Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Phân tích thành nhân tử được (y−3)(2x−5)=33(y−3)(2x−5)=33
Xét các trường hợp ra rồi chọn các cặp nghiệm (x; y) = (3; 36); (4; 14); (8; 6); (19; 4).
Ta có : \(6x+5y+18=2xy\)
\(\Leftrightarrow2xy-6x-5y=18\)
\(\Leftrightarrow2xy-6x+15-5y=33\)
\(\Leftrightarrow2x\left(y-3\right)-5\left(y-3\right)=33\)
\(\Leftrightarrow\left(y-3\right)\left(2x-5\right)=33=1.33=3.11=-1.\left(-33\right)=-33.\left(-1\right)=-3.\left(-11\right)=-11.\left(-3\right)\)
Xét các trường hợp sau:
\(\hept{\begin{cases}y-3=1\\2x-5=33\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=4\\x=19\end{cases}}}\); \(\hept{\begin{cases}y-3=11\\2x-5=3\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y=14\\x=4\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}y-3=33\\2x-5=1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y=36\\x=3\end{cases}}\) ; \(\hept{\begin{cases}y-3=3\\2x-5=11\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}y=6\\x=8\end{cases}}\)
Bạn tự xét các trường hợp còn lại
Vậy............................
5y-3x=2xy-11
\(\Rightarrow2xy+3x-5y-11=0\)
\(\Rightarrow4xy+6x-10y-22=0\)
\(\Rightarrow\left(4xy+6x\right)-\left(10y+15\right)=7\)
\(\Rightarrow2x\left(2y+3\right)-5\left(2y+3\right)=7\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2y+3\right)=7\)
=> Ta có 4 TH:
- \(\hept{\begin{cases}2x-5=1\\2y+3=7\end{cases}\hept{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}}}\)
- \(\hept{\begin{cases}2x-5=-1\\2y+3=-7\end{cases}\hept{\begin{cases}x=2\\y=-5\end{cases}}}\)
- \(\hept{\begin{cases}2x-5=7\\2y+3=1\end{cases}\hept{\begin{cases}x=6\\y=-1\end{cases}}}\)
- \(\hept{\begin{cases}2x-5=-7\\2y+3=-1\end{cases}\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-2\end{cases}}}\)
Ta có 5y-3x=2xy-11
<=> 10y-6x=4xy-22
<=> 10y-6x-4xy=-22
<=> 2y(5-2x)+3(5-2x)=-22+15
<=> (5-2x)(2y+3)=-7
<=> (2x-5)(2y+3)=7
=> 2x-5 và 2y+3 là ước của 7. Ta có bảng sau:
2x-5 | -7 | -1 | 1 | 7 |
x | -1 | 2 | 3 | 6 |
2y+3 | -1 | -7 | 7 | 1 |
y | -2 | -5 | 2 | -1 |
Vậy...
\(\frac{2x+3}{4}=\frac{6-5y}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(2x+3\right).4}{4.4}=\frac{\left(6-5y\right).\frac{-9}{5}}{7.\frac{-9}{5}}\Rightarrow\frac{8x+12}{16}=\frac{\frac{-54}{5}+9y}{\frac{-63}{5}}=\frac{8x+9y+12+\frac{-54}{5}}{16+\frac{-63}{5}}\)
Thay 8x +9y = 12,4 vào ta tính được tỷ số và từ tỉ số ta tìm được x; y bình thường
\(\frac{2x+3}{4}=\frac{6-5y}{7}\Leftrightarrow14x+21=24-20y\)
\(\Leftrightarrow14x+20y=3\Leftrightarrow56x+80y=12\)
\(8x+9y=12.4\Leftrightarrow56x+63y=62\)
\(\left(56x+80y\right)-\left(56x+63y\right)=17y=12-62=-50\)
\(y=-\frac{50}{17}\)
\(x=\frac{12,4+\frac{450}{17}}{8}=\frac{413}{85}\)
3x - 2xy + 5y - 4 = 0
=> 3x - 2xy + 5y = 4
=> 6x - 4xy + 10y = 8
=> 2x ( 3 - 2y ) - 15 + 10y = - 7
=> 2x ( 3 - 2y ) - 5 ( 3 + 2y ) = - 7
=> ( 2x - 5 ) ( 3 - 2y ) = - 7
=> 2x - 5 ; 3 - 2y là ước của - 7
Ta có bảng :
2x - 5 | 1 | 7 | - 1 | - 7 |
3 - 2y | - 7 | - 1 | 7 | 1 |
x | 3 | 6 | 2 | - 1 |
y | 5 | 2 | - 2 | 1 |
Vậy \(\left(x,\text{y}\right)\in\left\{\left(3;5\right),\left(6;2\right);\left(2;-2\right);\left(-1;1\right)\right\}\)
Study well ! >_<
\(7-2xy=5y-8x\\ \Rightarrow7-2xy-5y-8x=0\\ \Rightarrow7=2xy+5y+8x\\ \Rightarrow7=2xy+8x+5y\\ \Rightarrow2x\left(y+4\right)+5\left(y+4\right)=37\)
\(\Rightarrow\left(y+4\right)\left(2x+5\right)=37\)
Vậy (x;y)=(-2;33);(16;-3);(-3;41);(-21;-5)