K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 7 2018

\(x\left(x+2\right)-\left(3x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy ,...

3 tháng 7 2018

Thanks bạn nhìu

<=>  x^3 - 5x^2 +3x -4 =0

Bài này sai đề rồi 

13 tháng 8 2020

Nếu x < -2

=> |x + 2| = -(x + 2) = -x - 2

=> |x - 5| = -(x - 5) = -x + 5

Khi đó |x + 2| + |x - 5| = 3x (1)

<=> -x - 2 - x + 5 = 3x

=> 3 = 5x

=> x = 0,6 (loại)

Nếu \(-2\le x\le5\)

=> |x + 2| = x + 2 

=> |x - 5| = -(x - 5) = -x + 5

Khi đó (1) <=> x + 2 - x + 5 = 3x

=> 3x = 7

=> x = 7/3 (tm)

Nếu x > 5

=> |x + 2| = x + 2

=> |x - 5| = x - 5

Khi đó (1) <=> x + 2 + x - 5 = 3x

=> 2x - 3 = 3x

=> x = -3 (loại) 

Vậy x = 7/3

13 tháng 8 2020

| x + 2 | ≥ 0 <=> x + 2 ≥ 0 => x ≥ -2

| x - 5 | ≥ 0 <=> x - 5 ≥ 0 => x ≥ 5

Vậy để giải phương trình trên ta xét ba trường hợp

1/ x < -2

Pt trở thành : 

-( x + 2 ) - ( x - 5 ) = 3x

<=> -x - 2 - x + 5 = 3x

<=> -2x + 3 = 3x

<=> -2x - 3x = -3

<=> -5x = -3

<=> x = 3/5 ( không tmđk )

2/ -2 < x < 5

Pt trở thành

( x + 2 ) - ( x - 5 ) = 3x

<=> x + 2 - x + 5 = 3x

<=> 7 = 3x

<=> x = 7/3 ( tmđk )

3/ x ≥ 5

Pt trở thành :

x + 2 + x - 5 = 3x

<=> 2x - 3 = 3x

<=> 2x - 3x = 3

<=> -x = 3

<=> x = -3 ( không tmđk )

Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 7/3

14 tháng 3 2020

1) \(\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\)

<=> \(\frac{4\left(x-2\right)}{2x^2+1}=0\)

<=> 4(x - 2) = 0

<=> x - 2 = 0

<=> x = 2

2) \(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)

<=> \(\frac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{x-3}=0\)

<=> x + 2 = 0

<=> x = -2

3) xem ở đây Câu hỏi của Vương Thanh Thanh

4) \(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)

<=> \(\frac{12}{\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)

<=> 12 = (1 - 3x)2 - (1 + 3x2)

<=> 12 = 1 - 6x + 9x2 - 1 - 6x - 9x2

<=> 12 = -12x

<=> x = -1

5) ĐKXĐ: \(x\ne1,x\ne3\)

\(\frac{x+5}{x-1}=\frac{x+1}{x-3}-\frac{8}{x^2-4x+3}\)

<=> \(\frac{x+5}{x-1}=\frac{x+1}{x-3}-\frac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)

<=> (x + 5)(x - 3) = (x + 1)(x - 1) - 8

<=> x2 - 3x + 5x - 15 = x2 - x + x - 1 - 8

<=> x2 + 2x - 15 = x- 9

<=> x2 + 2x - 15 - x2 = -9

<=> 2x - 15 = -9

<=> 2x = -9 + 15

<=> 2x = 6

<=> x = 3 (ktm)

=> pt vô nghiệm

6) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)

\(\frac{x+1}{x-2}-\frac{5}{x+2}=\frac{12}{x^2-4}+1\)

<=> \(\frac{x+1}{x-2}-\frac{5}{x+2}=\frac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+1\)

<=> (x + 1)(x + 2) - 5(x - 2) = 12 + (x - 2)(x + 2)

<=> x2 + 2x + x + 2 - 5x + 10 = 12 + x2 + 2x - 2x - 4

<=> x2 - 2x + 12 = x2 + 8

<=> x2 - 2x + 12 - x2 = 8

<=> -2x + 12 = 8

<=> -2x = 8 - 12

<=> -2x = -4

<=> x = 2 (ktm)

=> pt vô nghiệm

16 tháng 6 2020
https://i.imgur.com/CWk68aD.jpg

Bài 2: 

a: \(P=\dfrac{x+3}{x^2+5x+6}:\left(\dfrac{8x^2}{4x^3-8x^2}-\dfrac{3x}{3x^2-12}-\dfrac{1}{x+2}\right)\)

\(=\dfrac{1}{x+2}:\left(\dfrac{8x^2}{4x^2\left(x-2\right)}-\dfrac{3x}{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{1}{x+2}\right)\)

\(=\dfrac{1}{x+2}:\left(\dfrac{4}{x-2}-\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\)

\(=\dfrac{1}{x+2}:\dfrac{4x+6-x+2-x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\dfrac{1}{x+2}\cdot\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{2x+8}=\dfrac{x-2}{2x+8}\)

b: Để P=0 thì x-2=0

hay x=2(loại)

Để P=1 thì 2x+8=x-2

hay x=-10(nhận)

Để P>0 thì \(\dfrac{x-2}{2x+8}>0\)

=>x>2 hoặc x<-4

24 tháng 7 2017

1) x3 + 5x2 + 3x - 9

= x3 + 2x2 + 3x+ 6x - 3x - 9

= ( x3 + 2x2 ) + (3x2 + 6x ) - ( 3x + 9 )

= x2 ( x+ 2 ) + 3x ( x + 2) - 3( x +2 )

= ( x + 2 ) ( x2 + 3x -3 )

2) x3 + 5x+ 8x + 4

= ( x3 + x2 ) + ( 4x2 + 4x ) + ( 4x + 4 )

= x2 ( x + 1 ) + 4x ( x + 1 ) + 4 ( x + 1 )

= ( x + 1) ( x2 + 4x + 4 )

= (x + 1 ) ( x + 2 )2

3) x3 - 9x2 + 6x + 16

= x3 - 8x2 - x2 + 8x - 2x + 16

= ( x3 - 8x2 ) - ( x2 - 8x ) - ( 2x - 16 )

= x2 ( x - 8 ) - x ( x - 8 ) - 2 ( x - 8 )

= ( x - 8 ) ( x2 - x - 2 )

4) x- 4x2 + x + 6

= x3 - 3x2 - x+ 3x - 2x + 6

= ( x3 - 3x2 ) - ( x2 - 3x ) - ( 2x - 6)

= x2 ( x - 3 ) - x ( x- 3 ) - 2 ( x - 3)

= ( x - 3 ) ( x2 - x - 2 )