![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ta có : \(5^5-5^4+5^3=5^3.\left(5^2-5+1\right)=5^3.\left(25-5+1\right)\)
\(5^3.21=5^3.3.7⋮7\) (đpcm)
b) ta có : \(7^6+7^5-7^4=7^4.\left(7^2+7-1\right)=7^4.\left(49+7-1\right)\)
\(=7^4.55=7^4.5.11⋮11\) (đpcm)
c) ta có : \(3^{x+2}-2^{x+3}+3^x-2^{x+1}=3^{x+2}+3^x-2^{x+3}-2^{x+1}\)
\(=3^x\left(3^2+1\right)-2^x\left(2^3+2\right)=3^x.\left(9+1\right)-2^x.\left(8+2\right)\)
\(=3^x.10-2^x.10=10\left(3^x-2^x\right)⋮10\) (đpcm)
d) \(3^{x+3}+3^{x+1}+2^{x+3}+2^{x+2}=3^x.\left(3^3+3\right)+2^x.\left(2^3+2^2\right)\)
\(=3^x.\left(27+3\right)+2^x\left(8+4\right)=3^x.30+2^x.12=6.\left(3^x.5+2^x.2\right)⋮6\) (đpcm)
a)Ta có:\(5^5-5^4+5^3=5^3\left(5^2-5+1\right)=5^3.21\)(vì 21 chia hết cho 7)
\(\)\(\RightarrowĐPCM\)
b)Ta có: \(7^6+7^5-7^4⋮11=7^4\left(7^2+7-1\right)=7^4.55⋮11\)
\(\Rightarrowđpcm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(5^5-5^4+5^3=5^3\left(5^2-5+1\right)=5^3.21=5^3.3.7\)
Vì 53.3 là số nguyên nên \(5^3.3.7⋮7\)
Vậy \(5^5-5^4+5^3⋮7\)
c) \(3^{x+3}+3^{x+1}+2^{x+3}+2^{x+2}\)
\(=\left(3^{x+3}+3^{x+1}\right)+\left(2^{x+3}+2^{x+2}\right)\)
\(=3^x\left(3^2+3\right)+2^x\left(2^2+2\right)\)
\(=3^x.12+2^x.6\)
\(=6\left(2.3^x+2^x\right)\)
Vì \(2.3^x+2^x\in Z\)
Nên : \(6\left(2.3^x+2^x\right)⋮6\)
Vậy \(3^{x+3}+3^{x+1}+2^{x+3}+2^{x+2}⋮6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{x-1}{x+5}=\frac{6}{7}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).7=\left(x+5\right).6\)
\(\Rightarrow7x-7=6x+30\)
\(\Rightarrow7x-6x=7+30\)
\(\Rightarrow x=37\)
Vậy x=37
b, \(\left(2x-\frac{1}{2}\right)^4+\frac{11}{16}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left(2x-\frac{1}{2}\right)^4=\frac{1}{16}\)
\(\Rightarrow\left(2x-\frac{1}{2}\right)^4=\left(\frac{1}{2}\right)^4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\\2x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=0\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\) hoặc \(x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x-\frac{2}{5}=\frac{5}{7}\)
\(x=\frac{2}{5}+\frac{5}{7}\)
\(x=\frac{14}{35}+\frac{25}{35}=\frac{39}{35}\)
b)
\(\frac{-2}{5}x=\frac{4}{15}\)
\(x=\frac{4}{15}:-\frac{2}{5}\)
\(x=\frac{4}{15}\cdot-\frac{5}{2}=-\frac{2}{3}\)
c) \(2x\left(x-\frac{1}{7}\right)=2x^2-\frac{2x}{7}\)
d) \(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}x=\frac{1}{4}\)
\(\frac{3}{4}x=\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\)
\(\frac{3}{4}x=-\frac{1}{4}\)
\(x=-\frac{1}{4}\cdot\frac{4}{3}=-\frac{1}{3}\)
f) \(\frac{11}{12}-\left(\frac{2}{5}+x\right)=\frac{2}{5}\)
\(\frac{2}{5}+x=\frac{11}{12}-\frac{2}{5}=\frac{31}{60}\)
\(x=\frac{31}{60}-\frac{2}{5}=\frac{7}{60}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
giúp mik vs, mik bik các pạn giờ này đang ngủ rùi nhưng giúp mik lần này thui.yêu các pạn nhìu
\(5\frac{1}{2}+\left(-3\right)=\frac{11}{2}+\frac{-3}{1}\)\(=\frac{11}{2}+\frac{-6}{2}=\frac{5}{2}\)\(;\)
\(4\frac{9}{11}+\left(-2\frac{1}{11}\right)=\frac{53}{11}+\frac{-23}{11}\)\(=\frac{30}{11}\)\(;\)
\(2\frac{1}{2}+\left(-6\right)=\frac{5}{2}+\frac{-6}{1}\)\(=\frac{5}{2}+\frac{-12}{2}=\frac{-7}{2}\)\(;\)
\(\left(-\frac{4}{5}\right)+\frac{1}{2}=\frac{-4}{5}+\frac{1}{2}\)\(=\frac{-8}{10}+\frac{5}{10}=\frac{-3}{10}\)\(;\)
\(4,3-\left(-1,2\right)=4,3+1,2=5,5\)\(=\frac{55}{10}=\frac{11}{2}\)\(;\)
\(0-\left(-0,4\right)=0+0,4=0,4\)\(=\frac{4}{10}=\frac{2}{5}\)\(;\)
\(\frac{-2}{3}-\frac{-1}{3}=\frac{-2}{3}+\frac{1}{3}=\frac{-1}{3}\)\(;\)
\(\frac{-1}{2}-\frac{-1}{6}=\frac{-1}{2}+\frac{1}{6}\)\(=\frac{-3}{6}+\frac{1}{6}=\frac{-2}{6}=\frac{-1}{3}\)\(;\)
\(x+\frac{1}{3}=\frac{3}{4}\) \(;\) \(x-\frac{2}{5}=\frac{5}{7}\) \(;\)
\(x=\frac{3}{4}-\frac{1}{3}\) \(x=\frac{5}{7}+\frac{2}{5}\)
\(x=\frac{5}{12}\) \(x=\frac{39}{35}\)
\(-x-\frac{2}{3}=-\frac{6}{7}\) \(;\) \(\frac{4}{7}-x=\frac{1}{3}\)
\(\frac{6}{7}-\frac{2}{3}=x\) \(\frac{4}{7}-\frac{1}{3}=x\)
\(\frac{4}{21}=x\) \(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{4}{21}\) \(\frac{5}{21}=x\)\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{5}{12}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\left(4x-30\right)-3\left(x+5\right)+4\left(x-10\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-60-3x+15+4x-40=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-35=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-5x=10+35\)
\(\Leftrightarrow4x=45\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{4}=11,25\)
b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\left(6x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}+x=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}-\dfrac{2}{3}=4x-x\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{1}{60}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{180}\)
c) \(\dfrac{7}{3}-\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(-2\dfrac{1}{6}+1\dfrac{1}{2}\right):0,25\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}-2x+\dfrac{1}{3}=-1\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-5}{3}.4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=4\dfrac{2}{3}\)
d) \(0,75+\dfrac{5}{9}:x=5\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{9}:\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{20}{171}\)
x đề để làm đâu Pro
`(-x-4/7) - (5/3 + 11/4) = (-5)/6`
`(-x-4/7) - 53/12 = (-5)/6`
`-x-4/7 = (-5)/6 + 53/12`
`-x-4/7 =43/12`
`-x = 43/12 + 4/7`
`-x = 349/84`
`=> -x = -349/84`