![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
TL:
Ta có:\(\left|3x-1\right|-2=x\)
\(\left|3x-1\right|=x+2\)
Đkxđ:\(x\ge-2\)
\(\Rightarrow TH1:3x-1=x+2\)
\(3x-x=1+2\)
\(2x=3\)
\(x=\frac{3}{2}\left(TM\right)\)
\(TH2:3x-1=-x-2\)
\(3x+x=1-2\)
\(4x=-1\)
\(x=\frac{-1}{4}\left(TM\right)\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};\frac{-1}{4}\right\}\)
\(\left|3x-1\right|-2=x\)
\(\Rightarrow\left|3x-1\right|=x+2\)
Ta có 2 TH:
+TH1:3x-1=x+2 nếu \(x\ge\frac{1}{3}\)
+TH2:3x-1=-x-2 nếu \(x< \frac{1}{3}\)
*TH1:Nếu\(x\ge\frac{1}{3}\) thì:
\(3x-1=x+2\)
\(\Rightarrow3x-x=2+1\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)(tmđk)
*TH2:Nếu \(x< \frac{1}{3}\) thì:
\(3x-1=-x+2\)
\(\Rightarrow3x+x=2+1\)
\(\Rightarrow4x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{4}\)(ko tmđk)
Vậy x=3/2.
_Học tốt_
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(|x+1|=|3x-2|\)
TH1 : \(x+1=3x-2\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
TH2 : \(x+1=-3x+2\)
\(\Rightarrow4x=1\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{4}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};\frac{1}{4}\right\}\)
\(|x+1|=|3x-2|\)
\(Th1:x+1=3x-2\)
\(\Rightarrow2x=3\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
\(Th2:x+1=2-3x\)
\(\Rightarrow4x=1\Rightarrow x=\frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 1+x-10-6x=4-5x
<=> -5x-9=4-5x
<=>0x=13(vô lý)
vậy phương trình vô nghiệm
b, 6-3x+1=-3x+7
-3x+3x=7-7
<=>0x=0(luôn đúng)
vậy phương trình có vô số nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{5}{7}.3x-\frac{8}{5}=\frac{9}{35}\)
=> \(\frac{15}{7}x=\frac{9}{35}+\frac{8}{5}\)=> \(\frac{15}{7}x=\frac{9}{35}+\frac{56}{35}\)
=> \(\frac{15}{7}x=\frac{65}{35}=\frac{13}{7}\)=> \(x=\frac{13}{7}:\frac{15}{7}=\frac{13}{15}\)
vậy \(x=\frac{13}{15}\)
b, \(\frac{2}{9}.5x+\frac{1}{2}-\frac{1}{18}=\frac{5}{36}\)
=> \(\frac{10}{9}x+\frac{1}{2}=\frac{5}{36}+\frac{1}{18}\)=\(\frac{5}{36}+\frac{2}{36}=\frac{7}{36}\)
=> \(\frac{10}{9}x=\frac{7}{36}-\frac{1}{2}\)=\(\frac{7}{36}-\frac{18}{36}\)=\(\frac{-11}{36}\)=> \(x=\frac{-11}{36}:\frac{10}{9}\)=\(\frac{-11}{36}.\frac{9}{10}\)=\(\frac{-11}{40}\)
vậy x=\(\frac{-11}{40}\)
a, ta có : \(\frac{5}{7}.\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{35}\Leftrightarrow\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{35}:\frac{5}{7}\Leftrightarrow\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{35}.\frac{7}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{5.5}\Leftrightarrow3x-8=\frac{9}{25}.5\Leftrightarrow3x-8=\frac{9.5}{25}\)
\(\Leftrightarrow3x-8=\frac{9}{5}\Leftrightarrow3x-8=\frac{9}{5}+8\Leftrightarrow3x=\frac{9+8.5}{5}\)
\(\Leftrightarrow3x=\frac{49}{5}\Leftrightarrow x=\frac{49}{5}:3\Leftrightarrow x=\frac{49}{5}.\frac{1}{3}=\frac{49}{15}\)
~ Vậy, ta tìm được \(x=\frac{49}{15}\)
b, Ta có : \(\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}-\frac{1}{18}=\frac{5}{36}\Leftrightarrow\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}=\frac{5}{36}+\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}=\frac{5+2.1}{36}\Leftrightarrow\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{36}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{36}:\frac{2}{9}\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{36}.\frac{9}{2}\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7.9}{4.9.2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{8}\Leftrightarrow5x+1=\frac{7}{8}.2\Leftrightarrow5x+1=\frac{7.2}{8}\)
\(\Leftrightarrow5x+1=\frac{7}{4}\Leftrightarrow5x=\frac{7}{4}-1\Leftrightarrow5x=\frac{7-1.4}{4}\)
\(\Leftrightarrow5x=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}:5\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}.\frac{1}{5}\Leftrightarrow x=\frac{3}{20}\)
~ Vậy, ta tìm được \(x=\frac{3}{20}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tìm x biết :
2x ( x - 1) - 3x (x+ 2) = - 5 (2 - x) - x ( x - 1)
=>2x2-2x-3x2-6x=-10+5x-x2-x
=>2x2-2x-3x2-6x-5x+ x2+x=-10
=>(2x2-3x2+x2)+(-2x-6x-5x+x)=-10
=>0-10x=-10
k cho mik nhé
=>x=(-10):(-10)=>x=1
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(13x=13\Leftrightarrow x=1\)
\(\left(x-1\right)\left(y+3\right)=-5\)
\(TH1\hept{\begin{cases}x-1=-5\\y+3=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\y=-2\end{cases}}}\)
\(TH2\hept{\begin{cases}x-1=5\\y+3=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=2\end{cases}}}\)
\(2n+1⋮n-3\)
\(2n-6+7⋮n-3\)
\(7⋮n-3\)
\(\Rightarrow n-3\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Tự lập bảng ....
Tương tự bài tiếp theo nhen
Mấy bài kia chắc c lm đc r nhỉ
2. a) \(2n+1⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow2.\left(n-3\right)+7⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow7⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow n-3\in\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-4;2;4;10\right\}\) ( thỏa mãn n nguyên )
Vậy \(n\in\left\{-4;2;4;10\right\}\)
b) \(3n+8⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow3.\left(n+1\right)+5⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow5⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow n+1\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-6;-2;0;4\right\}\) ( thỏa mãn n nguyên )
Vậy \(n\in\left\{-6;-2;0;4\right\}\)
~~~~~~~~~~ Học tốt nha ~~~~~~~~~~~~~~~~~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)\left(3x-15\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\3x-15=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=5\end{cases}}\)
Vậy x = { 1; 5 }
|x + 1| = 3x - 1
<=> x + 1 = 3x - 1
<=> x + 1 - 3x = -1
<=> -2x + 1 = -1
<=> -2x = (-1) + 1
<=> -2x = -2
<=> x = (-2) : (-2)
<=> x = 1
=> x = 1
#)Giải :
\(\left|x+1\right|=3x-1\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|-3x-1=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\-x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\-x=1\end{cases}\Rightarrow}x=1}\)
\(\Rightarrow3x-1=0\Rightarrow3x=-1\Rightarrow x=-\frac{1}{3}\)
Vậy \(x=1;x=-\frac{1}{3}\)