Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x^2-5x\)
\(=x\left(x-5\right)\)
\(b,5x\left(x+5\right)+4x+20\)
\(=5x\left(x+5\right)+4\left(x+5\right)\)
\(=\left(5x+4\right)\left(x+5\right)\)
\(c,7x\left(2x-1\right)-4x+2\)
\(=7x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(7x-2\right)-\left(2x-1\right)\)
\(d,x^2-16+2\left(x+4\right)\)
\(=x^2-16+2x+8\)
\(=x\left(x-2\right)-8\) ( Ý này thì k chắc lắm, sai thông cảm :)) )
\(e,x^2-10x+9\)
\(=x^2-x-9x+9\)
\(=x\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)
\(f,\left(2x-1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\) ( mk đoán bài này là tìm x, sai thì bảo mk để mk sửa nhé )
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x-3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\pm\left(2x-1\right)=\pm\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=x-3\\-\left(2x-1\right)=-\left(x-3\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1-x+3=0\\-2x+1-x+3=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\-3x+4=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left(-2\right)\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
1.x2-9
= (x-3)(x+3)
2. -2x2+2x+12
= -2x2+6x-4x+12
= -2x(x+2)+6(x+2)
= (x+2)(-2x+6)
4. -2x2+2x+24
= -2x2+8x-6x+24
= -2x(x+3)+8(x+3)
= (x+3)(-2x+8)
6. x2-5x+4
= x2-4x-x+4
= x(x-1) -4(x-1)
= (x-1)(x-4)
8. x2-7x+6
= x2-6x-x+6
= x(x-1)-6(x-1)
= (x-1)(x-6)
9. x2+5x+4
= x2+4x+x+4
= x(x+1)+4(x+1)
=(x+1)(x+4)
10. x2+7x+6
= x2 +x+6x+6
= x(x+1)+6(x+1)
= (x+6)(x+1)
K nhé
a) đặt y=x^2+x+1 khi đó phương trình trở thành y^2-y-12=0
y^2-y-12=0
y^2+3y-4y-12=0
y(y+3)-4(y+3)=0
từ đó tìm đc y=-3;y=4 rồi thay vào tìm x
b)(x^2+5x)-2(x^2+5x)=0
đặt y=x^2+5x rồi làm như câu a
c)đặt a=x^2+3x-4
b=2x^2-5x+3
thì 3x^2-2x-1=a+b khi đó phương trình trở thành:a^3+b^3=(a+b)^3 rồi dùng hằng đẳng thức để phá ngoặc.....
d) đặt y=x-7 rồi dùng hằng đẳng phá ngoặc và tìm y, rồi tìm x
1. (x + 2)(x2 - 2x + 4) - (x3 + 2x2) = 5
=> x(x2 - 2x + 4) + 2(x2 - 2x + 4) - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> x3 - 2x2 + 4x + 2x2 - 4x + 8 - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> (x3 - x3) + (-2x2 + 2x2 - 2x2) + (4x - 4x) + (8 - 5) = 0
=> -2x2 + 3 = 0
=> -2x2 = -3
=> x2 = 3/2
=> x = \(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. \(\left(x+5\right)^2-6=0\)
=> x2 + 10x + 25 - 6 = 0
=> x2 + 10x + 19 = 0
=> x vô nghiệm(do mình không để căn nên ghi vô nghiệm thôi nhá)
3. \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x^3=2x\)
=> x(x2 - 3x + 9) + 3(x2 - 3x + 9) - x3 - 2x = 0
=> x3 - 3x2 + 9x + 3x2 - 9x + 27 - x3 - 2x = 0
=> (x3 - x3) + (-3x2 + 3x2) + (9x - 9x - 2x) + 27 = 0
=> -2x + 27 = 0
=> -2x = -27
=> x = 27/2
4. \(\left(x-2\right)^3-x^3+6x^2=7\)
=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
=> (x3 - x3) + (-6x2 + 6x2) + 12x - 8 = 7
=> 12x - 8 = 7
=> 12x = 15
=> x = 5/4
5. \(3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)-3\left(x^2+x-3\right)=12\)
=> 3x2 - 12x + 12 + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 9x - 3x) + (12 - 9 + 9) = 12
=> -6x + 12 = 12
=> -6x = 0
=> x = 0
6. \(\left(4x+3\right)^2-\left(4x-3\right)^2-5x-2=0\)
=> 48x - 5x - 2 = 0
=> 43x - 2 = 0
=> 43x = 2
=> x = 2/43
Còn bài cuối tự làm :>
Anh Sang làm cầu kì quá ;-;
1. ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( x3 + 2x2 ) = 5
<=> x3 + 8 - x3 - 2x2 = 5
<=> 8 - 2x2 = 5
<=> 2x2 = 3
<=> x2 = 3/2
<=> \(x^2=\left(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2\)
<=> \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. ( x + 5 )2 - 6 = 0
<=> ( x + 5 )2 - ( √6 )2 = 0
<=> ( x + 5 - √6 )( x + 5 + √6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5-\sqrt{6}=0\\x+5+\sqrt{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6}-5\\x=-\sqrt{6}-5\end{cases}}\)
3. ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x3 = 2x
<=> x3 + 27 - x3 = 2x
<=> 27 = 2x
<=> x = 27/2
4. ( x - 2 )3 - x3 + 6x2 = 7
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
<=> 12x - 8 = 7
<=> 12x = 15
<=> x = 15/12 = 5/4
5. 3( x - 2 )2 + 9( x - 1 ) - 3( x2 + x - 3 ) = 12
<=> 3( x2 - 4x + 4 ) + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
<=> 3x2 - 12x + 12 + 6x - 3x2 = 12
<=> -6x + 12 = 12
<=> -6x = 0
<=> x = 0
6. ( 4x + 3 )2 - ( 4x - 3 )2 - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - ( 16x2 - 24x + 9 ) - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - 16x2 + 24x - 9 - 5x - 2 = 0
<=> 43x - 2 = 0
<=> 43x = 2
<=> x = 2/43
7, ( 4x + 7 )( 2 - 3x ) - ( 6x + 2 )( 5 - 2x ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 - ( -12x2 + 26x + 10 ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 + 12x2 - 26x - 10 = 0
<=> -39x + 4 = 0
<=> -39x = -4
<=> x = 4/39
a) co sai de ko
b)x3-2x2+4x2-8x+3x-6=x2(x-2)+4x(x-2)+3(x-2)=(x-2)(x2+4x+3)=(x-2)(x+3)(x+1)
c)x3-2x2+2x2-4x-3x+6=x2(x-2)+2x(x-2)-3(x-2)=(x-2)(x2+2x-3)=(x-2)(x+3)(x-1)
d)x3-3x2+x2-3x-2x+6=x2(x-3)+x(x-3)-2(x-3)=(x-3)(x2+x-2)=(x-3)(x+2)(x-1)
a, \(x\left(x+1\right)-x\left(x-5\right)=6\Leftrightarrow x^2+x-x^2+5x=6\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b, \(4x^2-4x+1=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
c, \(x^2-\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\frac{1}{2}\)
d, \(5x^2=20x\Leftrightarrow5x^2-20x=0\Leftrightarrow5x\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow x=0;4\)
e, \(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2=3x\Leftrightarrow2x^2-9-3x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2};3\)
f, \(4x^2-25=\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(2x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)
a) x( x + 1 ) - x( x - 5 ) = 6
⇔ x2 + x - x2 + 5x = 6
⇔ 6x = 6
⇔ x = 1
b) 4x2 - 4x + 1 = 0
⇔ ( 2x - 1 )2 = 0
⇔ 2x - 1 = 0
⇔ x = 1/2
c) x2 - 1/4 = 0
⇔ ( x - 1/2 )( x + 1/2 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\pm\frac{1}{2}\)
d) 5x2 = 20x
⇔ 5x2 - 20x = 0
⇔ 5x( x - 4 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}5x=0\\x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
e) 4x2 - 9 - x( 2x - 3 ) = 0
⇔ ( 2x - 3 )( 2x + 3 ) - x( 2x - 3 ) = 0
⇔ ( 2x - 3 )( 2x + 3 - x ) = 0
⇔ ( 2x - 3 )( x + 3 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
f) 4x2 - 25 = ( 2x - 5 )( 2x + 7 )
⇔ ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - ( 2x - 5 )( 2x + 7 ) = 0
⇔ ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2x - 7 ) = 0
⇔ ( 2x - 5 )(-2) = 0
⇔ 2x - 5 = 0
⇔ x = 5/2
\(Q=\)\(1+\frac{x+3}{x^2+5x+6}:\left(\frac{8x^2}{4x^3-8x^2}-\frac{3x}{3x^2-12}-\frac{1}{x+2}\right)\)
\(Q=1+\frac{x+3}{x^2+3x+2x+6}:\left[\frac{8x^2}{4x^2\left(x-2\right)}-\frac{3x}{3\left(x^2-4\right)}+\frac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right]\)
\(Q=1+\frac{x+3}{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}:\left[\frac{2}{x-2}-\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right]\)
\(Q=1+\frac{1}{x+2}:\left[\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x+x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\)
\(Q=1+\frac{1}{x+2}:\left[\frac{2x+4-2x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\)
\(Q=1+\frac{1}{x+2}:\frac{6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(Q=1+\frac{1}{x+2}.\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{6}\)
\(Q=1+\frac{x-2}{6}\)
\(Q=\frac{6+x-2}{6}\)
\(Q=\frac{x+4}{6}\)
b) khi \(Q=0\)thì \(\frac{x+4}{6}=0\)
\(\Rightarrow x+4=0\)
\(\Rightarrow x=-4\)
vậy \(x=-4\)khi \(Q=0\)
c) khi \(Q>0\)thì \(\frac{x+4}{6}>0\)
\(\Rightarrow x+4>0\)
\(\Leftrightarrow x>-4\)
vậy \(x>-4\)thì \(Q>0\)
\(x^3+2x^2-5x-6=0\)
\(\Rightarrow x^3+3x^2-x^2-3x-2x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2.\left(x+3\right)-x.\left(x+3\right)-2.\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right).\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(=\left(x+3\right).\left(x-2\right).\left(x+1\right)=0\)
Trường hợp 1: \(x+3=0\Rightarrow x=-3\)
Trường hợp 2: \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
Trường hợp 3: \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)