Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x\right)+17=0\Leftrightarrow5\left(x^2-2.\frac{2}{5}x+\frac{4}{25}-\frac{4}{25}\right)+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2-\frac{4}{5}+17=0\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+81\ge81>0\)
Vậy pt vô nghiệm
b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\Leftrightarrow x.2x=0\Leftrightarrow x=0\)
c, \(2x^2-9x+7=0\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=\frac{7}{2}\)
Trả lời:
a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{2}{5}+\frac{4}{25}+\frac{81}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}=0\)
Vì \(\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}\ge\frac{81}{25}>0\forall x\)
nên pt vô nghiệm
b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(-9\right).2x=0\)
\(\Leftrightarrow-54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0 là nghiệm của pt.
c, \(7-9x+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = 7/2; x = 1 là nghiệm của pt.
d, trùng ý c
\(x\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;\frac{5}{3}\right\}\)
a) \(x\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}}\)
b) \(3x^2-27=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2=27\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\)
\(\Leftrightarrow x=\pm3\)
c) \(\left(x-5\right)^2=x-5\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-11x+30=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}}\)
d) \(2\left(x+7\right)-x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow2x+14-x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-5x+14=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=2\end{cases}}}\)
e)\(7x\left(x-3\right)+2.3x=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2-21x+6x=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2-15x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(7x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\7x-15=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{15}{7}\end{cases}}}\)
#H
Ta có: (x - 3)(3x + 7) - 3x2 = 0
=> 3x2 - 2x - 21 - 3x2 = 0
=> -2x - 21 = 0
=> -2x = 21
=> x = -10,5
1, \(3x\left(x-7\right)+2x-14=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
2, \(x^3+3x^2-\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\pm1\end{cases}}\)
3, \(15x-5+6x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow\left(15x-5\right)+\left(6x^2-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow5\left(3x-1\right)+2x\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\5+2x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)
4, \(5x-2-25x^2+10x=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-25x^2\right)-\left(2-10x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left(1-5x\right)-2\left(1-5x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(1-5x\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1-5x=0\\5x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
\(\left(y-2\right)\left(y-3\right)+\left(y-2\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y-3\right)+\left(y-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow y=3\)
\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-3;2\right\}\)
a) x^2+3x=0
<=> x(x+3)=0
<=> x+3=0
---> X=-3
b)x.(x-7).(x+7)=0
<=>x.(x^2-7^2)=0
<=> X^2-7^2=0
==>x= 7 và x=-7
c) x^3-9x=0
<=> x(x^2-3^2)=0
<=> x^2-3^2=0
~~> x = 3 và x=-3
d) x^2-5x-6=0
<=> x^2-5x-5-1=0
<=> (x^2-1)-(5x-5) =0
<=> x(x-1) - 5(x-1)=0
<=> (x-1)(x-5)=0
~~> x-1 = 0 ~> x=1
~~> x-5=0 ~~> x=5
Vậy x=1 và x=5
( x + 3 )( x - 3 ) -2 ( 3x - 7 )= 0
\(\Leftrightarrow x^2-9-6x+14=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
\(\left(x+3\right)\left(x-3\right)-2\left(3x-7\right)=0\)\(0\)
\(< =>x^2-9-6x+14=0\)
\(< =>x^2-6x+5=0\)
\(< =>\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(TH1:x-5=0\)
\(x=0+5\)
\(x=5\)
\(TH2:x-1=0\)
\(x=0+1\)
\(x=1\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)