}=\dfrac{\dfrac{7}{4}}{5}\Leftrightarrow\dfrac{6}{x}=\dfrac{24}{7}\left(\dfrac{\dfrac{7}{4}}{5}\right)\Leftrightarrow\dfrac{6}{x}=\dfrac{6}{\dfrac{120}{7}}\Rightarrow x=\dfrac{120}{7}\)
e,\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{8}=\dfrac{x-y+z}{2-4+8}=\dfrac{4}{3}\)
Từ đó suy ra x=\(\dfrac{8}{3}\); y=\(\dfrac{16}{3}\); z=\(\dfrac{32}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,a/ Theo t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{2+5}=\dfrac{-14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=-2\\\dfrac{y}{5}=-2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-4\\y=-10\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b, Theo t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x-y}{7-5}=\dfrac{8}{2}=4\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{7}=4\\\dfrac{y}{5}=4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=28\\y=20\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
2/a, Theo t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x+y+z}{2+5+7}=\dfrac{56}{14}=4\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=4\\\dfrac{y}{5}=4\\\dfrac{z}{7}=4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=10\\z=28\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b/ \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{6}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{8}\)
Theo t,c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{2x}{6}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{8}=\dfrac{2x+y-z}{6+5-8}=\dfrac{12}{3}=4\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2x}{6}=4\\\dfrac{y}{5}=4\\\dfrac{z}{8}=4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=24\\y=20\\z=32\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
Bài Giải:
Bài 1:
a) Theo đề bài, ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}\)và x+y=-4
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{2+5}=\dfrac{-14}{7}=-2\)
Suy ra: x = 2 . (-2) =-4
y = 5 . (-2) =-10
Vậy: x = -4 và y = -10
Mấy câu sau cậu cứ dựa vào bài trên để giải nhé!
Tick cho Phong nhé:>
Yêu nhiều>3
#Phong_419
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{9}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau,ta có;
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{2}{9}=\dfrac{x-3y+42}{4-3.3+9.21}=\dfrac{62}{184}=\dfrac{31}{92}\)
=>x=...;y=....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: Ta có: x/y=7/9
nên x/7=y/9
=>x/49=y/63
Ta có: y/z=7/3
nên y/7=z/3
=>y/63=z/27
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{49}=\dfrac{y}{63}=\dfrac{z}{27}=\dfrac{x-y+z}{49-63+27}=\dfrac{-15}{13}\)
Do đó: x=-735/13; y=-945/13; z=-405/13
c: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{32}=\dfrac{2x+5y-2z}{2\cdot7+5\cdot20-2\cdot32}=\dfrac{100}{50}=2\)
Do đó: x=14; y=40; z=64
d: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{x-y-z}{8-5-2}=3\)
Do đó: x=24; y=15; z=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{6}{2x+1}=\dfrac{2}{7}\)
=> 2(2x+1) = 6.7
4x+2=42
4x=40
x=10
Vậy x=10
a)\(\dfrac{6}{2x+1}=\dfrac{2}{7}\\ =>6.7=2.\left(2x+1\right)\\ =>2x+1=\dfrac{6.7}{2}=\dfrac{42}{2}=21\\ =>2x=21-1=20\\ =>x=\dfrac{20}{2}=10\)
b) \(\dfrac{24}{7x-3}=-\dfrac{4}{25}\\ =>24.25=-4.\left(7x-3\right)\\ =>7x-3=\dfrac{24.25}{-4}=-150\\ =>7x=-150+3=-147\\ =>x=\dfrac{-147}{7}=-21\)
c) \(\dfrac{4}{x-6}=\dfrac{y}{24}=-\dfrac{12}{18}\\ =>x-6=\dfrac{4.18}{-12}=-6\\ =>x=-6+6=0\\ y=\dfrac{-12.24}{18}=-16\)
d) \(-\dfrac{1}{5}\le\dfrac{x}{8}\le\dfrac{1}{4}\\ < =>-\dfrac{8}{40}\le-\dfrac{5x}{40}\le\dfrac{10}{40}\\ =>-8\le-5x\le10\\ Mà:-8< -5.1< -5.0< -5.\left(-1\right)< -5.\left(-2\right)=10\\ =>x\in\left\{-2;-1;0;1\right\}\)
e) \(\dfrac{x+46}{20}=x\dfrac{2}{5}\\ < =>\dfrac{x+46}{20}=\dfrac{5x+2}{5}\\ =>5\left(x+46\right)=20\left(5x+2\right)\\ < =>5x+230=100x+40\\ < =>230-40=100x-5x\\ < =>190=95x\\ =>x=\dfrac{190}{95}=2\)
f) \(y\dfrac{5}{y}=\dfrac{56}{y}\\ < =>\dfrac{y^2+5}{y}=\dfrac{56}{y}\\ =>y\left(y^2+5\right)=56y\\ =>y^2+5=\dfrac{56y}{y}=56\\ =>y^2=56-5=51\\ =>y=\sqrt{51}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 a) \(\dfrac{\left(-2\right)}{5}\)= \(\dfrac{-6}{15}\); \(\dfrac{15}{-6}\)= \(\dfrac{5}{-2}\); \(\dfrac{-6}{-2}\)= \(\dfrac{15}{5}\); \(\dfrac{-2}{-6}\)= \(\dfrac{5}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)vì\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{4}\)=\(\dfrac{z}{5}\)=>\(\dfrac{2x}{6}\)=\(\dfrac{3y}{12}\)=\(\dfrac{5z}{25}\)và 2x+3y+5z=86
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{2x}{6}\)=\(\dfrac{3y}{12}\)=\(\dfrac{5z}{25}\)=\(\dfrac{2x+3y+5z}{6+12+25}\)\(\dfrac{86}{43}\)=2
vì\(\dfrac{2x}{6}\)=2=>2x=2.6=12=>x=12:2=6
\(\dfrac{3y}{12}\)=2=>3y=12.2=24=>y=24:3=8
\(\dfrac{5z}{25}\)=2=>5z=25.2=50=>z=50:5=10
vậy x=6,y=8,z=10
vì\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{4}\)=>\(\dfrac{x}{9}\)=\(\dfrac{y}{12}\)(1)
\(\dfrac{y}{6}\)=\(\dfrac{z}{8}\)=>\(\dfrac{y}{12}\)=\(\dfrac{z}{16}\)(2)
từ (1)(2)=>\(\dfrac{x}{9}\)=\(\dfrac{y}{12}\)=\(\dfrac{z}{16}\)=>\(\dfrac{3x}{27}\)=\(\dfrac{2y}{24}\)=\(\dfrac{z}{16}\)và 3x-2y-z=13
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\dfrac{3x}{27}\)=\(\dfrac{2y}{24}\)=\(\dfrac{z}{16}\)=\(\dfrac{3x-2y-z}{27-24-16}\)=\(\dfrac{13}{-13}\)=-1
vì\(\dfrac{3x}{27}\)=-1=>3x=-1.27=-27=>x=-27x;3=-9
\(\dfrac{2y}{24}\)=-1=>2y=-1.24=-24=>y=-24:2=-12
\(\dfrac{z}{16}\)=-1=>z=-1.16=-16
vậy...
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{8}=\dfrac{y-x}{8-7}=\dfrac{4}{1}=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{7}=4\Rightarrow x=7.4=28\\\dfrac{y}{8}=4\Rightarrow y=8.4=32\end{matrix}\right.\)
Vậy..............
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{8}=\dfrac{y-x}{8-7}=\dfrac{4}{1}=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{7}=4\Rightarrow x=28\\\dfrac{y}{8}=4\Rightarrow y=32\end{matrix}\right.\)
Vậy .............
Chúc bạn học tốt!