K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 8 2020

(x + 3)(x2 - 3x + 5) = x2 + 3x

=> x(x2 - 3x + 5) + 3(x2 - 3x + 5) = x2 + 3x

=> x3 - 3x2 + 5x + 3x2 - 9x + 15 = x2 + 3x

=> x3 - 3x2 + 5x + 3x2 - 9x + 15 - x2 - 3x = 0

=> x3 + (-3x2 + 3x2 - x2) + (5x - 9x - 3x) + 15 = 0

=> x3 - x2 - 7x + 15 = 0

=> \(\left(x+3\right)\left(x^2-4x+5\right)=0\)

=> x = -3 ( vì x2 - 4x + 5 = (x - 2)2 + 1 \(\ge\)1\(\forall\)x)

27 tháng 8 2020

\(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+5\right)=x^2+3x\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+5x+3x^2-9x+15-x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-x^2-7x+15=0\)( vô nghiệm ) 

b, \(\left(x-5\right)\left(x-4\right)-\left(x+1\right)\left(x-2\right)=7\)

\(\Rightarrow x^2-9x+20-x^2+x+2=7\)

\(\Rightarrow-8x+22=7\)

\(\Rightarrow-8x=-15\)

\(\Rightarrow x=\frac{15}{8}\)

c, \(\left(3x-4\right)\left(x-2\right)=3x\left(x-9\right)-3\)

\(\Rightarrow3x^2-10x+8=3x^2-27x-3\)

\(\Rightarrow3x^2-10x-3x^2+27x=\left(-3\right)+\left(-8\right)\)

\(\Rightarrow17x=-11\)

\(\Rightarrow x=-\frac{11}{17}\)

d, \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(5-x^2\right)=6x\)

\(\Rightarrow x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27+5x-x^3=6x\)

\(\Rightarrow6x=-27\)

\(\Rightarrow x=-\frac{27}{6}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{9}{2}\)

e, \(\left(3x-5\right)\left(x+1\right)-\left(3x-1\right)\left(x+1\right)=x-4\)

\(\Rightarrow3x^2-2x-5-3x^2-2x+1=x-4\)

\(\Rightarrow-4=x-4\)

\(\Rightarrow x=0\)

9 tháng 7 2019

b)    (x - 5)(x - 4) - (x + 1)(x - 2) = 7
<=> x2 - 9x + 20 - x2 + x + 2 - 7 = 0
<=> 8x - 15 = 0 <=> x = 15/8

c)    (3x - 4)(x - 2) = 3x(x - 9) - 3
<=> 3x2 - 10x + 8 = 3x2 - 27x - 3
<=> 17x = -11 <=> x = -11/17

d)    (x - 3)(x2 + 3x + 9) + x(5 - x2) = 6x
<=> x3 - 27 - x3 + 5x - 6x = 0
<=> x = -27

e)    (3x - 5)(x + 1) - (3x - 1)(x + 1) = x - 4
<=> (x + 1)(3x - 5 - 3x + 1) - x + 4 = 0
<=> -4x - 4 - x + 4 = 0 <=> x = 0

30 tháng 10 2020

Bài 1.

[ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )2 ] : ( y - x )2 < sửa một lũy thừa rồi nhé >

= [ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )3 ] : ( x - y )2

Đặt t = x - y

bthuc ⇔ ( 4t5 + 2t3 - 3t2 ) : t2

           = 4t5 : t2 + 2t3 : t2 - 3t2 : t2

           = 4t3 + 2t - 3

           = 4( x - y )3 + 2( x - y ) - 3

Bài 2.

5x( x - 2 ) + 3x - 6 = 0

⇔ 5x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = 0

⇔ ( x - 2 )( 5x + 3 ) = 0

⇔ x - 2 = 0 hoặc 5x + 3 = 0

⇔ x = 2 hoăc x = -3/5

Bài 3.

A = x2 - 6x + 2023

= ( x2 - 6x + 9 ) + 2014

= ( x - 3 )2 + 2014 ≥ 2014 ∀ x

Dấu "=" xảy ra khi x = 3

=> MinA = 2014 <=> x = 3

Bài 4.

B = ( 3x + 5 )2 + ( 3x - 5 )2 - 2( 3x + 5 )( 3x - 5 )

= [ ( 3x + 5 ) - ( 3x - 5 ) ]2

= ( 3x + 5 - 3x + 5 )2

= 102 = 100

Vậy B không phụ thuộc vào x ( đpcm )

Bài 6.

C = 12 - 22 + 32 - 42 + 52 - 62 + ... + 20132 - 20142 + 20152

= ( 20152 - 20142 ) + ... + ( 52 - 42 ) + ( 32 - 22 ) + 1

= ( 2015 - 2014 )( 2015 + 2014 ) + ... + ( 5 - 4 )( 5 + 4 ) + ( 3 - 2 )( 3 + 2 ) + 1

= 4029 + ... + 9 + 5 + 1

\(\frac{\left(4029+1\right)\left[\left(4029-1\right)\div4+1\right]}{2}\)

= 2 031 120

14 tháng 6 2018

\(a,2\left(x-1\right)-x\left(3-x\right)=x^2\)

    \(\Leftrightarrow2x-2-3x+x^2=x^2\)

      \(\Leftrightarrow\left(2x-3x\right)+\left(x^2-x^2\right)-2=0\)

    \(\Leftrightarrow-\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)

\(b,3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=3x^2\)

\(\Leftrightarrow3x^2+15x-2x-10=3x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(3x^2-3x^2\right)+\left(15x-2x\right)-10=0\)

\(\Leftrightarrow13x-10=0\Leftrightarrow13x=10\Leftrightarrow x=\frac{10}{13}\)

14 tháng 6 2018

ta có :  2 ( x - 1 ) - x ( 3 - x ) = x^2

 =>      2x - 2 - 3x

8 tháng 10 2020

Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+5\right)=x^2+3x\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+5\right)-x\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-4x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2+\sqrt{2}\right)\left(x-2-\sqrt{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=2\pm\sqrt{2}\end{cases}}\)

8 tháng 10 2020

( x + 3 )( x2 - 3x + 5 ) = x2 + 3x

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 5 ) - x2 - 3x = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 5 ) - x( x + 3 ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 5 - x ) = 0

<=> ( x + 3 )( x2 - 4x + 5 ) = 0

Vì x2 - 4x + 5 = ( x2 - 4x + 4 ) + 1 = ( x - 2 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x

=> x + 3 = 0 

=> x = -3

2 tháng 7 2018

(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0

=> x2+5x+6-x2-3x+10=0

=>2x+16=0 

 =>2x=-16

=>x=-8

2:

a: =>x^2+3x-4x-12-(x^2-5x+x-5)=8

=>x^2-x-12-x^2+4x+5=8

=>3x-7=8

=>3x=15

=>x=5

b: =>3x^2+3x-2x-2-3x^2-21x=13

=>-20x=15

=>x=-3/4

c: =>x^2-25-x^2-2x=9

=>-2x=25+9=34

=>x=-17

d: =>x^3-1-x^3+3x=1

=>3x-1=1

=>3x=2

=>x=2/3