Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:\(\frac{x+y}{2}=\frac{y-5}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:\(\frac{x+y}{2}=\frac{y-5}{3}=\frac{x+y+y-5}{2+3}=\frac{x+2y-5}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x+2y-5}{5}=\frac{x+2y-5}{y-1}\)\(\Rightarrow y-1=5\Rightarrow y=6\)
\(\Rightarrow\frac{x+6}{2}=\frac{6-5}{3}\)\(\Rightarrow\frac{x+6}{2}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow3\cdot\left(x+6\right)=2\)
\(\Rightarrow3x+18=2\)
\(\Rightarrow3x=-16\Rightarrow x=\frac{-16}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{x+y}{2}=\frac{y-5}{3}=\frac{x+y+y-5}{2+3}=\frac{x+2y-5}{5}\)
\(=\frac{x+2y-5}{y-1}\) (theo đề bài)
=> y - 1 = 5
=> y = 5 + 1 = 6
Thay y = 6 vào đề bài ta có: \(\frac{x+6}{2}=\frac{7-6}{3}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{3}.2-6=\frac{-16}{3}\)
Vậy \(x=\frac{-16}{3};y=6\)
a) Giải:
Ta có: \(a,b,c>0\Rightarrow a+b+c>0\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{2b+c}=\frac{b}{2c+a}=\frac{c}{2a+b}=\frac{a+b+c}{2b+c+2c+a+2a+b}=\frac{a+b+c}{3a+3b+3c}=\frac{a+b+c}{3\left(a+b+c\right)}=\frac{1}{3}\)
Vậy \(\frac{a}{2b+c}=\frac{b}{2c+a}=\frac{c}{2a+b}=\frac{1}{3}\)
1) Tính nhanh
a) \(6,5+1,2+3,5-5,2+6,5-4,8\)
\(=\left(6,5+3,5\right)-\left(5,2+4,8\right)+\left(1,2+6,5\right)\)
\(=10-10+7,7\)
\(=7,7\)
TH1: a+b+c khác 0
\(\frac{a+b-c}{c}=\frac{b+c-a}{a}=\frac{c+a-b}{b}\)
\(\Rightarrow2+\frac{a+b-c}{c}=2+\frac{b+c-a}{a}=2+\frac{c+a-b}{b}\)
\(\Rightarrow\frac{a+b+c}{c}=\frac{a+b+c}{a}=\frac{a+b+c}{b}\)
\(\Rightarrow a=b=c\)
thay a=b=c vào B ta có:
\(B=\left(1+\frac{a}{a}\right)\cdot\left(1+\frac{a}{a}\right)\cdot\left(1+\frac{a}{a}\right)=2\cdot2\cdot2=8\)
TH2: a+b+c=0
=> c=-a-b
=>a=-b-c
=>b=-a-c
thay a,b,c vào B ta có:
\(B=\left(1+\frac{-\left(a+c\right)}{a}\right)\cdot\left(1+\frac{-\left(b+c\right)}{c}\right)\cdot\left(1+\frac{-\left(a+b\right)}{b}\right)\)
\(B=\left(-\frac{c}{a}\right)\cdot\left(-\frac{b}{c}\right)\cdot\left(-\frac{a}{b}\right)=-1\)
p/s: th2 ko chắc nhá
a) bn xem lại xem đề bài có đúng k nhé !
Nếu đúng thì kq sẽ là 1
b)
\(\Rightarrow x\in\begin{cases}0\\\frac{10}{3}\end{cases}\)
c)
Bài 1:
\(\left(2x+1\right)^3=9\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3-9\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left[\left(2x+1\right)^2-9\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x+1-3\right)\left(2x+1+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-2\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x+1=0\\2x-2=0\\2x+4=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{1}{2}\\x=1\\x=-2\end{array}\right.\)
Bài 2:
\(A=\left(2x-1\right)^2+\left(3-y\right)^2+2017\)
Vì: \(\left(2x-1\right)^2+\left(3-y\right)^2\ge0\)
=> \(\left(2x-1\right)^2+\left(3-y\right)^2+2017\ge2017\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=\frac{1}{2};y=3\)
Vậy GTNN của A là 2017 khi \(x=\frac{1}{2};y=3\)
Bài 1:
(2x + 1)3 = 9.(2x + 1)
=> (2x + 1)3 - 9.(2x + 1) = 0
=> (2x + 1).[(2x + 1)2 - 9] = 0
=> (2x + 1).(2x + 1 - 3).(2x + 1 + 3) = 0
=> (2x + 1).(2x - 2).(2x + 4) = 0
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x+1=0\\2x-2=0\\2x+4=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=-1\\2x=2\\2x=-4\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{-1}{2}\\x=1\\x=-2\end{array}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{-1}{2};1;-2\right\}\)
Bài 2:
Có: \(\left(2x-1\right)^2\ge0;\left(3-y\right)^2\ge0\forall x;y\)
=> \(A=\left(2x-1\right)^2+\left(3-y\right)^2+2017\ge2017\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\begin{cases}\left(2x-1\right)^2=0\\\left(3-y\right)^2=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x-1=0\\3-y=0\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}2x=1\\y=3\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=3\end{cases}\)
Vậy GTNN của A là 2017 khi và chỉ khi \(x=\frac{1}{2};y=3\)
TH1 x=1 và y=15
TH2 x=2 và y=7
Chỉ có hai trường hợp đó
Tick mình vs nha pn
Hình như pn khi thiếu đề thì phải