![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\frac{x-4}{y-3}=\frac{4}{3}\)
\(\frac{x}{y}=\frac{4+4}{3+3}\)
\(\frac{x}{y}=\frac{8}{6}\)
\(\Rightarrow x=8;y=6\)
\(b.\frac{3}{x}+\frac{y}{3}=\frac{5}{6}\)
Ta thấy x = 2 vì
2 = 2 . 1 ; 3 = 3.1
Msc = 3 . 2 = 6
=> x = 2
Ta thế vào thì được \(\frac{3}{2}+\frac{y}{3}=\frac{5}{6}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{5}{6}-\frac{3}{2}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{-4}{6}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{-2}{3}\)
=> y = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\)=>\(\frac{3x}{9}=\frac{4y}{16}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{3x}{9}=\frac{4y}{16}=\frac{3x+4y}{9+16}=\frac{5}{25}=\frac{1}{5}\)
=>\(\frac{x}{3}=\frac{1}{5}\)=>\(x=\frac{1}{5}.3=\frac{3}{5}\)
\(\frac{y}{4}=\frac{1}{5}\)=>\(y=\frac{1}{5}.4=\frac{4}{5}\)
Vậy \(x=\frac{3}{5};y=\frac{4}{5}\)
b)Ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\)=>\(\frac{2x}{8}=\frac{3y}{15}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{8}=\frac{3y}{15}=\frac{2x-3y}{8-15}=\frac{4}{-7}\)
=>\(\frac{x}{4}=\frac{-4}{7}\)=>\(x=\frac{-4}{7}.4=\frac{-16}{7}\)
\(\frac{y}{5}=\frac{-4}{7}\)=>\(x=\frac{-4}{7}.5=\frac{-20}{7}\)
Vậy \(x=\frac{-16}{7};y=\frac{-20}{7}\)
a) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Leftrightarrow3y=4x\Leftrightarrow x=\frac{3y}{4}\)
Thay \(x=\frac{3y}{4}\)vào biểu thức \(3x+4y=5\);ta được : \(\frac{3y}{4}+4y=5\)
\(\Leftrightarrow3y+4y.4=5.4\Leftrightarrow3y+16y=20\Leftrightarrow19y=20\Leftrightarrow y=\frac{20}{19}\)
Vì \(y=\frac{20}{19}\Rightarrow x=\frac{\frac{3.20}{19}}{4}=\frac{15}{19}\)
Vậy .................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Ta có :
\(\frac{x-4}{y-3}=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-4}{4}=\frac{y-3}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x-4}{4}=\frac{y-3}{3}=\frac{x-4-\left(y-3\right)}{4-3}=\frac{x-4-y+3}{1}=\frac{5-1}{1}=4\)
Do đó :
\(\frac{x-4}{4}=4\Rightarrow x-4=4.4=16\Rightarrow x=16+4=20\)
\(\frac{y-3}{3}=4\Rightarrow y-3=4.3=12\Rightarrow y=12+3=15\)
Vậy \(x=20\)và \(y=15\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a; \(\dfrac{x}{3}\) = \(\dfrac{4}{y}\)
\(xy\) = 12
12 = 22.3; Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6;12}
Lập bảng ta có:
\(x\) | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\)\(;y\)) =(-12; -1);(-6; -2);(-4; -3);(-2; -6);(-1; 12);(1; 12);(2;6);(3;4);(4;3);(6;2);(12;1)
b; \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{2}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{2}{7}\).y
\(x\) \(\in\)z ⇔ y ⋮ 7
y = 7k;
\(x\) = 2k
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=7k;k\in z\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,-\frac{x}{4}=-\frac{9}{x}\)
\(x^2=36\)
\(x=\pm6\)
\(c,\frac{x}{4}=\frac{18}{x+1}\)
\(x^2+x=72\)
\(\left(x-8\right)\left(x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-9\end{cases}}\)
\(\dfrac{-4}{x}=\dfrac{-3}{y}=\dfrac{-3}{-4}\)
=>\(\dfrac{-4}{x}=\dfrac{-3}{y}=\dfrac{3}{4}\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=-4\cdot\dfrac{4}{3}=-\dfrac{16}{3}\\y=-3\cdot\dfrac{4}{3}=-4\end{matrix}\right.\)
Ta có:
`(-3)/(-4) = 3/4`
`(-4)/x = 3/4`
`=> x = -4 : 3/4`
`=> x = -4 . 4/3`
`=> x = -16/3`
`(-3)/y = 3/4`
`=> y = -3 : 3/4`
`=> y = -3 . 4/3`
`=> y = -4`
Vậy ...