Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(3|x-0,5|-2x=x+0,4.\)
\(\Leftrightarrow3|x-0,5|=3x+0,4\)
\(\Leftrightarrow|x-0,5|=x+0,4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-0,5=-\left(x+0,4\right)\\x-0,5=x+0,4\end{cases}}\) => x không tồn tại ( ở đay có chút sơ suất ngoặc nhọn đổi thành ngoặc vuông)
b, \(\frac{5}{6}.|\frac{3}{8}-x|-\left(\frac{-7}{8}+\frac{11}{12}-\frac{5}{6}\right)=1\)
,<=> \(|\frac{3}{8}-x|-\left(\frac{-7}{8}+\frac{1}{12}\right)=\frac{6}{5}\)
<=>\(|\frac{3}{8}-x|-\frac{-19}{24}=\frac{6}{5}\)
<=>\(|\frac{3}{8}-x|=\frac{49}{120}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{8}-x=\frac{49}{120}\\\frac{3}{8}-x=\frac{-49}{120}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{30}\\x=\frac{47}{60}\end{cases}}\)
Phần a mình chưa chắc chắn
a) x ( x - 1 ) < 0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 0\\x-1>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x>0\\x-1< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 0\\x>1\end{cases}}\) ( vô lí ) hoặc \(\hept{\begin{cases}x>0\\x< 1\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x>0\\x< 1\end{cases}}\)
=> 0 < x < 1
Vậy 0 < x < 1
b) Lát nghĩ ^^
b) k chắc lắm ( tình bày theo ý hiểu thoii nha )
\(\frac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}\le0\)
\(\Rightarrow\) x2 ( x - 3 ) = 0 hoặc \(\hept{\begin{cases}x^2\left(x-3\right)< 0\\x-9>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x^2\left(x-3\right)>0\\x-9< 0\end{cases}}\)
Mà \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\) x - 3 = 0 hoặc \(\hept{\begin{cases}x-3< 0\\x-9>0\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x-3>0\\x-9< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\) x = 3 hoặc \(\hept{\begin{cases}x< 3\\x>9\end{cases}}\) ( vô lí ) hoặc \(\hept{\begin{cases}x>3\\x< 9\end{cases}}\)
\(\Rightarrow3\le x< 9\)
Vậy \(3\le x< 9\)
@@ Học tốt
Chiyuki Fujito
\(\frac{5}{6}x+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}x=0.75x-\frac{7}{8}\)
\(\frac{5}{6}x-\frac{1}{3}x-\frac{3}{4}x=-\frac{7}{8}-\frac{1}{2}\) ( 3/4x là 0,75x nha)
\(x\times\left(\frac{10}{12}-\frac{4}{12}-\frac{9}{12}\right)=-\frac{7}{8}-\frac{4}{8}\)
\(x\times\left(-\frac{3}{12}\right)=-\frac{11}{8}\Rightarrow x=\frac{11}{8}\div\left(-\frac{3}{12}\right)=-\frac{11}{2}\)
a)\(\frac{-1}{4}x^2y-\frac{1}{4}x^2y=-\frac{1}{2}x^2y.\)
thay x=1,y=-1 vào ta được:
\(-\frac{1}{2}.1^2.\left(-1\right)=\frac{1}{2}.\)
b)\(3x^2y^3+3x^2y^3=6x^2y^3.\)
thay x=1,y=-1 vào ta được:
\(6.1^2.\left(-1\right)^3=6.1.\left(-1\right)=-6.\)
c) \(6x^3y^4z-4x^3y^4z=2x^3y^4z.\)
Thay x=1,y=-1,z=2 vào ta được:
\(2.1^3.\left(-1\right)^4.2=2.1.1.2=4.\)
d) Thay x=1,y=-1,z=2 vào ta được:
\(1-2.\left(-1\right)^2+2^3=1-2+8=7.\)
Đầy đủ quá rồi đấy. Giữ lời hứa nha
Học tốt
(x+1)^2>=0 và (y-1)^2>=0
=>C>=-10
Dấu = xảy ra khi x+1=0,y-1=0
=>x=-1,y=1
Vậy C=-10 khi x=-1,y=1
k cho mk nha
Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{u}{v}=\dfrac{x-u}{y-v}\)
\(\Rightarrow x\left(y-v\right)=y\left(x-u\right)\)
Mà x > y
\(\Rightarrow y-v< x-u\)
\(\Rightarrow x+v>y+u\left(đpcm\right)\)
Vậy...
ta có:\(x>y>u>v\)
\(\Rightarrow x^2>y^2>u^2>v^2\)
giả sử x+v>y+u là đúng
\(\Rightarrow\left(x+v\right)^2>\left(y+u\right)^2\\ \Leftrightarrow x^2+v^2+2xv>y^2+u^2+2yu\\ \Leftrightarrow x^2-y^2+v^2-u^2>2\left(yu-xv\right)\\ \Leftrightarrow x^2-x^2+u^2-u^2>2\left(yu-xv\right)\\ \Leftrightarrow yu-xv=0\\ \Leftrightarrow yu=xv\\ \Rightarrow\dfrac{x}{y}=\dfrac{u}{v}\left(đúng\right)\)
do đó: \(x+v>y+u\) đúng.
a, \(\left|x-3,5\right|+\left|x-\frac{1}{3}\right|=0\)
\(\hept{\begin{cases}x-3,5\ge0\forall x\\x-\frac{1}{3}\ge0\forall x\end{cases}\Rightarrow\left|x-3,5\right|+\left|x-\frac{1}{3}\right|\ge0\forall x}\)
Dấu ''='' xảy ra <=> \(x-3,5=0\Leftrightarrow x=3,5\)
\(x-\frac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)
b, \(\left|x\right|+x=\frac{1}{3}\Leftrightarrow\left|x\right|=\frac{1}{3}-x\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}-x\\x=-\frac{1}{3}+x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{3}\\0\ne-\frac{1}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}x=\frac{1}{6}}\)
c, \(\left|x-2\right|=x\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=x\\x-2=-x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2\ne0\\x=1\end{cases}}}\)
d, tương tự c
Sửa ý a) của bạn @akirafake
a) \(\left|x-3,5\right|+\left|x-1,3\right|=0\)
Ta có : \(\left|x-3,5\right|+\left|x-1,3\right|=\left|-\left(x-3,5\right)\right|+\left|x-1,3\right|=\left|3,5-x\right|+\left|x-1,3\right|\)
Áp dụng BĐT \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\)ta có :
\(\left|3,5-x\right|+\left|x-1,5\right|\ge\left|3,5-x+x-1,5\right|=\left|2\right|=2\)
mà \(\left|x-3,5\right|+\left|x-1,3\right|=0\)( vô lí )
Vậy không có giá trị của x thỏa mãn
b) \(\left|x\right|+x=\frac{1}{3}\)
=> \(\left|x\right|=\frac{1}{3}-x\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}-x\\x=x-\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{3}\\0x=-\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}2x=\frac{1}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{6}\)
c) \(\left|x\right|-x=\frac{3}{4}\)
=> \(\left|x\right|=\frac{3}{4}+x\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}+x\\x=-x-\frac{3}{4}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}0x=\frac{3}{4}\\2x=-\frac{3}{4}\end{cases}}\Rightarrow2x=-\frac{3}{4}\Rightarrow x=-\frac{3}{8}\)
d) \(\left|x-2\right|=x\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=x\\x-2=-x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}0x=2\\2x=2\end{cases}}\Rightarrow2x=2\Rightarrow x=1\)
e) \(\left|x+2\right|=x\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=x\\x+2=-x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}0x=-2\\2x=-2\end{cases}}\Rightarrow2x=-2\Rightarrow x=-1\)
Thế x = -1 ta được :
\(\left|-1+2\right|=-1\)( vô lí )
=> Không có giá trị của x thỏa mãn
suy ra: 3.(2x-3y)=2.(x+2y)
6x-9y=2x+4y
6x-9y-2x-4y=0
4x-13y=0
4x=13y
x:y=13:4
TÍCH ĐÚNG CHO MÌNH NHA!!!
\(\left|x\right|=\dfrac{3}{8}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{8}\\x=\dfrac{3}{8}\end{matrix}\right.\)
|x|=\(\dfrac{3}{8}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{8}\\x=\dfrac{-3}{8}\end{matrix}\right.\)
Vậy x∈{\(\dfrac{3}{8}\);\(\dfrac{-3}{8}\)}